Những 'kịch bản' ăn xin đầy nước mắt: Khi lòng tốt bị lợi dụng!

10:46 25/07/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đóng giả tàn tật, hay bệnh nhân ung thư, giả hết xăng xin tiền lẻ... những "cái bang" giả này đang tranh thủ lòng thương để móc túi người khác.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất


Lật tẩy chiêu trò ăn xin lừa đảo ( Nguồn Tuổi Trẻ )


1001 mánh khóe lừa đảo ăn xin "mùi mẫn

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều trường hợp lừa xin tiền bằng các chiêu trò mới. Không bị gậy, không áo quần rách rưới, các “cái bang” mới này bày những màn kịch để đánh vào lòng hảo tâm của mọi người.

Các bệnh viện, bến xe, đường phố, nơi đông người, tự do ra vào từ lâu là “đất lành” của những kẻ gian xảo, gây bức xúc hoang mang cho nhiều người. Những vụ ăn xin lừa đảo hoặc các mánh lới chăn dắt, bắt trẻ em đi ăn xin luôn khiến dư luận bức xúc.

Mới đây, một lần nữa người ta lại choáng váng trước thông tin các nhóm chăn dắt đã chuốc thuốc mê, ma túy cho những đứa trẻ ăn xin để chúng ngủ li bì.

Hiện nay, nhiều trẻ em đang ăn xin trên đường phố thực chất là các “con rối” trong các đường dây chăn dắt trẻ ăn xin. Để trở thành “cái bang”, chúng sẽ được các ông bà chủ gom nhặt và trải qua những khóa “huấn luyện” kinh hoàng, được dạy cho các mánh lới kiếm tiền hoặc bị làm cho tàn tật, để rồi bị lạm dụng cả về tinh thần lẫn thể chất.

Tại một số thành phố lớn khác, cũng không khó để tìm thấy những đứa trẻ “tàn tật” ngồi bất động trên xe lăn, được “mẹ” đẩy đi hoặc được địu cheo veo trước ngực “mẹ” để đi bán rong kẹo, tăm, hàng xén, băng đĩa… - những món hàng có giá trị nhỏ nhưng được bán với giá cắt cổ vì chạm vào lòng thương của người khác. Đó có lẽ cũng là một kiểu ăn xin trá hình.

Ảnh minh họa

Trước đó, những người lưu thông qua cầu An Hạ quốc lộ 22 (hướng từ TP HCM đi Tây Ninh) giật bắn mình khi phát hiện một người phụ nữ nằm bất động ngay lề đường, mặt úp kín bằng chiếc nón lá, bên cạnh là một bé gái nhỏ tuổi đang ngồi khóc.

Nhiều người đi đường ghé lại xem sự thể thì người phụ nữ kêu khóc kể mình từ quê lên, bị lừa đảo hết sạch tài sản. Vì tiếc của và quá khốn cùng, không biết làm sao nên chị ôm con nằm bên vệ đường quốc lộ chờ chết.

Thương cảm cho hoàn cảnh khốn cùng, nhiều người đã cho tiền để giúp 2 mẹ con này. Nhưng khi thấy Công an đến thì người phụ nữ đang nằm ngay đơ như sắp chết lại bật dậy van xin: “Các anh tha cho em lần này!”. Tại trụ sở công an, người phụ nữ này than nghèo kể khổ nên mới phải “diễn” cảnh này để xin tiền thiên hạ và vài ngày mới đến đây “diễn” 1 lần.

Không chỉ "mẹ ôm con chờ chết", dạo gần đây trên địa bàn thành phố người dân còn thường thấy những cảnh thương tâm như: con trai ăn mặc nhếch nhác dìu mẹ già lom khom lê từng bước giữa đường với dáng vẻ vô cùng đau khổ; chồng nghèo túng dìu vợ đang bụng mang dạ chửa, khăn quàng đầu như thiếu phụ nhà quê lang thang giữa trời trưa nắng, thỉnh thoảng lại ngoảnh mặt khóc nức nở; hay cảnh vợ nằm trên vỉa hè, chồng vừa lấy nón che nắng cho vợ vừa dỗ dành con nhỏ đang khóc ngằn ngặt…

Những cảnh này thường xuyên xuất hiện trên các tuyến đường lớn, vỉa hè gần ngã tư đèn giao thông… có đông người qua lại. Chỉ chờ có người ghé lại hỏi thăm là bài ca mẹ/vợ bệnh nan y, nhà nghèo khó, hết tiền chữa, rơi vào cảnh khốn cùng phải trốn viện ra đường chờ chết… lại được tua đi, tua lại nhiều lần để lấy nước mắt người đi đường và chờ người hảo tâm sập bẫy.

