Ông Phan Văn Vĩnh giúp sức tổ chức đánh bạc nghìn tỷ như thế nào?

07:01 09/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguồn tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Ông Vĩnh đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn giúp bị can Nguyễn Thanh Hóa và bị can Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet …
Ong Phan Van Vinh giup suc to chuc danh bac nghin ty nhu the nao?
Hai cựu cán bộ cao cấp Bộ Công an nhúng chàm trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Kết quả điều tra vụ án có đủ căn cứ xác định hành vi của ông Vĩnh phạm vào điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.  

Điều tra làm rõ việc ông Vĩnh có nhận tiền hay không

Sau khi thời gian triệu tập làm việc liên tiếp, ngày 6/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Phan Văn Vĩnh. Thời điểm nghỉ hưu, ông Vĩnh mang quân hàm Trung tướng. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Việc khởi tố, bắt ông Vĩnh nằm trong quá trình mở rộng điều tra vụ án sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố. Bước đầu cơ quan điều tra xác định, khi đương chức Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an), ông Phan Văn Vĩnh đã có những hành vi “giúp sức” cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ của các ông trùm Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa…

Cụ thể, ông Vĩnh, với vai trò Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã ban hành các chủ trương trái với quy định của pháp luật như ký và trình một số văn bản cho Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC do Nguyễn Văn Dương (bị can cầm đầu trong đường dây đánh bạc) là chủ tịch HĐQT được hoạt động dưới danh nghĩa đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Ông Vĩnh cũng là “sếp” của ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng Bộ Công an, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm công nghệ cao). Ông Nguyễn Thanh Hóa đã có những hành vi tiếp tay cho đường dây này hoạt động trong thời gian dài. Tại trụ sở Công ty CNC trên đường Hồ Giám, nơi đặt máy chủ đánh bạc, khi công an khám xét còn phát hiện bên trong có phòng làm việc đề biển tên ông Nguyễn Thanh Hóa. Chính vì thế, ông Hóa đã bị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố về hành vi tổ chức đánh bạc.

Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã phối hợp với lực lực chức năng khám nhà ông Vĩnh tại ngõ 179, đường Hàn Thuyên, phường Vị Hoàng, TP Nam Định đồng thời di lý cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát về Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục đấu tranh, khai thác các bị can đã bị khởi tố, mở rộng điều tra vụ án, trong đó có nội dung ông Phan Văn Vĩnh có nhận tiền của đường dây đánh bạc nghìn tỷ hay không?

Liên quan đến vấn đề cán bộ cấp cao của Bộ Công an “bảo kê” cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ này, Cơ quan điều tra ghi nhận lời khai của Nguyễn Văn Dương cho biết: Ông Nguyễn Thanh Hóa đã nhận hơn 17 tỷ đồng của trùm cầm đầu đường dây. Bằng các hình thức, trong đó có việc chuyển khoản “lòng vòng” dưới dạng hợp đồng kinh tế và cuối cùng được rút ra bằng tiền mặt, Nguyễn Văn Dương đã chuyển đến ông Hóa hơn 17 tỷ đồng. Trong số này, có 12 tỷ đồng thể hiện là tiền ông Nguyễn Thanh Hóa “vay” Dương trong khoảng thời gian năm 2016-2017, và chưa thấy có chứng cứ ông Hóa trả lại. Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hóa còn bị điều tra việc nhận 700 triệu đồng của một số người dưới dạng quà biếu, cảm ơn, lễ tết, đi nghỉ mát…  

Xác định có khoảng 14 triệu con bạc

Liên quan đến vụ án này, đến nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 84 bị can về nhiều tội danh khác nhau (trong đó một số bị can bị khởi tố 2 tội danh) gồm 41 bị can về tội tổ chức đánh bạc, 38 bị can về tội đánh bạc, 4 bị can về tội mua bán hóa đơn trái phép, 2 bị can về tội rửa tiền và 1 bị can về tội sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, nhờ những thủ thuật tinh vi và được sự “bảo kê” của một số công an, chỉ trong một thời gian ngắn đường dây đánh bạc nghìn tỷ đã phủ khắp nhiều tỉnh thành trên cả nước. Mạng lưới "chân rết" phát triển cực khủng với 25 đại lý cấp 1 và 5.852 đại lý cấp 2 trên toàn quốc để con bạc nạp, rút tiền chơi bạc. Chỉ trong một giai đoạn từ 18/4/2015 đến 29/8/2017 có đến 43 triệu tài khoản người chơi thực trên hệ thống Rikvip và Tip.club (trung bình 1 con bạc có 3 tài khoản thì tổng số tương đương trên 14 triệu con bạc).

Điều tra bước đầu xác định tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583 tỉ đồng (342 tỉ đồng/tháng), trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỉ đồng, chiếm 97%; tiền từ các ngân hàng là 168 tỉ đồng, chiếm 1,75%. Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định khoảng 5.631 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định nhóm bị can Nguyễn Văn Dương đã hưởng lợi bất chính từ đường dây đánh bạc này khoảng 1.600 tỉ đồng; nhóm Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung hưởng khoảng 1.850 tỉ đồng và 2.645 tỉ đồng trả thưởng cho con bạc. Sau khi chiếm hưởng, các đối tượng tổ chức đánh bạc dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để hợp thức hóa nguồn tiền, như đầu tư các dự án, góp vốn kinh doanh, mua bất động sản, gửi tiết kiệm, chuyển đổi thành vàng, ngoại tệ, chuyển ra nước ngoài (Phan Sào Nam gửi 3,5 triệu USD tại Ngân hàng Bank of Singapore)... Hiện công an đã thu giữ 1.238 tỉ đồng (gồm 1.046 tỉ đồng tiền mặt, 20 căn hộ trị giá 192 tỉ đồng) và 12 ôtô…

Bộ Công an siết chặt phòng ngừa suy thoái trong lực lượng

Sau khi liên tiếp cán bộ cấp cao thuộc Bộ Công an như các trường hợp Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa nhúng chàm trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Công điện gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong CAND.

Theo Bộ Công an, bên cạnh những thành tích đạt được, tình hình vi phạm pháp luật, kỷ luật, điều lệnh nội vụ trong CAND thời gian gần đây vẫn còn xảy ra. Trong đó có nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng như: bao che, tiếp tay cho tội phạm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…; thậm chí có trường hợp là cán bộ lãnh đạo chỉ huy, sĩ quan cao cấp… Chính vì vậy một trong những nội dung trọng tâm của Công điện là nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo phương châm “chủ động, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, chú trọng các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm…

HOÀNG ANH
VietBao.vn
contentlength: 9657
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Viet Kieu ve que an Tet bi tat axit cat gan chan

Việt Kiều về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Sau khi cấp cứu ở địa bàn, nạn nhân được chở ra BV Đà Nẵng. Các bác sỹ nhận định anh Nghiêm bị bỏng 80% cơ thể, mắt bị axit ăn mòn..

Can bo ngan hang chem ca nha thuong vong

Cán bộ ngân hàng chém cả nhà thương vong

Khoảng 23h30 đêm qua, tại xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Trương Mạnh Tuấn (SN 1987) đâm chết cha là ông Trương Cảnh H...