Nhờ người khác đứng tên nhà, nay muốn sang tên lại

04:15 18/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giải đáp pháp luật:

hỏi: Trước đây tôi có nhờ người em cô cậu với tôi đứng tên giùm một căn nhà. Nay tôi muốn sang tên cho tôi thì có lập hồ sơ tặng cho nhà được không? Xin cho biết những trường hợp nào thì pháp luật qui định được phép cho nhà? ( nguyen@indopetrol.com

)

Trả lời: Theo qui định của Bộ luật dân sự 2005, chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với qui định của pháp luật đối với tài sản mà họ chủ sở hữu.

Do đó nếu căn nhà do em bạn đứng tên đã có giấy tờ hợp lệ theo qui định của pháp luật thì em bạn hoàn toàn có quyền lập hồ sơ tặng cho bạn căn nhà trên theo thủ tục, trình tự pháp luật qui định.

Về mặt nguyên tắc thì công dân hoàn toàn có quyền thực hiện những gì mà pháp luật không cấm, vì vậy nếu em bạn có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo qui định của pháp luật, không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì em bạn hoàn toàn có quyền tặng cho nhà cho hộ gia đình, cá nhân trong nước hoặc người VN định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở tại VN.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Hội Luật gia TP. HCM)

Việt Báo
contentlength: 2200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..