Những câu hỏi “nóng bỏng”

01:34 06/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung cau hoi nong bong
Cầu Phả Lại, một dự án do PMU18 quản lý

Bùi Tiến Dũng khai đưa gần 60.000 USD cho 4 đối tượng chạy án


2,6 triệu USD Bùi Tiến Dũng đánh bạc là tiền tham nhũng

Cuối buổi họp báo, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đã dành thời gian để cho các phóng viên đặt câu hỏi phỏng vấn xung quanh diễn biến điều tra vụ án PMU18.

* Thời gian gần đây, việc điều tra vụ tham nhũng và đường dây chạy án tại PMU18 có vẻ như chững lại, liệu có phải như vậy không, thưa thiếu tướng?

- Thiếu tướng Lê Thành: Tôi khẳng định không hề có việc điều tra bị chững lại và đến thời điểm này, CQĐT vẫn kiên quyết tiếp tục điều tra vụ tham nhũng và đường dây chạy án tại PMU18. Theo sự chỉ đạo của Trung ương và Bộ Công an, tất cả các cán bộ nào sai phạm đều phải được làm rõ và xử lý nghiêm túc, đương nhiên, không được làm oan. Tổng cục Cảnh sát đã có truyền thống xử lý các vụ án đến nơi đến chốn như vụ án Năm Cam, đã từng xử lý các cán bộ cao cấp. Điều tra phải kiên quyết nhưng không để làm oan đồng đội, đồng chí của mình.

* Trong vụ chạy án của Bùi Tiến Dũng, cho đến thời điểm này, CQĐT đã làm rõ sự liên quan của thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thủ

Nhung cau hoi nong bong
Vết nứt trên Cầu Phả Lại

trưởng CQĐT Bộ CA ở mức nào? Trước đó, CQĐT đã từng có văn bản xác nhận ông Đoàn Mạnh Giao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ không liên quan gì đến việc chạy án trong bữa ăn trưa do Tôn Anh Dũng tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội, vậy những người còn lại trong bữa ăn này có liên quan gì không?

- Thiếu tướng Lê Thành: Về vấn đề của thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, lẽ thường các đối tượng chạy án thường nhắm tới cán bộ có thẩm quyền giải quyết vụ việc này. Nhưng cho đến thời điểm này, các đối tượng chạy án chưa thừa nhận việc đưa tiền cho thiếu tướng Cao Ngọc Oánh. Đối tượng Tôn Anh Dũng có mối quan hệ đồng hương gần gũi với ông Oánh nhưng trong báo cáo với lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và Bộ Công an, thiếu tướng Oánh khẳng định không hề nhận tiền của Tôn Anh Dũng. Còn chúng ta phải chờ Ban chuyên án tiếp tục xác minh, nếu có sai phạm hình sự thì sẽ xử lý theo luật còn nếu vi phạm về cơ chế thì sẽ xử lý về mặt hành chính nội bộ. Nhưng cho tới giờ phút này, tôi xin khẳng định chưa có một chứng cứ gì, một dấu hiệu gì để kết luận thiếu tướng Cao Ngọc Oánh liên quan đến việc chạy án. Điều quan trọng là chúng ta không thể làm oan cho đồng chí, đồng đội mình vì có thể các đối tượng chạy án muốn bôi lem chúng ta.

- Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc: Cho đến lúc này, Ban chuyên án không có tài liệu, không có căn cứ gì khẳng định rằng bữa cơm tổ chức tại khách sạn Melia là bữa cơm chạy án. Không riêng gì ông Đoàn Mạnh Giao không liên quan đến việc chạy án mà những người còn lại trong bữa ăn này cũng không bàn bạc gì đến việc chạy án.

* Trong việc triển khai điều tra chuyên án 420B, liệu có mâu thuẫn nội bộ trong lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và lãnh đạo Ban chuyên án hay không?

- Thiếu tướng Lê Thành: Xin khẳng định ngay, nội bộ chúng tôi không hề có mâu thuẫn. Chúng tôi luôn luôn sát cánh bên nhau để chiến đấu vì trong cuộc chiến đấu này, nếu

Nhung cau hoi nong bong
Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh
mất đoàn kết thì chính mình hại mình. Ví dụ như trong cuộc họp thường vụ, chúng tôi có đề nghị đồng chí Cao Ngọc Oánh giải trình về mối quan hệ với Bùi Tiến Dũng, không hề có chuyện chúng tôi yêu cầu đồng đội "phải ăn năn hối cải" như một số thông tin đã đưa. Tại cuộc họp hôm nay, đồng chí Cao Ngọc Oánh đang có mặt ngồi kia, làm sao có thể nói là chúng tôi mâu thuẫn được.