Thông qua việc theo dõi các phương tiện truyền thông, người dân đã dần cảnh giác hơn với đội ngũ ăn xin giả vờ nghèo khổ, tàn tật lộng hành ở các đền miếu, địa điểm du lịch và nơi công cộng. Nhưng ít ai biết rằng, gần đây chúng lại mới đổi sang một hình thức kiếm ăn khác nhằm lừa lọc tiền bạc của những người hảo tâm.

Cởi bỏ bộ quần áo rách rưới với vẻ ngoài đáng thương, các đệ tử cái bang khoác lên mình những trang phục chỉn chu, lịch sự của người đi làm, lượn lờ ở chỗ đông người hoặc phóng xe máy trên đường tìm “con mồi”, thường là phụ nữ. Khi bắt được sóng đối tượng, chúng sẽ sà lại bên cạnh xin từ 10 nghìn đến 50 nghìn đồng với đủ các lí do “chính đáng” như xe hết xăng mà lại quên cầm theo ví hay vừa bị cướp giật nên không có tiền để đi xe bus về nhà. Với cách trình bày hoàn cảnh chân thành, vẻ mặt đáng tin cậy, nhiều người dân đã bị sập bẫy chiêu trò lừa đảo của bọn ăn xin cao cấp này.

Cảnh diễn rơi vào cảnh cùng đường của người phụ nữ này bị công an “lật tẩy”

Cảnh diễn rơi vào cảnh cùng đường của người phụ nữ này bị công an “lật tẩy” 

Sài Gòn: Bùng nổ công nghệ ăn xin chuyên nghiệp

>> Sài Gòn: Bùng nổ "công nghệ ăn xin" chuyên nghiệp

Gần đây, những hình ảnh “đáng thương” của người già và trẻ nhỏ trên khắp các đường phố Tp. HCM nhằm động lòng trắc ẩn người dân, những người này "vào vai" rất chuyên nghiệp

Lừa đảo xin tiền: Khi lòng tốt bị lợi dụng!

Giả vờ tàn tật, vô gia cư để xin tiền trong khi xài iPhone, ăn uống ở khách sạn 5 sao... những chiêu trò của ăn xin giả mạo khiến nhiều người tức giận vì lòng tốt bị lợi dụng.

Hàng loạt vụ ăn xin, đặc biệt mang cả trẻ nhỏ ra làm "đạo cụ" để diễn bị phanh phui. Nhưng ăn xin vẫn có đất sống, do sự "tốt đều còn hơn xấu cả" của chính chúng ta.

Bên cạnh những hoàn cảnh đáng thương khiến những người dân nghèo khổ bị đẩy vào cảnh phải đi ngửa tay xin tiền thì vẫn có không ít những câu chuyện oái oăm, khó ngờ mà khi kể lại người nghe không khỏi thốt lên: "Cứ như bịa".

Ở các thành phố lớn, khu vực mà các đối tượng ăn xin tập trung thường là những khu vực tập trung đông khách như quán cà phê, quán bia, quán vỉa hè dân dã. Ở những địa điểm này, những người "bị xin" phần lớn đều là bình dân, xởi lởi và không muốn bị làm phiền nhiều. Thời gian hoạt động chủ yếu của những "tay ăn xin già lõi" thường vào đầu giờ tối cho đến khuya là thời gian của những cuộc gặp gỡ chuyện phiếm. Chiêu đánh vào lòng thương hại của người khác vẫn luôn là chiêu được sử dụng phổ biến nhất và cũng hiệu quả nhất: Giả tàn tật, gặp tai nạn dọc đuờng, cơ nhỡ…, cứ lặp đi lặp lại, thật giả trắng đen lẫn lộn khiến người cho cũng không biết đâu là đúng, là sai. "Lịch sự" hơn, giờ nhiều người không đi xin mà mang vài thứ lặt vặt đi bán mong lòng thương của người khác. Nói là bán- mua nhưng thực chất cũng như cho không.

