Nguyên lãnh đạo Tổng công ty Dầu khí thiếu trách nhiệm

15:00 04/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các ông nguyên Chủ tịch HĐQT Hồ Sĩ Thoảng, Tổng giám đốc Ngô Thường San, Phó tổng Nguyễn Hiệp được xác định không có dấu hiệu tư lợi nhưng thiếu trách nhiệm trong dự án đường ống kho, cảng Thị Vải. Hơn 14,5 tỷ đồng và 730.000 USD đã được Petro Việt Nam bỏ ra nhằm khắc phục tạm thời các sự cố.
> Các thủ đoạn rút tiền dự án kho cảng Thị Vải

Nguyen lanh dao Tong cong ty Dau khi thieu trach nhiem
Một khu vực có sự cố ở công trình Thị Vải. Ảnh: Tuổi Trẻ

VKSND Tối cao vừa miễn trách nhiệm hình sự với bị can Nguyễn Xin (cựu trưởng ban quản lý công trình kho cảng Thị Vải) cùng Vũ Đình Chiến (cựu giám đốc ban quản lý).Quyết định đình chỉ điều tra ông Xin và Chiến được VKSND Tối cao ký vào "phút chót" (16/5), một ngày trước khi ra cáo trạng truy tố 28 người liên quan vụ án ra xét xử tại TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo VKSND Tối cao, Trưởng ban quản lý đã thiếu kiểm tra kết quả thẩm định bản thiết kế chi tiết 2 hạng mục móng nhà điều khiển và nhà đặt thiết bị, khiến công trình bị lún sụt khi đưa vào sử dụng. Hành vi của ông Xin có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng cơ quan điều tra lại khởi tố tội vi phạm quy định xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng là chưa chính xác. Xét bị can tuổi cao, mắc bệnh mãn tính, ngày 16/5, VKSND Tối cao đình chỉ điều tra với ông Xin.

Giám đốc Ban quản lý dự án kiêm giám đốc Công ty chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí Vũ Đình Chiến cũng được miễn trách nhiệm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Chiến có trách nhiệm chung trong dự án nhưng không phải là người trực tiếp thẩm tra, phê duyệt một số hạng mục có sai phạm, bị xuống cấp. Trong quá trình điều tra, người này thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác.

VKSND Tối cao cũng miễn truy tố tội tham ô vai trò đồng phạm giúp sức với bị can Bùi Thị Loan, Nguyễn Trọng Tá, Nguyễn Ngọc Kiêm, Bùi Đức Bảo, Nguyễn Văn Hiển. 5 người được xác định không cùng mục đích, động cơ và không được ăn chia với các bị can trong vụ án.

Tổng Giám đốc Petro VN có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm

Cơ quan chức năng nhận định, trong quá trình công tác, ông Hồ Sỹ Thoảng (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty dầu khí Việt Nam) cùng Ngô Thường San (Tổng Giám đốc) và Nguyễn Hiệp (phó Tổng Giám đốc) thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt thiết kế cơ sở, mua sắm thiết bị tại dự án công trình đường ống, kho, cảng LPG Thị Vải. Mức độ sai phạm của mỗi người khác nhau nhưng đều có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra không phát hiện có dấu hiệu tư lợi cá nhân trong những sai phạm trên... nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Quan điểm trên của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an được VKSND Tối cao chấp thuận. VKS cho rằng không khởi tố mà chỉ xử lý hành chính nghiêm khắc với ông Thoảng, San, Hiệp là phù hợp. Hiện ông Hồ Sĩ Thoảng, Ngô Thường San, Nguyễn Hiệp đã nghỉ hưu.

Công trình đường ống, kho, cảng LPG Thị Vải là một phần trong dự án hệ thống thu gom và vận chuyển khí Bạch Hổ - Thủ Đức, tổng dự toán hơn 147 triệu USD. Sau 5 năm triển khai, công trình hoàn thành ngày 15/5/2001. Tháng 8/2001, Hội đồng nghiệm thu nhà nước về công trình khí đã nghiệm thu đưa vào sử dụng. Nhưng đến nay, cơ quan đăng kiểm và kiểm định quốc tế LRIS chưa cấp chứng chỉ tiêu chuẩn quốc tế cho công trình. Theo đó, hệ thống van đóng ngắt khẩn cấp hỏng trước và ngay trong quá trình chạy thử. Van không được mua theo đúng xuất xứ như Thủ tướng đã phê duyệt. Nền nhà đặt thiết bị điện và thiết bị điều khển bị lún sụt...

