Nhiều loại tài sản chưa được “trông coi”

08:35 15/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thảo luận Luật quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước:

Nhieu loai tai san chua duoc trong coi
Đại biểu Quốc hội TP.HCM Trần Du Lịch phát biểu ý kiến
Sáng 14-11, Quốc hội (QH) thảo luận lần cuối cùng trong kỳ họp này về Luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước. Các vấn đề có nhiều quan điểm khác nhau vẫn là: phạm vi của luật này là gì và tài sản nhà nước có được cho thuê không?

Đại biểu Lê Đình Khanh (Hải Dương) cho rằng "tài sản nhà nước" hẹp hơn "tài sản công" vì có nhiều tài sản công nhưng không phải của Nhà nước, ví dụ bàn ghế của dân đóng góp trong nhà văn hóa thôn, khu dân cư.

Dự luật có hai phương án về phạm vi: một là bao quát toàn bộ tài sản của Nhà nước, hai là chỉ điều chỉnh những lĩnh vực tài sản chưa có luật. Ông Khanh ủng hộ phương án hai. Chung quan điểm đó, đại biểu Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hóa) đề nghị cụ thể đối tượng chỉ bao gồm trụ sở, phương tiện, trang thiết bị làm việc..., những tài sản có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) bày tỏ sự lo lắng khi nói đến một loại tài sản nhà nước rất lớn nhưng chưa được luật nào "trông coi". Đó là: vốn kinh doanh của Nhà nước hiện các doanh nghiệp nhà nước đang quản lý sử dụng. Luật doanh nghiệp nhà nước đã hết hiệu lực và nguồn tài sản trên hiện chỉ được chế định bằng một nghị định.

Ông Lịch cho rằng: dự luật bàn nhiều vấn đề nhưng cốt lõi là giám sát và chế tài như thế nào thì chưa thuyết phục. Ông phân tích: cần làm rõ hai nội dung đối với cơ quan sử dụng. Đó là quyền gì và trách nhiệm gì với tài sản Nhà nước giao? Theo ông Lịch: quyền gồm chiếm hữu, sử dụng và định đoạt. Phải làm rõ cơ quan được giao tài sản sẽ được quyền gì trong ba quyền vừa nói. Nếu người sử dụng vượt quyền được phép thì phải có chế tài.

Chưa ngã ngũ chuyện "cho thuê”

Đại diện cho các đại biểu không tán thành quan điểm: tài sản nhà nước có thể cho thuê, đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) phát biểu: trên thực tế, Chính phủ và UBND các địa phương đã cấm sử dụng tài sản nhà nước cho thuê nhưng nhiều nơi vẫn vi phạm mà không bị xử lý nghiêm. Ngược lại, đại biểu Nguyễn Hồng Lĩnh (Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu ba lý do để thuyết phục chuyện cứ cho thuê: thứ nhất là tài sản (cho thuê) đã được đầu tư một cách hiệu quả; thứ hai, Nhà nước nhanh thu hồi vốn và thứ ba là tạo tinh thần làm việc hiệu quả, tích cực của đơn vị quản lý tài sản.

Cũng quan điểm đó, nhưng đại biểu Nguyễn Văn Phát (Thanh Hóa) mềm mại hơn: cho thuê thì các trang thiết bị này phát huy được hiệu quả, không bị khấu hao một cách vô hình. Lâu nay chúng ta không làm nên đã lãng phí.

Chọn phương án "trung lập", đại biểu Đinh Thế Huynh (Tuyên Quang) nói: đối với bất động sản của các cơ quan nhà nước không nên đặt vấn đề cho thuê, bởi như vậy vừa giảm sự tôn nghiêm của các cơ quan đó với vẻ bề ngoài nhếch nhác, luộm thuộm, cũng dễ nảy sinh tiêu cực. Nhưng thực tế, bên cạnh bất động sản còn nhiều tài sản không thường xuyên sử dụng, đặc biệt là tài sản công nghệ cao, thời hạn sử dụng ngắn, giá cao mà cứ cứng nhắc để đấy thì phí. Đối với các đơn vị sự nghiệp thì có thể cho thuê...

Các đại biểu chung quan điểm này đều cho rằng: các đơn vị sự nghiệp có thể cho thuê tài sản. Vấn đề là luật cần cân nhắc để có cơ chế quản lý vừa thoáng vừa chặt, tránh xảy ra tiêu cực.

Chiều 14-11, QH thảo luận về dự án Luật năng lượng nguyên tử. Hôm nay 15-11, QH thảo luận về dự án Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật (sửa đổi) và nghe tờ trình dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ QH khóa XII và năm 2008; tờ trình dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2008.

Q.THIỆN

Việt Báo
contentlength: 5694
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..