Nhiều bất thường trong vụ đổi 100USD, bị xử phạt 90 triệu đồng

16:28 26/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luật sư cho rằng, UBND TP.Cần Thơ ra quyết định phạt doanh nghiệp kinh doanh vàng nhưng lại căn cứ vào lệnh khám xét nhà riêng là "không đúng".


Liên quan đến vụ đổi 100USD bị phạt 90 triệu đồng, ngày 26.10 UBND TP.Cần Thơ cho biết đã có quyết định xử lý tang vật bị tịch thu. Theo đó, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo trị giá hơn 548 triệu đồng tịch thu tại tiệm vàng sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước.

Theo VNE: Chủ tiệm vàng cho biết, số kim cương là tài sản riêng của gia đình nên không có hóa đơn, được cất trong tủ; không trưng bày bán vẫn bị giữ và tịch thu.

Về việc này, theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, việc khám xét nhà phải dựa trên nội dung lệnh khám xét hành chính, còn tài sản của người dân không liên quan thì không được tịch thu.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, trong quá trình điều tra, nếu xác định số kim cương là tư trang của người dân thì không được tịch thu. "Việc chứng minh là trách nhiệm của cơ quan chức năng chứ không phải của người dân. Anh phải chứng minh số kim cương đó liên quan đến hành vi vi phạm hành chính, còn không phải trả lại cho người dân", luật sư Chánh nói.  

Phạt doanh nghiệp theo lệnh khám nhà

Theo hồ sơ, ngày 24.1, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Dương Tấn Hiển ký quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với căn nhà số 40 Nguyễn Đức Cảnh (tiệm vàng Thảo Lực), do ông Lê Hồng Lực làm chủ.

Đến ngày 30.1, Cảnh sát kinh tế TP.Cần Thơ tiến hành khám xét nhà, trùng với thời điểm bắt quả tang tiệm vàng mua 100USD của ông Nguyễn Cà Rê. Biên bản thể hiện việc khám xét được thực hiện theo quyết định được ký 6 ngày trước.

Tiệm vàng bị thu giữ 100USD vừa đổi của ông Rê và 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo vì không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; sổ sách chứng từ liên quan hoạt động kinh doanh, đầu thu camera...

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng, việc công an khám xét tiệm vàng dựa theo lệnh được ký 6 ngày trước khi bắt quả tang đổi 100USD là "không đúng".

Theo luật sư Hậu, lệnh khám xét được ký ngày 24.1 ghi rõ "khám nơi cất giấu tang vật vi phạm hành chính là nhà ở" thì thời điểm này tiệm vàng vi phạm điều gì và tang vật là gì thì chưa xác định. Đến ngày 30.1 công an mới bắt quả tang việc vi phạm hành chính của tiệm vàng, cụ thể là mua 100USD của ông thợ điện.

"Lệnh khám xét phải dựa trên biên bản bắt quả tang khi hai bên giao dịch mua bán ngoại tệ chứ không thể được ký trước đó", luật sư Hậu nêu quan điểm.

Theo luật sư Hậu, Điều 129 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định rõ thẩm quyền khám xét nơi cất giấu phương tiện, tang vật là chỗ ở thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều. "Trong quyết định ghi khám xét nơi ở chứa tang vật, tuy nhiên lại xử phạt doanh nghiệp là không đúng. Việc khám xét nhà ở hay doanh nghiệp cần ghi rõ ràng, dựa trên căn cứ vi phạm hành chính mà cơ quan nắm được", luật sư Hậu nói.

Các luật sư đều cho rằng, phía chủ tiệm vàng có thể khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính để bảo vệ quyền lợi của mình. Chủ tiệm vàng cho biết đang tham vấn luật sư để khởi kiện hành chính quyết định xử phạt của UBND TP.Cần Thơ.

nhieu bat thuong trong vu doi 100usd, bi xu phat 90 trieu dong hinh anh 1

Tiệm vàng nơi anh Rê đổi 100 USD lấy gần 2,3 triệu đồng.

