Ông Nguyễn Hải Phong đưa hối lộ 2 chiếc ô tô?

20:00 23/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Hà Mạnh Trí vừa có văn bản trả lời chất vấn của Quốc hội về các nghi án tiêu cực nội bộ ngành. Đó là: đơn tố cáo Phó Viện trưởng Trần Thu nhận hối lộ 2 chiếc ôtô của ông Nguyễn Hải Phong; có hay không chuyện KSV Đặng Hữu Phúc đòi hối lộ 40.000 USD; KSV Mai Anh Thông liên quan thế nào đến vụ tiêu cực đất Đồ Sơn...

Các đại biểu nói gì?

Ong Nguyen Hai Phong dua hoi lo 2 chiec o to
Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực đất Đồ Sơn. Ảnh: T.Trẻ.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khoá XI, Viện trưởng Viện KSND Tối cao nhận được ý kiến chất vấn của 2 đại biểu: Ông Nguyễn Đức Dũng (Kon Tum) và ông Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn).

Đại biểu Nguyễn Đức Dũng chất vấn về việc dư luận cho rằng ngành kiểm sát đã buông lỏng quản lý, không phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh những trường hợp có biểu hiện sai phạm. Thậm chí còn có biểu hiện dung túng, bao che cho một số cán bộ lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

Cụ thể là các nghi án tiêu cực liên quan đến kiểm sát viên Mai Anh Thông, Vụ trưởng Vụ 1A Nguyễn Duy Hồng bị nghi ngờ chạy án trong vụ PMU 18, vụ tiêu cực tại Viện KSND huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết chất vấn việc tại sao Viện KSND Tối cao không xử lý hình sự đối với một số lãnh đạo ngành dầu khí.

Đáng chú ý, cả ông Thuyết và ông Dũng đều chất vấn về việc "bỏ quên" 10 vụ án hình sự tại Viện KSND tỉnh Hà Tây. Quan trọng hơn là nội dung tố cáo ông Trần Thu, Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao nhận hối lộ 2 xe ôtô của ông Nguyễn Hải Phong - Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án An ninh, đồng thời là đại biểu Quốc hội Khoá XI.

Kiểm điểm Phó Vụ trưởng Mai Anh Thông

Trong văn bản trả lời chất vấn về trường hợp kiểm sát viên Mai Anh Thông, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Hà Mạnh Trí cho biết:

Để có cơ sở xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm trong việc giải quyết vụ án đất Đồ Sơn, Viện KSND Tối cao đã có công văn 3455/VKSTC ngày 23/10/2006, yêu cầu Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án Kinh tế và Chức vụ (Vụ 1) và Viện trưởng Viện KSND TP Hải Phòng báo cáo quá trình giải quyết vụ án; đồng thời kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân để xảy ra sai sót để xem xét xử lý.

Văn bản của Viện KSND Tối cao nói rõ, việc kiểm điểm, xác định trách nhiệm các cá nhân liên quan - trong đó có ông Mai Anh Thông, Phó Vụ trưởng Vụ 1 "đang được triển khai thực hiện".

Về thông tin ông Nguyễn Duy Hồng, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án Hình sự có liên quan đến việc "chạy án" trong vụ PMU 18, lãnh đạo Viện KSND Tối cao đã yêu cầu ông Hồng báo cáo, giải trình.

Ông Nguyễn Duy Hồng khẳng định không hứa hẹn hay nhận tiền để chạy án cho ai trong vụ PMU 18. Tuy nhiên, để đảm bảo việc giải quyết vụ án được khách quan, thận trọng, lãnh đạo Viện KSND Tối cao đã phân công cán bộ khác thay ông Nguyễn Duy Hồng tham gia giải quyết vụ án này.

Cho đến nay, kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy "chưa có cơ sở xác định ông Nguyễn Duy Hồng liên quan đến việc nhận tiền chạy án trong vụ PMU 18".

Xử lý KSV Đặng Hữu Phúc theo pháp luật

Trả lời chất vấn về đơn tố cáo ông Đặng Hữu Phúc đòi hối lộ 40.000 USD, Viện trưởng Hà Mạnh Trí cho biết: ông Phúc nguyên là kiểm sát viên sơ cấp, nay là kiểm sát viên chính thuộc Vụ 1 - Viện KSND Tối cao.

Kiểm sát viên Đặng Hữu Phúc được lãnh đạo Vụ 1 phân công tham gia kiểm sát điều tra vụ án Huỳnh Vạn Huy (người Đài Loan) cùng đồng phạm, bị TAND TP.HCM xét xử về 2 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình giải quyết vụ án này, khi kiểm sát viên Đặng Hữu Phúc lấy lời khai, có đương sự đã đề nghị cho thoả thuận để giải quyết tranh chấp về tài sản.

Vì vậy, sau khi TAND Tối cao tại TPHCM hủy án sơ thẩm để điều tra lại, và Viện KSND Tối cao quyết định đình chỉ vụ án, ông Phúc đã tổ chức cho các bên hoà giải.

Khi hoà giải, "đương sự gợi ý việc chi phí 40.000 USD, song chưa có việc giao nhận tiền vì kết quả hoà giải không thành". Viện KSND Tối cao đang chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm kiểm tra, tiến hành kiểm điểm, làm rõ vi phạm của ông Phúc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công Tiến

Việt Báo
contentlength: 7782
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..