Nguyên giám đốc Bưu điện Nghệ An bị truy tố tội tham ô

20:00 14/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VKSND Tối cao nhận định nguyên giám đốc Bưu điện Nghệ An, Hà Tây cùng 4 cán bộ bưu điện và 3 người khác cố tình làm trái quy định trong các thương vụ in danh bạ điện thoại, gây thiệt hại hơn 16 tỷ đồng. VKSND Tối cao uỷ quyền cho VKSND Nghệ An thực hành quyền công tố tại phiên sơ thẩm xét xử vụ án này.

TAND tỉnh Nghệ An đang thụ lý hồ sơ vụ án, sẽ sớm đưa 9 bị can ra ra xét xử.

VKSND Tối cao truy tố, Nguyễn Xuân Lý (nguyên giám đốc Bưu điện tỉnh Nghệ An) về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tăng Hữu Tá (nguyên giám đốc Bưu điện tỉnh Hà Tây) về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đây cũng là tội danh truy tố của Nguyễn Xuân Phan (phó giám đốc Bưu điện tỉnh Nghệ An) cùng cấp dưới là Hồ Đình Chiến (trưởng phòng kế hoạch đầu tư), Lê Bá Tường (kế toán trưởng), Hồ Bá Tú (cán bộ phòng kế hoạch đầu tư).

Bị can Vũ Thị Kim Ngân, Phạm Thị Thanh Thuý bị truy tố tội tham ô tài sản, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi; Nguyễn Minh Tuấn (phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân Mỹ thuật Nguyễn) tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Theo kết quả điều tra, những người này đã lập thành đường dây "ma quỷ" tổ chức in niên giám điện thoại ở Bưu điện Nghệ An và Hà Tây để rút tiền nhà nước. Trong việc in 200.000 cuốn niên giám điện thoại, 300.000 tờ rơi quảng cáo và 200.000 tờ gấp dịch vụ báo hỏng tại Bưu điện Nghệ An vào năm 2003 bị can Nguyễn Xuân Lý đã cố ý làm trái các quy định nhà nước về đấu thầu. Ông này câu kết với Vũ Thị Kim Ngân, Phạm Thị Thanh Thuý... để nâng giá thành sản phẩm nhằm rút tiền nhà nước chiếm hưởng cá nhân.

Thuý và Ngân khẳng định Nguyễn Xuân Lý đã "gửi giá" 20.000 đồng vào mỗi cuốn in danh bạ điện thoại. Vì vậy, chỉ trong hơn một tiếng đồng hồ, hợp đồng in 200.000 cuốn với tổng giá trị 20 tỷ đồng đã được ký. Trong khi đó, theo kết quả giám định của Bộ Tài chính, giá mỗi cuốn chỉ hơn 32.000 đồng. Vụ làn ăn béo bở này được giao cho Nguyễn Minh Tuấn triển khai in ấn.

Kết quả điều tra cho thấy, giám đốc Bưu điện Nghệ An bỏ qua toàn bộ quy trình khảo sát đơn giá, lập dự toán, tổ chức đấu thầu... Nguyễn Xuân Lý trực tiếp chỉ đạo các cán bộ dưới quyền làm giả hồ sơ đấu thầu để hợp thức hoá các hành phạm tội. Trong 2 thương vụ khác, bị can này cũng có hành vi trục lợi cá nhân. VKSND Tối cao nhận định, Nguyễn Xuân Lý đã tham ô 3,35 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 12,5 tỷ đồng khi nâng giá thành sản phẩm gấp nhiều lần.

Trong khi đó bị can Tăng Hữu Tá (nguyên giám đốc Bưu điện Hà Tây) cũng có sai phạm tương tự, nhưng đã được phát hiện kịp thời không gây thiệt hại nghiêm trọng như tại Nghệ An. Thấy việc rút tiền chia nhau quá dễ dàng, đầu năm 2004, sau khi gặp Ngân và Thuý, ông Tá chỉ đạo cấp dưới soạn thảo công văn in cấp trên kinh phí in 150.000 cuốn danh bạ điện thoại. Giá lập dự trù là 60.000 đồng/cuốn, nhưng giám đốc yêu cầu nâng thành 100.000 đồng. Trong phi vụ làm ăn này, việc đấu thầu chỉ là hình thức, mọi việc đã được sắp xếp trước. Giám đốc Bưu điện Hà Tây đã ký hợp đồng in với nhóm của Ngân, giá 100.000 đồng/cuốn. Khi có kết quả, tổ tư vấn đấu thầu phản ảnh và đề nghị xem xét lại giá bỏ thầu vì quá cao nhưng ông Tá không cho thẩm định lại. Cơ quan điều tra phát hiện vụ việc ngay sau đó, Bưu điện Hà Tây được xác định bị thiệt hại 2 tỷ đồng. Các bị can không thừa nhận đã chia tiền cho Tăng Hữu Tá nên VKS chưa đủ cơ sở kết luận ông này có tham ô tài sản.

Trong vụ án này, Vũ Kim Ngân được đánh giá là có vai trò tích cực trong vụ án. Đây là người chủ động gặp Nguyễn Xuân Lý, bàn bạc thực hiện các thương vụ làm ăn phi pháp. Ngân đồng phạm tham ô với Nguyễn Xuân Lý số tiền gần 3 tỷ đồng, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi trên 3,1 tỷ đồng (in danh bạ tại Nghệ An: 1,6 tỷ và Hà Tây hơn 1,58 tỷ).

4 cán bộ Bưu điện Nghệ An là Nguyễn Xuân Phan, Hồ Đình Chiến, Lê Bá Tường, Hồ Bá Tú đã không thực hiện đúng quy định về đấu thầu gây thất thoát tài sản nhà nước. Phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân Mỹ thuật Nguyễn Nguyễn Minh Tuấn được VKS xác định đã trục lợi hơn 3,3 tỷ đồng trong việc in ấn các sản phẩm trên. Trong đó, in danh bạ của Bưu điện Nghệ An gần 3,2 tỷ đồng, tờ gấp gần 130 triệu.

Trong quá trình điều tra còn thấy Bưu điện Hải Phòng, Quảng Ninh và Lạng Sơn có ký hợp đồng in lịch, tờ gấp với doanh nghiệp tư nhân Mỹ thuật Nguyễn. Nhưng kết quả xác minh chưa có sự bàn bạc nâng giá để rút tiền chia nhau. Vì lẽ đó, cơ quan điều tra tách các hợp đồng in ấn phẩm với các bưu điện trên để tiếp tục xác minh, nếu phát hiện có dấu hiệu phạm tội thì xử lý tiếp theo.

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
Chưa chứng minh được lãnh đạo VNPT tư lợi vụ niên giám (28/12/2005)
Thêm một phó giám đốc Bưu điện Nghệ An bị khởi tố (14/12/2005)
Công nghệ "ăn tiền" trên niêm giám điện thoại (07/12/2005)
Vụ tiêu cực trong bưu điện: Phát hiện nhiều thư tay môi giới (29/01/2005)
Vụ tham ô 14 tỷ đồng, bắt giám đốc bưu điện tỉnh Hà Tây (27/01/2005)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 8553
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.