“Ông Dâu phải thể hiện được tư cách một nguyên Thứ trưởng trước toà”

20:17 21/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Dau phai the hien duoc tu cach mot nguyen Thu truong truoc toa
Luật sư Phan Trung Hoài.

"Trong phần tranh tụng ngày mai (22/3), tôi biết có những vấn đề “nhạy cảm” mà chúng tôi đưa ra VKS sẽ né tránh", luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho Mai Văn Dâu và Mai Thanh Hải, tâm sự.

* Ông Dâu đã chọn ông và một số đồng sự của ông làm người bào chữa, vậy ông có bị sức ép tâm lý gì không?

- Khi nhận bào chữa cho bị cáo, nhất là ông Mai Văn Dâu nhất định phải có những sức ép nhưng đó là sức ép của nghề nghiệp, sức ép về dư luận. Chứ chúng tôi không có sức ép nào về phía các cơ quan tố tụng hay áp lực khiến mình phải nói những điều không đúng.

* Trước khi phiên toà diễn ra, ông đã khuyên thân chủ của mình nói gì?

- Từ khi Mai Văn Dâu bị tạm giam, chúng tôi đã làm việc với ông Dâu 15 lần. Những điều tôi muốn nói và nhấn mạnh với ông Dâu nhất là chuyện ông Dâu phải thể hiện được tư cách của ông, tư cách một nguyên Thứ trưởng trước toà. Dám nói và dám nhận trách nhiệm chứ không đổ lỗi cho người khác. Cần phải nghiêm khắc với chính bản thân mình.

* Ông đánh giá như thế nào về công tác tổ chức của phiên toà?

- Toà án NDTPHCM đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức những vụ án lớn. Từ vụ án Năm Cam, vụ Minh Phụng Epco (cũng là chủ toạ Nguyễn Đức Sáu)… thế nên công tác tổ chức rất có trách nhiệm từ an ninh, cơ sử vật chất của phòng xử, đến phòng dành cho các phóng viên tác nghiệp…

* Ông hy vọng gì về kết quả cuối cùng?

- Tôi hy vọng những lời tranh tụng công khai tại phiên toà sẽ là cơ sở để HĐXX ra bản án thích hợp. Và luật sư nào cũng vậy, tôi hy vọng các thân chủ của mình sẽ được giảm một phần trách nhiệm. Điều tôi rất tiếc là nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã không có mặt tại phiên toà để thẩm vấn trực tiếp.


* Ông có tiên liệu gì về buổi tranh tụng ngày mai?

- Chắc chắn là sẽ rất vất vả bởi các công tố viên (VKS) là những người rất nhiều kinh nghiệm, hơn nữa, họ lại được uỷ quyền của VKSND Tối cao. Nhưng tôi hy vọng việc tranh tụng trước toà là thể hiện quyền dân chủ và cũng là cơ hội để luật sư và công tố làm sáng tỏ sự thật. Tôi nghĩ ngày mai, VKS có thể né tránh một số điểm “nhạy cảm” mà chúng tôi sẽ đưa ra. Tôi hy vọng họ không né tránh mà tranh luận đến cùng.

* Xin cám ơn ông!

Trọng Hiếu (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 6123
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..