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 46/2004, Cơ quan an ninh điều tra vào cuộc làm rõ các sai phạm. Cơ quan chức năng phát hiện hệ thống gối đỡ đường ống công nghệ, 9 cầu vượt có thiết kế chi tiết sai với thiết kế tổng thể đã được phê duyệt; móng đặt thiết bị tại nhà điều khiển và nhà để thiết bị điện không có thiết kế chi tiết nhưng vẫn tiến hành thi công. Tương tự, 21 đầu mục của công trình cảng Thị Vải không có thiết kế phê duyệt song Tổng công ty Dầu khí vẫn đề nghị phê duyệt...

Viện Khoa học công nghệ Bộ Xây dựng ước tính để khắc phục triệt để việc lún sụt nền móng các hạng mục chính phải chi tiếp 61 tỷ đồng thì công trình mới đảm bảo an toàn kỹ thuật. Hiện, hơn 14,5 tỷ đồng và 730.000 USD đã được Petro Việt Nam bỏ ra nhằm khắc phục tạm thời lún sụt hệ thống gối đỡ đường ống công nghệ, nền nhà đặt thiết bị điện và thiết bị điều khiển.

Cùng với việc vi phạm quy định về xây dựng, cơ quan điều tra còn phát hiện hành vi tham ô, nhận hối lộ, cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế và lừa dối khách hàng với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

VKSND truy tố Đặng Hữu Quý (giám đốc Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng dầu khí), Đào Tuấn Dũng (giám đốc Xí nghiệp thiết kế thuộc Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng dầu khí) về tội vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.

Nguyễn Khắc Ngư (đội trưởng xây lắp dầu khí Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng dầu khí), Trần Văn Việt (kế toán đội xây lắp dầu khí) tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đậu Hồng Lạc (cán bộ Công ty Chế biến và kinh doanh các sản phẩm dầu khí) tội vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Văn Tương (giám đốc xí nghiệp xây dựng số 2, Công ty xây dựng dầu khí, Bộ Xây dựng), Bùi Anh Tuấn (giám đốc Công ty cổ phần Pha Đin), Trần Thái Sơn (giám đốc Công ty TNHH Sơn Hùng, TP HCM), Nguyễn Văn Bình (phó giám đốc chi nhánh TP HCM Công ty Công trình đường thủy), Phan Thị Thu Thủy (kế toán Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng dầu khí) tội tham ô tài sản.

Bỳ Văn Tứ (phó ban quản lý dự án công trình LPG Thị Vải, phó giám đốc Công ty Chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí), Nguyễn Trọng Nhưng (giám đốc Công ty Chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí), Nguyễn Văn Sẻ (phó phòng ban quản lý dự án), Lê Hữu Thắng (phó giám đốc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí) tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng...

Riêng Nguyễn Quốc Hội (giám đốc Công ty Xây dựng thương mại Hoàng Hiếu) tội lừa dối khách hàng.

Hoàng Khuê

Việt Báo
contentlength: 10173
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Trộm cắt cửa, đột nhập vào cửa hàng "cuỗm" tài sản
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Chong dam vo 36 nhat dao roi nhay gieng tu tu

Chồng đâm vợ 36 nhát dao rồi nhảy giếng tự tử

Vào chiều tối ngày 9/9, Thịnh đi chơi về và có xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với chị Kiều. Trong lúc cãi vã, Thịnh lấy ra một con dao..

Hai tu tu nguy hiem tron khoi phong biet giam

Hai tử tù nguy hiểm trốn khỏi phòng biệt giam

2 tử tù được giam chung phòng và đã tháo cùm, dùng cùm khoét tường để bỏ trốn.

Cu ong 79 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi

Cụ ông 79 tuổi hiếp dâm bé gái 3 tuổi

Trong khi Vĩnh thực hiện hành vi xâm hại thì cháu Linh (Ba Vì, Hà Nội) kêu đau và đòi đứng dậy. Lúc này, Vĩnh dụ tiếp: “Lát ông..