Ông Quách Lê Thanh, Trần Quốc Trượng bị đề nghị xử lý hành chính

15:21 28/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa và nhận hối lộ xảy ra trong quá trình thanh tra các dự án, công trình của TCty Dầu khí Việt Nam.

Điều tra việc ông Quách Lê Thanh, Trần Quốc Trượng bỏ lọt tội phạm

Theo đó, 3 nguyên Vụ phó Thanh tra Chính phủ Lương Cao Khải, Dương Văn Lực và Bùi Xuân Bảy cùng bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ. Riêng bị can Lương Cao Khải (nguyên Vụ phó thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo khối kinh tế tổng hợp) còn bị đề nghị truy tố về các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và đưa hối lộ.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thanh tra 4 dự án của TCty Dầu khí Việt Nam, trưởng đoàn thanh tra Lương Cao Khải đã nhận của các đối tượng thanh tra 13.500 USD, 10 triệu đồng và vay Cty PVECC 200 triệu đồng để mua chung 6.507 m2 đất tại thị xã Bà Rịa-Vũng Tàu; Phó đoàn Dương Văn Lực nhận hối lộ 3.000 USD và 10 triệu đồng; Bùi Xuân Bảy nhận hối lộ 11 triệu đồng.

Riêng bị can Lương Cao Khải còn có hành vi đưa cho nguyên Tổng TTCP Quách Lê Thanh 110 triệu đồng với mục đích nhờ ông Thanh giảm nhẹ trách nhiệm cho mình, khi vụ việc bị phát giác.

Về phần Phó Tổng TTCP Trần Quốc Trượng, mặc dù Nguyễn Trọng Nhưng khai có đưa 3.000 USD và 5 triệu đồng cho ông Trượng, song cơ quan điều tra xét thấy không đủ chứng cứ kết luận ông Trượng đã nhận tiền.

Hành vi của ông Trượng được xác định là đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đoàn thanh tra; không kiểm tra, kiểm soát được để cho lãnh đạo đoàn thanh tra lợi dụng nhiệm vụ được giao mưu lợi cá nhân, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đánh giá hành vi này của ông Trượng là do chủ quan, tin tưởng cấp dưới, chứ không cố ý.

Nguyên Tổng TTCP Quách Lê Thanh cũng được xác định là đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, đã chỉ đạo xử lý các cán bộ sai phạm không đúng nên để lãnh đạo đoàn thanh tra lợi dụng nhận tiền của đối tượng thanh tra.

Sai phạm của ông Thanh được xác định là không cố ý, và việc Lương Cao Khải đưa tiền ông Thanh đã kịp thời báo cáo Ban Nội chính TƯ và nộp lại tiền.

Vì những lý do trên, cơ quan ANĐT kết luận sai phạm của các ông Quách Lê Thanh và Trần Quốc Trượng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan ANĐT đã đề nghị Bộ CA báo cáo Thủ tướng xử lý hành chính các cá nhân này.

C.M

Việt Báo
contentlength: 3875
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.