* Trong một bữa ăn khác, diễn ra tại nhà hàng Phố Núi trên đường Nguyễn Chí Thanh, có thông tin cho rằng ông Lê Văn Nam, đại tá an ninh thuộc A37 Bộ Công an đã nhận 40.000 USD tiền chạy án của một đối tượng, đề nghị lãnh đạo CQĐT cho biết sự thực về thông tin này? Trong vụ Lai Thành Hữu, tức Dũng "Kiều" vừa bị bắt giữ cũng có thông tin cho rằng cán bộ an ninh nói trên cũng đã ra hạn visa cho ông ta?

- Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc: Bữa cơm ở nhà hàng Phố Núi có mặt ông Nguyễn Văn Tùng, cán bộ Ban tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Duy Hồng, Vụ trưởng Vụ 1A, Viện KSND tối cao; Nguyễn Mậu Thôn, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Việt (một đối tượng nhận tiền chạy án của Bùi Tiến Dũng - PV). Cho đến nay, CQĐT khẳng định không có tài liệu về việc đưa 40.000 USD tiền chạy án cho người nào đó trong bữa ăn này. Về trường hợp đại tá Lê Văn Nam thì trưởng ban chuyên án cũng đã nhận được đơn tố giác về việc ông Nam bảo lãnh cho Ngô Tiến Dũng, tức Lai Thành Hữu và hiện nay CQĐT đang tiến hành xác minh làm rõ việc này và chúng tôi sẽ trả lời các nhà báo khi có tài liệu điều tra.

* Đối với những cán bộ lãnh đạo có liên quan đến vụ án PMU18 thì CQĐT có tiếp tục làm rõ không?

- Thiếu tướng Lê Thành: Bất cứ ai liên quan đến vụ án này, kể cả cán bộ lãnh đạo cũng sẽ được CQĐT triệu tập, mời hỏi để làm rõ. Nếu phát hiện thấy họ có những vi phạm thì CQĐT sẽ tiến hành xử lý.

* Hiện có bao nhiêu cán bộ của các cơ quan bảo vệ pháp luật bị các đối tượng chạy án nhắm tới mà đã phải đưa ra khỏi lực lượng tham gia điều tra vụ án này?

- Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc: Như chúng ta đã biết, các đối tượng chạy án thường nhằm tới cán bộ của cơ quan bảo vệ pháp luật đang thụ lý vụ án này. Hiện cũng đã có một vài cán bộ thuộc ban chuyên án và đơn vị làm án bị các đối tượng chạy án nhắm tới nhưng chúng tôi cũng đã xác minh làm rõ ngay. Chính bị can Nguyễn Mậu Thôn nhận 500 triệu đồng tiền chạy án của Bùi Tiến Dũng để nhắm tới một cán bộ của Ban chuyên án cũng đã bị chúng tôi phát hiện bắt giữ. Việc này đã minh oan cho đồng chí kia.

Nhung cau hoi nong bong
Ông Nguyễn Việt Tiến trước khi bị bắt

* Hiện dư luận rất quan tâm đến việc bao giờ CQĐT đưa ra kết luận về những cán bộ có thẩm quyền nào liên quan đến việc chạy án cho Bùi Tiến Dũng?

- Thiếu tướng Lê Thành: Hiện nay CQĐT đang tiếp tục tích cực thu thập các chứng cứ tài liệu liên quan đến các đối tượng chạy án cho Bùi Tiến Dũng, kể cả việc tiếp tục lấy lời khai của các đối tượng bị bắt giữ về vấn đề này. Nhưng ai mà biết được các bị can này bao giờ mới khai ra mà thời gian tạm giam thì chỉ có giới hạn. Chúng ta không thể hấp tấp vội vàng, không bỏ lọt tội phạm nhưng không làm oan người ngay.

* CQĐT có làm rõ trách nhiệm pháp luật của những cá nhân, đơn vị đã mượn xe của Bùi Tiến Dũng hay không, thưa thiếu tướng?

- Thiếu tướng Lê Thành: CQĐT sẽ làm rõ trách nhiệm của cả người cho mượn xe và người mượn xe, nếu việc cho mượn xe và mượn xe có mục đích mờ ám.

V.C - K.T.L

Việt Báo
contentlength: 11367
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..