Những người bị triệu tập nộp lại hàng tỉ đồng tham nhũng

00:05 20/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nguoi bi trieu tap nop lai hang ti dong tham nhung
Không chỉ rút tiền từ dự án, Bùi Tiến Dũng còn tận thu cả tiền thuê nhà cho chuyên gia tư vấn

Trong hai ngày 18 - 19/5, gần chục người (gồm cán bộ một số phòng ban của PMU 18 và những người liên quan) đã phải đến trình diện tại Cơ quan Điều tra (CQĐT) theo lệnh triệu tập để làm rõ thông tin về thủ đoạn kê khống tiền thuê nhà cho chuyên gia tư vấn của PMU 18 để rút hàng tỉ đồng của Nhà nước. Trong số đó có vợ Phạm Tiến Dũng (Trưởng phòng kế hoạch) và vợ một số cán bộ phòng ban khác. Và tổng số tiền mà những người này nộp lại có thể lên tới hàng tỉ đồng.

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ PMU 18, CQĐT đã phát hiện ra một thủ đoạn hết sức tinh vi của Bùi Tiến Dũng và một vài sếp PMU 18. Cụ thể: trong các hợp đồng thuê chuyên gia tư vấn, giám sát nước ngoài, bên thuê (PMU 18) phải chịu chi phí ăn ở, đi lại. Lợi dụng điểm này, vợ của một số sếp PMU 18 đã ký hợp đồng cho chuyên gia tư vấn thuê nhà với mức giá gấp 3-4 lần giá trị thực. Tiền thuê nhà là do PMU 18 trả nên tất nhiên, giá cả có cao đến bao nhiêu cũng không có vấn đề gì ! Không chỉ có vậy, một số hợp đồng thuê nhà là hợp đồng "ma", tức là hằng tháng PMU 18 vẫn đều đặn trả tiền thuê nhà còn chuyên gia thì không hề đến ở.

Ngoài ra, một số dự án lớn cần thuê nhà cho nhiều chuyên gia, người nhà của vài sếp PMU 18 còn môi giới cho các hộ hàng xóm hoặc người thân quen cho thuê nhà theo kiểu

Nhung nguoi bi trieu tap nop lai hang ti dong tham nhung
Nhà của bị can Phạm Tiến Dũng

nâng khống giá thuê từ 1.000-2.000 USD/tháng, nhưng chủ hộ chỉ được lĩnh khoảng 50% (nếu có người đến ở thật) tiền thuê, phần còn lại do môi giới (là vợ hoặc người nhà của vài sếp PMU 18) đút túi. Với những hợp đồng ma, chỉ có địa chỉ và chữ ký của chủ hộ và bên thuê, còn chuyên gia không hề đến ở thì chủ hộ có thể được nhận từ 10-20 % giá trị hợp đồng, phần còn lại đều vào tay môi giới. Tính trung bình, mỗi hợp đồng (có giá từ 10.000-14.000 USD), các đối tượng môi giới đút túi từ 200-500 triệu đồng. Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này, các chủ hộ có nhà cho thuê đều có hành vi trốn thuế, có nhà cho thuê không khai báo. Chính vì vậy, hiện nay CQĐT đang yêu cầu các gia đình đã tiếp tay cho một số lãnh đạo PMU 18 tự giác mang tiền đến nộp và trình báo.

Không chỉ cho thuê nhà, lợi dụng các điều khoản về chăm lo cho chuyên gia tư vấn hết sức chu đáo, một số thế lực đen trong PMU 18 đã vẽ ra hàng chục khoản chi khác để rút tiền Nhà nước như chăm sóc sức khỏe, thể thao, phương tiện đi lại. Hầu hết các khoản chi là các hóa đơn chứng từ khống, chuyên gia không hề được hưởng dịch vụ ghi trong hóa đơn. Một số trường hợp khác thì giá của các dịch vụ phục vụ chuyên gia như đi lại, ăn ở đã bị đội lên hàng chục lần.

Ngày 18/5, CQĐT đã triệu tập Lê Thị Thanh Hòa, vợ bị can Phạm Tiến Dũng. Bà Hòa hiện đang là cán bộ phòng PID 6, nơi quản lý nhiều dự án lớn của PMU 18. Trước đây, bà Hòa cũng từng là nhân viên ở phòng Kinh tế - Kế hoạch, nơi Phạm Tiến Dũng giữ chức Trưởng phòng. Theo tài liệu điều tra, Lê Thị Thanh Hòa có dấu hiệu ký khống nhiều hợp đồng cho chuyên gia tư vấn thuê nhà, văn phòng để rút hàng trăm triệu đồng từ ngân sách Nhà nước.

Ngày 15/2/2000, Giám đốc Ban điều hành dự án gói thầu 2, quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh - Chí Linh, Phạm Tiến Hưng đã ký hợp đồng số 27/HĐTN thuê nhà của Lê Thị Thanh Hòa ở IF1, Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội cho chuyên gia tư vấn giám sát. Giá thuê nhà là 1.000 USD/tháng, thời hạn 14 tháng, tổng giá trị của hợp đồng là 14.000 USD (hơn 200 triệu đồng). Trước đó, hồi đầu năm 2000, Hòa cũng môi giới để Phạm Tiến Hưng ký hợp đồng thuê một căn nhà khác của bà Nguyễn Thị Thanh Hải - ở phố Thái Thịnh. Ngày 15/2/2000, Phạm Tiến Hưng cũng đã ký hợp đồng thuê nhà chị Hải cho kỹ sư tư vấn giám sát với giá 1.000 USD/tháng, thời hạn 14 tháng, giá trị hợp đồng 14.000 USD. Sau khi ký hợp đồng, Hòa cũng không đưa hợp đồng cho chị Hải và không có ai đến nhà chị Hải ở. Sau một tháng, Hòa yêu cầu chị Hải ký vào các giấy đề nghị thanh toán và giấy ủy quyền lĩnh tiền để Hòa lĩnh hộ và ngày 27/3/2001, Hòa đã nhận 196 triệu đồng từ Ban điều hành dự án gói thầu 2.

Nguyễn Bình - Thanh Phong

Việt Báo
contentlength: 6887
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..