Ông Hoàng Minh Tiến lại ra tòa kiện VKSND TP Hà Nội

21:09 17/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Hoang Minh Tien lai ra toa kien VKSND TP Ha Noi
Ông Hoàng Minh Tiến (áo trắng)

Sáng nay, 17/1, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện đòi bồi thường oan sai giữa ông Hoàng Minh Tiến với Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã được mở tại Toà án nhân dân TP Hà Nội.

Trước đó, sau nhiều lần hòa giải không thành, TAND quận Hai Bà Trưng đã thụ lý vụ kiện của ông Tiến và kết luận VKSND TP phải bồi thường cho ông gần 28 triệu đồng cho hơn 400 ngày bị tạm giữ và 900 ngày tại ngoại (bị quản thúc). Tuy nhiên, ông Tiến đã không đồng tình với mức bồi thường này, bởi so với mức ông đưa ra là hơn 2,2 tỷ đồng, nó quá chênh lệch và chưa hợp lý.

Trong đơn kháng cáo, ông Tiến tiếp tục đề nghị cấp phúc thẩm xem xét, buộc VKSND TP Hà Nội phải bồi thường 13 yêu cầu mà ông đưa ra với số tiền bồi thường tổng cộng hơn 2,2 tỷ đồng. Những khoản này là để bù đắp lại những thiệt hại về vật chất, tinh thần mà nguyên đơn và gia đình phải gánh chịu trong suốt thời gian ông Tiến vướng vào vòng lao lý. Cụ thể, ông yêu cầu bồi thường 27,8 triệu đồng thiệt hại tổn thất tinh thần cho 403 ngày tạm giam và 906 ngày tại ngoại; 188 triệu đồng tiền lương và lãi ròng cho 29 tháng tại ngoại bị quản thúc tại địa phương; 1,46 tỷ đồng bồi thường 200 tấn da trâu bị hỏng do không xuất được cùng một số tài sản bị kê biên, tịch thu, trong đó có ngôi nhà số 6 ngõ 295 phố Bạch Mai.

Tại phiên sơ thẩm mở tháng 6/2005, TAND quận Hai Bà Trưng đã bác 12 trong 13 khoản ông Tiến yêu cầu. Cấp sơ thẩm chỉ cấp nhận khoản bồi thường gần 28 triệu đồng cho hơn 400 ngày bị tạm giữ và 900 ngày tại ngoại (bị quản thúc) của ông Tiến. Đối với các khoản còn lại, đại diện VKS lần lượt bác bỏ bằng các lý do như: không được quy định trong Nghị quyết 388, không có tài liệu chứng minh, không thuộc trách nhiệm bồi thường của VKSND TP HN...

Giữa tháng 12/2005, tiếp theo đơn kháng cáo, ông Tiến gửi đơn tới cấp phúc thẩm đề nghị triệu tập tất cả những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án để ông được đối chất. Điều này chưa được áp dụng tại phiên sơ thẩm. Đây chủ yếu là những người mà ông cho rằng có liên quan việc bán trái phép căn nhà tại phố Bạch Mai (tài sản của ông Tiến trên bị kê biên). Trong số này có thẩm phán Trần Văn Vi (toà án Hà Nội) - chủ toạ phiên xử kết án ông Tiến 30 tháng tù treo về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN. Theo Hoàng Minh Tiến, thẩm phán này đã rút giấy tờ về nhà đất giao cho người khác để làm thủ tục bán, trong khi án chưa có hiệu lực thi hành vì ông đang kháng cáo.

Vụ án về ông Hoàng Minh Tiến đã gây được sự chú ý theo dõi của đông đảo công luận vì ông Hoàng Minh Tiến là người đầu tiên đòi bồi thường oan sai theo Nghị quyết 388/2003 của UBTV Quốc hội. Ông Tiến nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng XNK Liên hiệp sản xuất Việt Nam, Giám đốc điều hành xuất nhập khẩu liên hiệp khoa học sản xuất Việt Nam (thuộc Hội đồng Trung ương liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), đồng thời là Giám đốc cửa hàng xuất nhập khẩu tư doanh Đồng Tiến (DOTIMEXCO) quận Hai Bà Trưng.

Bị bắt giam từ ngày 22/11/1992, với lời buộc tội về Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản XHCN, ông đã phải 4 lần ra hầu toà hình sự cùng với 13 tháng 8 ngày bị giam giữ trong oan ức. Trên thực tế, vụ án hình sự xảy ra đối với ông Hoàng Minh Tiến chỉ là tranh chấp kinh tế liên quan đến khoản nợ 211 triệu đồng giữa cửa hàng XNK Đồng Tiến và TCty Xây dựng Hà Nội trong một hợp đồng liên doanh xuất khẩu da trâu, bò theo kiểu “lời cùng ăn, lỗ cùng chịu”. Hai bên đã thoả thuận hạn trả nợ cuối cùng là 31/12/1992 nhưng khi chưa đến hạn thanh lý hợp đồng thì ông Tiến bị bắt. Tháng 6/1996, TAND Tối cao tuyên ông không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN như kết luận của TAND Hà Nội.

(Theo HNM, VNE)
Việt Báo
contentlength: 7871
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..