Không bàn đến những trường hợp người ăn xin thật (mà thực ra cũng khó biết, thế nào là thật), nguyên nhân của những chuyện này phải chăng là sự nghèo đói? Phải chăng, tội lỗi đến từ những cái dạ dày trống rỗng? Cái đói, cái nghèo phải chăng đã ăn mòn lương tâm của những con người này, để họ bán rẻ sự tự trọng mà đi xin người dưng mấy đồng lẻ, để họ đem những đứa trẻ, là con mình hoặc đáng tuổi con mình ra đường kiếm tiền nuôi thân?

Có lẽ, cái nghèo, ngay cả sự cùng quẫn đến tột cùng chưa chắc đã xúi bẩy họ, mà là sự không tự trọng, vô liêm sỉ khi lợi dụng lòng trắc ẩn của người khác. Lòng trắc ẩn và tinh thần “lá lành đùm lá rách”, thời nào cũng có, nhất là với những đối tượng dễ động chạm đến tình thương con người như người già và trẻ nhỏ.

Nếu đang có con nhỏ, đi ngang nhìn mấy đứa nhóc cũng cỡ tuổi con mình, có đứa còn ẵm ngửa nhưng đã phải lê la đầu đường xó chợ xin tiền, bạn khó mà không động lòng. Thấy chúng ngủ vật ngủ vờ, oặt đầu oặt cổ bên này, bên kia cái địu hoặc nằm lăn lóc nơi vỉa hè, quần áo mặt mũi lem luốc, bình sữa (nếu có) cũng để cả ngày nguội lạnh, ruồi bâu kiến đậu… và nghĩ đến con mình ở nhà quần này áo nọ, chăn ấm nệm êm, được bố mẹ chăm sóc từng li từng tí, làm sao mà không xót xa. Ngay cả khi bạn chưa có con, chỉ cần nghĩ về tuổi thơ của mình, nghĩ về những đứa con tương lai của mình, hình ảnh ấy cũng đủ làm trái tim bạn tan chảy. Và thế nghĩa là, bạn đã lọt vào “bẫy” của những kẻ chăn dắt.

Cũng phải nói thêm, ngoài lòng trắc ẩn, ngoài ý muốn chân thành muốn giúp những người mẹ, những đứa trẻ ăn xin, nói rộng ra là những người ăn xin bớt khó khăn, một trong những lý do để bạn cho tiền người ăn xin, đó là vì bạn… nghĩ đến chính mình. Cho tiền kẻ hành khất, ngoài sự yên tâm và niềm vui được cho đi, trong ta còn nảy nở một có “khoái cảm” rất đỗi dễ chịu bởi ta đã “nhón tay làm phúc”, bởi ta đã làm công đức, đã bố thí cho kẻ nghèo khổ hơn mình và ta tin rằng mình sẽ gặp may mắn.

Thay cho chiêu trò than nghèo kể khổ, lê lết giả vờ, các mánh khóe mới mà hội cái bang sử dụng ngày càng tinh vi, xảo trá hơn. Nhiều người dân nhẹ dạ cả tin gặp phải kẻ lừa đảo đã than trời vì đặt lòng tốt nhầm chỗ.

Giúp đỡ người yếu hơn, nghèo hơn mình là việc tốt, nhưng khi sự giúp đỡ ấy được “rót” không đúng đối tượng, đó là một sự lãng phí, và chúng ta nhiều khi chính là kẻ “tiếp tay” cho tội ác.  Hãy thử nghĩ, khi ở nhiều thành phố lớn có những đường dây cung cấp, môi giới và sử dụng trẻ em đi ăn xin, kẻ chỉ nhăm nhe đem bán hoặc cho thuê những đứa bé mình rứt ruột đẻ ra, kẻ chuốc thuốc mê, ma túy cho lũ trẻ “phê” để ngủ li bì suốt ngày, vừa không quấy khóc vừa đỡ phải cho ăn, kẻ thu tiền “hoa hồng” từ những đồng tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, việc ta cho tiền ăn xin chẳng khác nào gián tiếp tiếp tay cho “công nghệ cái bang” có đất sống.

