Ông Tiến từng "chạy án" cho cháu ruột?

08:36 12/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ quan điều tra đang nghi ngờ bị can Nguyễn Việt Tiến đã từng "chạy án" cho cháu mình là Phó Tổng Giám đốc PMU18 Nguyễn Ngọc Long.

Nguyễn Ngọc Long từng thoát tội như thế nào?

Cơ quan điều tra đang lưu ý đến trường hợp Phó Tổng Giám đốc PMU18 Nguyễn Ngọc Long (cháu ruột bị can Nguyễn Việt Tiến) đã từng bị khởi tố về hành vi “vi phạm các qui định về quản lý và bảo vệ đất đai” xảy ra năm 1994 tại khu vực Dàm Hồng, xã Khương Đình, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Sau đó vụ án được đình chỉ điều tra. Cơ quan điều tra đang nghi ngờ có việc chạy án của ông Nguyễn Ngọc Long và bị can Nguyễn Việt Tiến.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra - Công an Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Long, đồng thời có kết luận (số 52/PC16-Đ4 ngày 24/1/1995) và chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND TP Hà Nội đề nghị truy tố ông Nguyễn Ngọc Long và sáu bị can khác.

Năm tháng sau, ngày 17/5/1995, kiểm sát viên Phạm Viết Hoan, thừa ủy quyền của viện trưởng VKSND TP Hà Nội, đã ký quyết định số 27/KSĐT ngày 17/5/1995, đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Ngọc Long.

Lý do đình chỉ: hành vi phạm tội có tính chất cơ hội; đã nộp số tiền chênh lệch để sung công quĩ nhà nước; nhân thân tốt, phạm pháp lần đầu, đang có việc làm tại Ban quản lý dự án 18. Sau đó, sáu bị can cùng phạm tội (thậm chí nhẹ hơn ông Long rất nhiều) đã bị đưa ra truy tố, xét xử theo đúng qui định của pháp luật.

Còn ông Nguyễn Ngọc Long được Viện KSND TP Hà Nội yêu cầu “cơ quan chủ quản hoặc UBND địa phương phục hồi các quyền lợi hợp pháp đã bị tạm đình chỉ trong thời gian khởi tố”. Dư luận hồi đó cho rằng ông Nguyễn Việt Tiến đã phải thân hành đứng ra lo lót để chạy chọt cho Nguyễn Ngọc Long được đình chỉ điều tra.

Thường trực Đảng ủy PMU18 tự nhận hình thức kỷ luật

Ngày 10/4/2006, Đảng ủy PMU18 đã tổ chức kiểm điểm 12 chi bộ và 140 đảng viên về trách nhiệm trong công tác và trách nhiệm về một số vấn đề đang xảy ra tại PMU18. Thường trực Đảng ủy PMU18 gồm bảy cán bộ cũng phải kiểm điểm, phó bí thư nhận hình thức cảnh cáo và năm đồng chí nhận khiển trách, một nhận phê bình.

Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức đã có văn bản trình Thanh tra Chính phủ xin hoãn cung cấp hồ sơ các dự án do bộ quản lý. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT cung cấp danh sách các dự án để đơn vị này lập đoàn thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, các kết luận thanh tra, kiểm tra trước đây tại PMU18 đều chưa được xử lý. Cụ thể, đã có sáu dự án bị thanh tra với nhiều kiến nghị kiểm điểm nhưng chỉ có hai trường hợp bị kỷ luật là Vũ Anh Tuấn (nguyên trưởng phòng PID3) và Trịnh Ngọc Huynh (phó phòng PID3). Cả hai cán bộ này đều liên quan đến trách nhiệm tại QL2 đoạn Đoan Hùng - Thanh Thủy. Trong khi đó, năm dự án còn lại với rất nhiều sai phạm đều chưa được kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Hôm qua, cơ quan điều tra đã triệu tập ông Hải - trưởng phòng kế hoạch của Cienco 1 - để làm rõ các vấn đề liên quan đến việc mua sắm và cho mượn ôtô của PMU18 trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, một số nội dung về các dự án do Cienco 1 làm nhà thầu cũng sẽ được các điều tra viên hỏi ông Hải.

Hiện cơ quan điều tra cũng đã có lịch triệu tập bà Vũ Thu Thủy, cán bộ phòng PID1 - PMU18 để thẩm vấn. Bà Thủy trước đây phụ trách việc làm một đường quốc lộ dưới thời ông Tiến và đang làm một số phần việc liên quan đến các dự án của World Bank.

Theo Minh Quang

Tuổi Trẻ

Nguồn:DanTri
contentlength: 6192
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.