Vụ bắt quả tang và khám xét nhà là "trùng nhau"

Trao đổi với VNE, ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - cho biết đã ký quyết định khám xét nhà ở dựa trên tờ trình của Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế; đồng thời căn cứ theo Điều 129 của Luật Xử lý vi phạm hành chính về việc khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Hồi tháng 5.2017, ông Hiển cũng ký quyết định "khám nơi giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở" đối với ông Lê Hồng Lực, cũng tại căn nhà là nơi kinh doanh của doanh nghiệp này.

Ông Hiển cho rằng thẩm quyền của Chủ tịch UBND quận chỉ được ký quyết định khám xét nhà ở là nơi cất giấu tang vật vi phạm hành chính nên không thể ký khám xét doanh nghiệp được. "Các quyết định khám xét nhà ở cá nhân đều được Phòng cảnh sát kinh tế soạn sẵn, sau khi bộ phận thẩm định văn phòng kiểm tra xong thì trình lên tôi ký", ông cho biết.

Việc ký lệnh khám nhà ngày 24.1 nhưng đến ngày 30.1 cảnh sát mới thực hiện và ngay khi bắt quả tang vụ đổi 100USD tại tiệm vàng, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều nói "hai vụ không liên quan với nhau". Theo người đứng đầu chính quyền quận Ninh Kiều, quyết định có hiệu lực ngay từ ngày ký và không có thời hạn cụ thể là 30 hay 40 ngày... Còn thời gian cụ thể của việc khám nhà là bí mật.

"Trước nay, việc khám nhà được thực hiện ngay khi có quyết định hoặc chậm nhất một hai ngày; còn nhiều ngày là có thể do quá trình nghiệp vụ của lực lượng công an, tuy nhiên rất ít xảy ra", ông Hiển nói.

Thượng tá Trần Văn Dương - Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.Cần Thơ - khẳng định việc khám nhà là đúng quy trình, quy định pháp luật. Trong quá trình trinh sát cơ quan công an đã có cơ sở từ trước mới xin lệnh khám xét. Còn việc khám xét nhà trùng thời điểm với bắt quả tang tiệm vàng đổi 100USD của ông Nguyễn Cà Rê cũng không có gì bất thường.

"Vấn đề tạm giữ hàng hóa lâu là do án kinh tế rất phức tạp, phải chuyển đổi hình thức điều tra, xác minh", thượng tá Dương nói và cho biết trong sự việc này, quá trình khám xét, thu giữ tang vật, quyết định xử phạt đều đảm bảo tính pháp lý. Hiện chủ tiệm vàng đã thừa nhận vi phạm và nộp phạt, còn nếu không đồng ý có quyền khiếu nại.

Về quyết định xử phạt có 8 tháng sau khi sự việc xảy ra, Công an TP.Cần Thơ cho biết, vụ vi phạm hành chính được chuyển sang cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự vì có dấu hiệu doanh nghiệp trốn thuế. Tuy nhiên, đến ngày 18.7, cơ quan điều tra có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Như đã thông tin, cuối năm 2017, anh Rê đem 100USD (do người thân gửi cho anh) đến một tiệm vàng của Công ty Thảo Lực để đổi ra tiền Việt. Sau khi nhận số tiền Việt gần 2,3 triệu đồng, anh vừa bước ra khỏi tiệm vàng thì lực lượng chức năng giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền.

Vài tháng sau, anh Rê được mời lên làm việc để ký một số biên bản và thông báo về số tiền anh bị phạt. Đến ngày 4.9, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với anh. Trong quyết định có ghi rõ, nếu quá thời hạn mà anh Rê không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

“Tôi làm thợ điện, thu nhập một tháng gần 4 triệu đồng. Nay bị phạt đến 90 triệu đồng, tôi không biết lấy đâu ra tiền mà nộp bây giờ. Số tiền bị phạt này thật quá lớn đối với tôi” - anh Rê nói.

contentlength: 10534
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..