Nhà thầu kiện Sở GTCC và Ban Quản lý dự án

23:11 24/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua 24.1, ông Alexander Nguyễn, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Nguyễn Giáo (Công ty Nguyễn Giáo) cho biết TAND Q.1, TP.HCM đã chính thức chấp nhận đơn của công ty khởi kiện Sở Giao thông - Công chính (GTCC) và Ban Quản lý dự án đầu tư công trình Giao thông đô thị (BQL) TP.HCM (thuộc Sở GTCC), đòi khắc phục hậu quả và bồi thường trong vụ nhập khẩu 150 mô tô Honda Rebel CMX 250C cho CSGT TP.HCM.

Theo Công ty Nguyễn Giáo, vào ngày 15.3.2003, công ty này ký hợp đồng với BQL do ông Vũ Kiến Thiết làm đại diện, thực hiện việc nhập khẩu 150 xe mô tô cho CSGT TP.HCM. Trong quá trình thực hiện hợp đồng có phát sinh một số tranh chấp về chủng loại, kiểu dáng, thiết bị kèm theo xe... (Thanh Niên ngày 30.5.2005 đã có bài phân tích về những tranh chấp này), khiến việc thực hiện dự án kéo dài đến 12.7.2005 toàn bộ lô xe mới được bàn giao. Sau đó, BQL tiếp tục giữ lại 63.000 USD không thanh toán cho nhà thầu, cho đến hiện nay thời gian bảo hành lô xe đã hết. Ngoài số tiền BQL còn thiếu, trong đơn khởi kiện, Công ty Nguyễn Giáo còn yêu cầu được bồi thường nhiều khoản tiền khác phát sinh trong thời gian tranh chấp, như thuê kho bãi, lãi ngân hàng, thuế nhập một số chi tiết phát sinh ngoài hợp đồng... Tổng cộng, số tiền Công ty Nguyễn Giáo đòi bồi thường lên đến gần 3,4 tỉ đồng.

Gói thầu nhập khẩu 150 xe mô tô trị giá 1,691 triệu USD, thuộc Dự án tăng cường năng lực quản lý giao thông đô thị ở TP.HCM có tổng vốn (điều chỉnh lần cuối) là 16,293 triệu USD, vay từ Ngân hàng Thế giới (WB). Tháng 9.2005, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiến hành thanh tra dự án. Thanh tra Chính phủ đã kết luận trong quá trình thực hiện dự án đã có nhiều sai phạm từ công tác mời, duyệt hồ sơ thầu, thiết kế kỹ thuật... đến nghiệm thu, gây lãng phí, thất thoát gần 6 tỉ đồng. Riêng việc nhập khẩu 150 mô tô, Thanh tra Chính phủ kết luận: "Công tác tư vấn trong việc lập hồ sơ thầu có nhiều thiếu sót, như: không đưa ra được quy định cụ thể và chi tiết về còi hụ và thùng xe, không quy định rõ chi tiết màu sắc và dấu hiệu tương ứng của CSGT TP.HCM, không quy định chi tiết thông số kỹ thuật của hệ thống thông tin liên lạc... đã làm kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng và phát sinh tranh chấp", và "trách nhiệm về những sai sót trong việc lập và phê duyệt hồ sơ dự thầu thuộc về Công ty tư vấn thiết kế Ove Arup và BQL...". Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng những tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện gói thầu này, nếu các bên không tự giải quyết được thì đề nghị tòa án giải quyết, chứ không giải quyết bằng quyết định hành chính.

Đức Trung

Việt Báo
contentlength: 3896
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.