Nhiều giám định viên bị đe dọa, khủng bố

14:53 19/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

-Cần có biện pháp bảo vệ an toàn cho người làm công tác giám định.

Sáng 19-10, tại Đà Nẵng, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (gọi tắt là Cục giám định) - Bộ Xây dựng phối hợp với Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Thảo luận giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động giám định tư pháp xây dựng.

Nhieu giam dinh vien bi de doa, khung bo

Hội nghị diễn ra tại Đà Nẵng sáng 19-10. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo thống kê của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, từ năm 2010 đến nay, cả nước có khoảng 350 vụ việc được trưng cầu giám định, được giải quyết đáp ứng yêu cầu hoạt động tố tụng.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết còn gặp nhiều vướng mắc do trưng cầu tổ chức, cá nhân không đủ năng lực. Một số tổ chức, cá nhân khi trưng cầu giám định vẫn còn từ chối, né tránh tham dự các phiên tòa.

Riêng Cục giám định mỗi năm nhận từ 8 đến 10 văn bản trưng cầu giám định. Các yêu cầu này thường đến từ các TAND cấp huyện, tỉnh, sau khi các đơn vị tư vấn địa phương từ chối thực hiện.

Hầu hết trong số này là các yêu cầu do tranh chấp dân sự, do việc xây dựng công trình mới ảnh hưởng đến công trình lân cận.

Ông Đỗ Việt Hà, đại diện Cục giám định, cho hay quá trình thực hiện công tác giám định của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu do đối tượng kiểm định thường là công trình đang trong quá trình xây dựng. Còn đối tượng giám định tư pháp thường là công trình cũ, hoặc là công trình gặp sự cố, hiện trạng không còn nguyên vẹn.

“Nhiều công trình không có hồ sơ thiết kế, quản lý chất lượng. Một số công trình xảy ra tranh chấp thì khó tiếp cận, đôi khi bị cản trở hoặc chủ công trình không cho phép đào bới để tiếp cận kết cấu chịu lực”, ông Hà nói.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Thụy, Trưởng phòng Giám định tư pháp, Cục bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp), cho hay gần đây người thực hiện công tác giám định thường bị đe dọa.

Nhieu giam dinh vien bi de doa, khung bo

Bà Nguyễn Thị Thụy, Trưởng phòng giám định Tư pháp, Cục bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp). Ảnh: TẤN VIỆT

Vì vậy, bà Thụy đề nghị các cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng có thẩm quyền phải đảm bảo an toàn cho người giám định trong quá trình thực hiện giám định và cả khi tham gia tố tụng.  

Cũng theo bà Thụy, nhiều giám định viên đã bị đe dọa bằng điện thoại, khủng bố bằng tin nhắn.

“Cả khi giám định viên phiên tòa trình bày bản kết luận giám định của mình cũng bị một số người tham gia tố tụng, người nhà, anh em của bị cáo đe dọa”, bà Thụy nói.

Bà Thụy cho hay nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho người giám định thuộc về đơn vị trưng cầu giám định. Bởi, cơ quan trưng cầu, nhất là cơ quan điều tra ban đầu đã mời họ tham gia với tư cách là nhân chứng chuyên môn, thì phải đảm bảo an toàn cho nhân chứng chuyên môn đó.

Cũng tại hội nghị, nhiều thắc mắc về hoạt động giám định tư pháp xây dựng được nêu ra được chủ trì hội nghị giải đáp cụ thể.

Nhieu giam dinh vien bi de doa, khung bo Giám định tư pháp còn nhiều vướng mắc (PLO)- Chiều 18-10, Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức hội nghị về công tác giám định tư pháp năm 2018 trên địa bàn TP.

TẤN VIỆT
VietBao.vn
contentlength: 5571
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Xu vu ly hon cua vo chong chu ca phe Trung Nguyen

Xử vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ liên tục tranh cãi gay gắt. Trong khi bà Thảo yêu cầu ông Vũ phải chu cấp 20% cổ phần cho 4 người con..

Viet Kieu ve que an Tet bi tat axit cat gan chan

Việt Kiều về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Sau khi cấp cứu ở địa bàn, nạn nhân được chở ra BV Đà Nẵng. Các bác sỹ nhận định anh Nghiêm bị bỏng 80% cơ thể, mắt bị axit ăn mòn..

Can bo ngan hang chem ca nha thuong vong

Cán bộ ngân hàng chém cả nhà thương vong

Khoảng 23h30 đêm qua, tại xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Trương Mạnh Tuấn (SN 1987) đâm chết cha là ông Trương Cảnh H...