Hàng năm, số lượng dân cư từ các vùng quê đổ về các khu đô thị lớn để kiếm sống ngày càng nhiều hơn. Một bộ phận trong số họ là trẻ em và người già, người khuyết tật không có sức lao động buộc phải hành nghề ăn xin. Đánh vào tâm lý thương hại và tránh bị phiền phức của người dân, khách du lịch để kiếm sống. Tuy nhiên, cùng với những hoàn cảnh đáng thương có thật thì không ít trường hợp là "ăn mày giả". Những trường hợp này ăn xin chỉ là mục đích phụ, tranh thủ lúc khách không để ý để móc túi, trộm cắp. Nhiều vị khách dở khóc dở cười khi người ăn mày khuất bóng mới phát hiện ra ví tiền, điện thoại của mình không cánh mà bay. Có phản ánh với cơ quan công an địa phương thì cũng khó tìm được lại tài sản của mình.

Không phải không có những mảnh đời đau khổ, cần giúp đỡ thật sự, nhưng giữa thời mà ăn xin quá nhiều “mánh lới” để moi những đồng tiền mồ hôi nước mắt của chúng ta, nhiều người đã thẳng thừng nói không với hành khất, bất kể đó là trẻ em hay người già.

Cho hay không cho tiền ăn xin, đó là chọn lựa của bạn, nhưng đừng quên, khi ta nghĩ mình đang làm phúc, rất có thể ta đang rước tội.

Người ăn xin, người lang thang sẽ được chính quyền TP.HCM tập trung và nuôi dưỡng.

Người ăn xin, người lang thang sẽ được tập trung và nuôi dưỡng

Dẹp nạn chăn dắt ăn xin: Cách nào?

Có đến cả ngàn lẻ một cách giả làm ăn xin để trục lợi trên lòng nhân ái của người khác. Tình trạng này diễn ra ở rất nhiều nơi. Họ xuất hiện trước mặt người qua đường với bộ dạng thê thảm của những người tàn tật khốn khổ mang trên người vết thương lở loét, những phụ nữ có bầu với con nhỏ nheo nhóc hay những thầy tu đi khất thực...

Nhiều người vẫn không thể phân biệt được đâu là thật và giả giữa những người đi ăn xin ngoài đường, bởi người nào cũng đáng thương tội nghiệp và hầu như không có khả năng lao động. Hầu hết những người đi ăn xin thường là người già, trẻ em, những người tàn tật…

Những vụ lừa gần đây như vào vai bệnh nhân, sư giả hay thậm chí giả vờ què tật để lấy lòng thương của người đi đường… đã khiến nhiều người thất vọng và mất niềm tin.

Dày mặt hay giả vờ đau đớn, lê lết khắp nơi, một kẻ giả danh ăn mày có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày. Lạc đường, hết xăng, vợ bệnh, con đau, không có tiền về quê… Đó là những lý do rất dễ làm mủi lòng người tốt mà nhiều kẻ đã lợi dụng để xin tiền.

Nhiều người phải thốt lên, thời buổi này, ăn xin ăn mày ở đâu ra lắm thế. Và trong bối cảnh người ăn xin thật giả lẫn lộn như hiện nay, thật khó để phân biệt.

Như vậy là, có rất nhiều những băn khoăn xung quanh câu chuyện nên hay không nên cho tiền những người ăn xin hiện nay khi mà “vàng-thau” còn đang rất lẫn lộn, các cơ quan chức năng cùng các địa phương cũng chưa tìm ra giải pháp căn cơ

Đã có không ít những vụ lừa đảo số lượng lớn đánh vào lòng thương người như thế, nhưng bên cạnh một số sự việc được đưa ra ánh sáng, thì hầu như các vụ lừa đảo tương tự đều chưa bị đưa ra ánh sáng, kẻ lừa đảo vẫn ung dung tiếp tục những hành động phi pháp, phi đạo đức của mình. Điều đáng lo không chỉ là tình trạng vi phạm pháp luật dưới hình thức trên đang ngày càng phổ biến và ít bị xử lý, mà quan trọng là nó gây rạn nứt, mất lòng tin trong xã hội, khiến người đời trở nên chai sạn, cảnh giác và khép mình hơn với những hoàn cảnh đáng thương, vì người ta sợ khi mở lòng cũng là lúc những kẻ táng tận lương tâm tràn vào để lợi dụng lòng thương của họ.

