Ông Trần Bắc Hà đã nộp hồ sơ bệnh án cho tòa

13:41 16/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một luật sư đề nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trần Bắc Hà, tuy nhiên xét thấy ông Hà vắng mặt không có ý kiến, nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích cho mình nên HĐXX đã bác đề nghị này.

Sáng ngày 16/1, trước khi tiếp tục phiên xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm. Thẩm vấn các bị cáo, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản thông báo: Gia đình ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) đã nộp các giấy tờ, tài liệu chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore. Theo đó, gia đình ông Hà đã nộp cho tòa các giấy tờ thể hiện ông Hà bị bệnh ung thư gan, hồ sơ bệnh án của bác sĩ người Singapore, giấy xác nhận của lãnh sự, bản sao hộ chiếu…

Ngoài ra, chủ tọa cũng cho biết, có nhận được đơn của Văn phòng luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) giới thiệu luật sư Nguyễn Minh Tường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy ông Hà vắng mặt nhưng không có ý kiến nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích cho mình.

Ong Tran Bac Ha da nop ho so benh an cho toa

Bị cáo Phạm Công Danh

"Trừ trường hợp ông Hà có mặt tại phiên tòa và nêu lý do, yêu cầu có luật sư thì HĐXX sẽ xem xét lý do có phù hợp pháp luật hay không. Ở đây, luật sư nộp đơn yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho ông Hà nhưng ông này đang ở Singapore mà không có hợp pháp hóa lãnh sự nên không thể hiện ý chí của người trong đơn”, chủ tọa nói. Do đó, HĐXX không chấp nhận trường hợp này và chuyển trả hồ sơ thủ tục lại cho phía luật sư.

Ông Phạm Lương Toản cho biết, ông Hà xin giữ nguyên các lời khai của ông với cơ quan điều tra trước đây, nên tòa “Sẽ cung cấp lời khai của ông Hà trước tòa xét thấy cần thiết”.

Ông Trần Bắc Hà, được tòa triệu tập với tư cách là nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Nhiều giám đốc không biết Trần Công Danh là ai

Tiếp tục thẩm vấn các bị cáo xung quanh hành vi dùng tiền gửi tại Ngân hàng TPBank bảo lãnh cho 11 công ty vay vốn để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Trần Văn Bình, nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Dung khai, bị cáo được Phạm Công Danh chỉ đạo làm Tổng giám đốc nên khi nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh đưa gì thì ký đấy, không nhận thức đươc hành vi của mình là phạm tội.

Còn các bị cáo khác như (Hà Văn Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Phát Việt Nam), Ong Khắc Chung - GĐ Công ty CP đầu tư và thương mại Khánh Chi, Đỗ Minh Thủy - GĐ Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thương mại Đức Long…đều khai không biết Phạm Công Danh là ai dù được VNCB bão lãnh khoản vay tại TPbank.

Theo lời khai của bị cáo Phạm Hoài Thanh (nguyên Phó GĐ Công ty Thạch Hà): tháng 5/2013, Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt) nói với Thanh về việc Công ty Thạch Hà sẽ vay vốn tại TPBank để đầu tư trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh. Sau đó có anh Hải, anh Thanh nhân viên của Khối khách hàng doanh nghiệp ở TPBank gọi điện thoại cho Thanh để lấy hồ sơ pháp lý của Công ty Thạch Hà.

Bị cáo Trầm Bê
Ong Tran Bac Ha da nop ho so benh an cho toa

Trong đó Hợp đồng mua bán trái phiếu Thiên Thanh của Công ty Thạch Hà đã có chữ ký đóng dấu trước của Tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo Thanh khai không gặp gỡ, thảo thuận gì với ai ở Thiên Thanh.

Thanh cho rằng có một số điểm trong cáo trạng không đúng là số tiền 3 tỷ đồng từ nguồn vay 150 tỷ đồng của Công ty Thạch Hà, bị cáo có chuyển 3 tỷ đồng cho Quỹ Lộc Việt, nhưng do thủ tục ủy thác đầu tư không đúng nên Quỹ Lộc Việt đã trả lại và Thanh đã mở sổ tiết kiệm tại TPBank. Sau đó Thanh cầm cố để vay khoản tiền 3 tỷ đồng nhưng không nhớ chi tiết.

Bị cáo Thanh thừa nhận không rõ về nghiệp vụ trái phiếu và mặt pháp lý.

Về khoản tiền 63,8 tỷ đồng, trong đó Công ty Thuận Phát 60 tỷ đồng và Công ty Kỳ Nam 3,8 tỷ đồng là do Nguyễn Việt Hà chỉ đạo bị cáo thực hiện. Mục đích là dùng số tiền này để Quỹ Lộc Việt tính phí ủy thác với VNCB.

Trả lời về khoản vay 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ, đại diện NHNN thừa nhận có cuộc họp giữa VNCB, đại diện NHNN về việc tăng vốn. NHNN xác định có tổ chức cuộc họp nhưng thời gian khác và không có biên bản hợp như lời khai của bị cáo Mai.

“Ông Danh cho biết trong đề án tái cơ cấu không có tăng vốn, kính mong HĐXX xem xét”, vị đại diện NHNN nói.

Đoàn Nga

VietBao.vn
contentlength: 7071
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân chứng kể phút nhóm hiệp sĩ bị cướp đâm gục trên phố
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..