Nhận tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank, tòa tuyên cựu Phó TGĐ PVEP không phải chủ mưu

00:47 01/06/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau 2 ngày xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), chiều muộn ngày 31/5, một phán quyết đã được tuyên từ HĐXX.

Sau 2 ngày xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), căn cứ vào tiến trình xét xử và toàn bộ hồ sơ vụ án, HĐXX có căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (sinh năm 1971, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP) nhận 39,2 tỷ đồng lãi ngoài và phải chịu trách nhiệm với số tiền đó.

Nhan tien chi lai ngoai tu Oceanbank, toa tuyen cuu Pho TGD PVEP khong phai chu muu

Các bị cáo tại tòa.

Trước đó, VKS kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỷ đồng, do đó Nguyễn Tuấn Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này; trong khi Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỷ đồng.

Đồng quan điểm với VKS, HĐXX cũng nhận định các bị cáo đều là người có chức vụ trong tổ chức kinh tế nhà nước, có quyền quyết định với việc gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, việc gửi tiền này cũng xuất phát từ chỉ đạo của lãnh đạo tập đoàn PVN.

Cụ thể, trong thời gian từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.

Trong đó, Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012-2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My (nguyên Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long) cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng, với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Đối với hai bị cáo còn lại, cáo trạng xác định, Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỷ đồng, Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh Phương và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Oceanbank. Sau khi nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank, các bị cáo đều không kê khai hạch toán báo cáo vào đơn vị mà dùng để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Tòa sơ thẩm xác định bị cáo Hùng là người giữ vai trò chính. Hùng là người trực tiếp bàn bạc, nhận tiền lãi ngoài với số tiền lớn từ Oceanbank. Tuy bị cáo khai nhận chỉ đạo từ Vũ Thị Ngọc Lan, báo cáo với bị cáo Lan cùng bị cáo Khạnh về việc nhận tiền nhưng lại không có chứng cứ, sổ sách nào chứng minh điều này. Do đó, bị cáo Lan không đồng phạm vai trò chủ mưu mà chỉ là đồng phạm trong vụ án.

Về phần dân sự, số tiền hơn 7 tỷ đồng mà 3 bị cáo đã nộp lại, tòa sơ thẩm tuyên tiếp tục tạm giữ để trả cho Oceanbank - là bên bị thiệt hại.

Ngoài số tiền đã nộp, bản án sơ thẩm tuyên Nguyễn Tuấn Hùng tiếp tục phải nộp 31 tỷ đồng để bồi thường cho Oceanbank. Số tiền này cũng được khấu trừ vào nghĩa vụ thi hành án của ông Thắm.

Cả ba bị cáo được tòa cho áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như: khai báo thành khẩn, nhân thân tốt, được tặng thưởng nhiều Bằng khen trong quá trình công tác, đã có ý thức khắc phục một phần hậu quả.

Đặc biệt, bị cáo Lan còn trực tiếp nuôi mẹ già yếu, gia đình có công với cách mạng, nộp 200 triệu đồng trước khi khởi tố nên được hưởng mức án thấp nhất dưới khung hình phạt.

Từ những nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP lĩnh án 20 năm tù;

Đỗ Văn Khạnh (nguyên Tổng Giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD) bị tuyên phạt 3 năm tù và bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP bị tuyên 18 tháng tù cùng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

VietBao.vn
contentlength: 6448
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.