Hình ảnh người khuyết tật trườn dài dọc đường, cụ già ngồi trên xe lăn được một người thanh niên khỏe mạnh đẩy đi khắp chợ, em bé suốt ngày ngủ li bì trên tay người được gọi là “mẹ” đi ăn xin, bán vé số… là rất thương tâm. Họ đều là những người không có khả năng tự vệ, những đứa trẻ yếu ớt, người khuyết tật, người già bị hành xác mà hàng ngày phải kiếm tiền để đem về cho những kẻ chăn dắt, những kẻ khỏe mạnh nhưng lại chọn cách kiếm sống bằng việc “ký sinh” trên thân thể người khác. Hành động trên của những kẻ chăn dắt là vô nhân đạo, tàn nhẫn, bất cứ ai, xã hội nào cũng không thể chấp nhận được.

Những việc làm tàn nhẫn này không chỉ gây hại cho cụ già, người khuyết tật hay trẻ em bị lợi dụng mà còn góp phần tạo ra sự “vô cảm” trong xã hội. Vì không một người tốt nào lại muốn bị cho rằng mình có “lỗi” trong việc tạo ra mảnh đất màu mỡ để “dịch vụ chăn dắt” phát triển, từ chính “việc thiện” không đúng chỗ của mình. Hay đứng trước “việc thật, người thật” lại nghi ngờ, hoài nghi có phải là đang đóng kịch, dàn cảnh hay không?   

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều lúc, thật khó để có thể phân biệt được thật giả, đúng sai một cách hoàn toàn chính xác. Nhiều người khi gặp hoàn cảnh thương tâm đã không tiếc tiền chi ra, với mong muốn giúp đỡ họ vơi bớt phần nào khó khăn. Nhưng thực tế, nhiều khi việc cho tiền không đúng chỗ lại vô tình là một hành động tiếp tay cho kẻ xấu mưu lợi bởi đằng sau những số phận đáng thương kia lại là cả một câu chuyện dài, có khi là những màn kịch được tạo dựng khéo léo để lấy nước mắt, xin sự bố thí của người qua đường. Bởi vậy, mọi người cần phải thật tỉnh táo mỗi khi gặp những hoàn cảnh đáng thương, muốn rút ví cho tiền.

Hành vi chăn dắt ăn xin: Xử quá nhẹ

Hành vi chăn dắt ăn xin đang ngày càng phổ biến trên cả nước do chế tài xử lý quá nhẹ.

Nhưng điều đáng lo ngại là cơ quan chức năng chỉ có thể xử lý hành chính, không thể “mạnh tay” đối với những kẻ ăn trên mồ hôi, nước mắt của những số phận thiệt thòi. Và như vậy, một lần nữa pháp luật phải “bó tay” với kẻ ác vì “chưa đủ luật”?  

Về xử phạt hành chính, hành vi ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng; Hành vi của cha, mẹ, người giám hộ ép buộc trẻ em đi lang thang kiếm sống hoặc lợi dụng trẻ em đi lang thang để trục lợi cũng bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng; Hành vi ép buộc người cao tuổi lao động hoặc làm những việc trái quy định của pháp luật bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Còn hành vi tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn hoặc cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Hành vi bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác với người cao tuổi bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi bắt, ép buộc người già, trẻ em đi ăn xin, làm công việc nặng nhọc, độc hại… cũng có thể xử lý hình sự về tội hành hạ người khác theo Điều 110 Bộ luật Hình sự nếu xác định được đối tượng chăn dắt đối xử tàn ác với người lệ thuộc. Mức phạt cho hành vi này là phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

contentlength: 25332
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.