Ông Hoàng Minh Tiến sẽ kiện Viện kiểm sát Hà Nội

16:25 07/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Hoang Minh Tien se kien Vien kiem sat Ha Noi
Ông Tiến (áo vàng), ông Cẩn (áo xanh).

Nối lại thương lượng về bồi thường cho người bị oan sai, sáng nay VKSND Hà Nội đã có buổi làm việc thứ 3 với ông Hoàng Minh Tiến. Hai bên ra biên bản thương lượng không thành, VKS bác hầu hết các khoản yêu cầu bồi thường (trên 4 tỷ đồng) của ông Tiến, chỉ chấp nhận hơn 27 triệu đồng.

Đoạn cuối của biên bản ghi rõ: "Kể từ hôm nay (7/9/2004) do việc thương lượng không thành nên VKSND Hà Nội thông báo ông Hoàng Minh Tiến biết ông có quyền yêu cầu khởi kiện ra tòa án nhân dân để giải quyết". Tòa có thẩm quyền của TAND quận Hai Bà Trưng - nơi ông Tiến cư trú.

Buổi làm việc được tiến hành theo đơn đề nghị ngày 3/9 của ông Hoàng Minh Tiến gửi VKSND Hà Nội; đồng thời dưới sự chỉ đạo của Viện trưởng Hoàng Nghĩa Mai. Cuối tháng 8 vừa qua, VKS đột ngột ra thông báo dừng thương lượng bồi thường với Hoàng Minh Tiến, lý do là hết thời hạn quy định. Người đầu tiên ở Hà Nội được xin lỗi do bị oan sai đã bất bình trước việc này, gửi khiếu nại khắp nơi và trực tiếp xin gặp lãnh đạo VKSND Hà Nội. Ông Tiến còn đề nghị thay đổi ông Hoàng Ngọc Cẩn - đại diện VKS trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, ngồi vào bàn thương lượng với ông Tiến hôm nay vẫn là ông Cẩn.

Hai bên dành phần lớn thời gian thương thảo về ngôi nhà số 6/295 Bạch Mai (hơn 61 m2) của ông Hoàng Minh Tiến. Trong quá trình ông Tiến bị bắt giữ, truy tố oan, tài sản này đã bị kê biên. Nay chiếu theo Nghị quyết 388, gia đình yêu cầu được trả lại. Nhưng mọi chuyện lại không đơn giản như vậy. Bất động sản trên không hiểu vì lý do gì đã được bán cho người khác, dù lệnh kê biên đến nay vẫn chưa có quyết định hủy bỏ. Đề cập tới ngôi nhà này, ông Tiến và vợ có thái độ khá cương quyết. Họ nhiều lần yêu cầu VKS xác nhận tình trạng ngôi nhà đang bị kê biên, để có căn cứ đòi lại. Hai người bảo tài sản này là mồ hôi công sức, tích cóp dành dụm của những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, câu trả lời của ông Hoàng Ngọc Cẩn lại khiến họ không bằng lòng. Đại diện VKS nói: "Ngôi nhà đã được tuyên trong bản án phúc thẩm (năm 1996) có hiệu lực pháp luật, vì vậy không thuộc thẩm quyền giải quyết". Trong khi đó, ông Tiến một mực khẳng định bản án trên là trái luật, ông không mua bán nhà với ai, vậy mà lại tuyên rằng có sự thỏa thuận chuyển nhượng để rồi nhà được bán trước khi ra bản án tận 3 tháng.

Ông Hoàng Ngọc Cẩn chỉ dẫn cho ông Tiến rằng muốn thay đổi quyết định của tòa phúc thẩm thì phải gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị hủy bản án.

Ong Hoang Minh Tien se kien Vien kiem sat Ha Noi
Biên bản thương lượng không thành hôm nay dài 14 trang.

Với hơn 10 khoản bồi thường khác theo yêu cầu của ông Tiến gồm: tiền nuôi dưỡng mẹ già; chi phí đi Trung Quốc, Thái Lan ký hợp đồng nhưng hợp đồng không thực hiện được do bị bắt oan; tiền thuê luật sư qua 4 phiên tòa; chi phí thăm nom của gia đình; đặc biệt là lô hàng 200 tấn da trâu không xuất khẩu được bị hư hỏng do ông Tiến vướng vòng lao lý, gây thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng... đều không được VKS chấp nhận. Lý do là không có cơ sở để xem xét, không được nêu trong nghị quyết 388. Tóm lại, các yêu cầu ông Tiến nêu ra hôm nay đều không đạt được thỏa thuận. Trong hơn 4 tỷ đồng (13 khoản, chưa kể nhà 6/295 Bạch Mai), VKS chỉ chấp nhận hơn 27,8 triệu đồng tiền bồi thường thiệt hại tinh thần do bị tạm giam, khởi tố oan - thương lượng thành công trong những buổi làm việc trước.

Ông Hoàng Minh Tiến cho biết, ngay hôm nay hoặc ngày mai sẽ viết đơn kiện VKSND Hà Nội ra TAND quận Hai Bà Trưng. Ông quan niệm rằng: "Tôi bị các cơ quan tố tụng ở Hà Nội gây oan sai, nay đã được giải oan thì tài sản của tôi cũng được giải oan theo". Tại buổi làm việc sáng nay, ông Hoàng Ngọc Cẩn có thái độ xây dựng với việc hướng dẫn gia đình ông Tiến cách viết đơn khởi kiện. Theo ông Cẩn, nên coi vụ kiện này là bình thường, ở nhiều nước đã làm như vậy từ lâu.

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
VKS Hà Nội dừng thương lượng với ông Hoàng Minh Tiến (30/08/2004)
VKS vẫn chưa thoả thuận xong với ông Hoàng Minh Tiến (12/08/2004)
Người bị oan đầu tiên ở Hà Nội đòi bồi thường 4 tỷ đồng (10/08/2004)
VKSND Hà Nội xin lỗi người bị oan (28/07/2004)
VKS Hà Nội sẽ xin lỗi ông Hoàng Minh Tiến trên báo (21/07/2004)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 8207
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân chứng kể phút nhóm hiệp sĩ bị cướp đâm gục trên phố
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..