Phá rừng quy mô lớn, chủ rừng không hề hay biết

23:27 09/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lực lượng chức năng xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc vừa phát hiện một vụ phá rừng với quy mô lớn, thu giữ nhiều hộp gỗ xẻ vuông vức được cất giấu tại tiểu khu 702 do phân trường 5, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar quản lý.Pha rung quy mo lon, chu rung khong he hay biet

Hiện nay, toàn bộ số gỗ tang vật và phương tiện vi phạm đã được đưa về trụ sở UBND xã Cư Bông để xử lý theo quy định. Điều đáng nói là vụ phá rừng khai thác gỗ trái phép này do các ngành chức năng của xã Cư Bông phát hiện, còn chủ rừng không hề hay biết. Dư luận không khỏi nghi ngờ liệu có sự tiếp tay hay bao che cho lâm tặc phá rừng?

Chiều 9-4, một lãnh đạo UBND xã Cư Bông cho biết, lực lượng chức năng xã vừa phát hiện và bắt giữ 31 hộp gỗ với khối lượng 11,7m3 cùng hai xe độ chế được cất giấu tại tiểu khu 702 do phân trường 5, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar quản lý. Khi phát hiện và bắt giữ vụ phá rừng này, không có lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar cũng như lực lượng kiểm lâm huyện.

Chỉ sau khi nhận được thông tin từ lãnh đạo UBND xã Cư Bông, lãnh đạo Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar, huyện Ea Kar đã chỉ đạo lực lượng quản lý, bảo vệ rừng vào kiểm tra và xác định có bảy cây gỗ cổ thụ bị lâm tặc triệt hạ với khối lượng gỗ thành phẩm là 31 lóng với khối lượng khoảng hơn 11 m3 như thông tin của UBND xã Cư Bông.

Pha rung quy mo lon, chu rung khong he hay biet

Lâm tặc vận chuyển gỗ ra khỏi rừng do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar quản lý.

Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar Nguyễn Hồng Mạnh cho biết: Ngay sau khi phát hiện vụ việc, công ty đã có văn bản gửi UBND huyện Ea Kar, đề nghị lãnh đạo huyện chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra, xác minh các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Đồng thời điều tra làm rõ có hay không cán bộ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng thuộc phân trường 5 của công ty tiếp tay, bao che cho lâm tặc phá rừng lấy gỗ vận chuyển đi tiêu thụ để trục lợi bất chính. Nếu có hiện tượng tiếp tay, bao che cho lâm tặc thì yêu cầu khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ, đưa những đối tượng vi phạm ra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Mạnh, ngay sau khi nắm bắt vụ việc phá rừng nghiêm trọng này, lãnh đạo công ty đã yêu cầu lực lượng quản lý, bảo vệ rừng tại phân trường 5 viết tường trình, kiểm điểm về việc để lâm tặc vào rừng khai thác gỗ mà không hề hay biết. Trong một, hai ngày tới công ty sẽ họp hội đồng kỷ luật để xử lý cán bộ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng thuộc phân trường 5, ai sai phạm đến đâu, xử lý đến đó chứ không bao che, bênh vực.

Trong khi đó, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ea Kar Lê Văn Trọng cho biết: Số gỗ vừa phát hiện tại tiểu khu 702 thuộc lâm phần quản lý phân trường 5, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar là gỗ dái ngựa và gỗ xương gà, thuộc nhóm V và nhóm VI. Khu vực phát hiện số gỗ nói trên nằm cách trạm quản lý, bảo vệ rừng của phân trường số 5 chỉ khoảng 0,5 km tính theo đường chim bay, thế nhưng lâm tặc vào khai thác gỗ với số lượng mà lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của phân trường này không hề hay biết.

Lý giải vì sao khi các ngành chức năng xã Cư Bông phát hiện và bắt giữ vụ phá rừng này và lãnh đạo UBND xã đã điện thoại báo cho lãnh đạo Hạt Kiểm lâm nhưng lực lượng kiểm lâm không có mặt, ông Trọng cho biết, việc phát hiện vụ phá rừng vào ngày nghỉ cuối tuần nên các cán bộ kiểm lâm địa bàn đã về huyện, không tham gia được.

Liên quan đến vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép này, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đác Lắc Y Sy H’Đơk cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục đã chỉ đạo Phòng Thanh tra - Pháp chế tiến hành xác minh làm rõ các hành vi vi phạm và tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo quy định.

NGUYỄN HOÀI BÃO
VietBao.vn
contentlength: 5530
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Viet Kieu ve que an Tet bi tat axit cat gan chan

Việt Kiều về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Sau khi cấp cứu ở địa bàn, nạn nhân được chở ra BV Đà Nẵng. Các bác sỹ nhận định anh Nghiêm bị bỏng 80% cơ thể, mắt bị axit ăn mòn..

Can bo ngan hang chem ca nha thuong vong

Cán bộ ngân hàng chém cả nhà thương vong

Khoảng 23h30 đêm qua, tại xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Trương Mạnh Tuấn (SN 1987) đâm chết cha là ông Trương Cảnh H...