Nguyễn Văn Lý lĩnh 8 năm tù vì tuyên truyền chống Nhà nước

08:42 31/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyen Van Ly linh 8 nam tu vi tuyen truyen chong Nha nuoc
Nguyễn Văn Lý trước toà

Kết thúc phiên tòa công khai xét xử Nguyễn Văn Lý và đồng bọn ngày 30/3, Hội đồng Xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tuyên phạt Nguyễn Văn Lý 8 năm tù giam vì đã có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo Điểm a, Điểm c, Khoản 1, Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra Nguyễn Văn Lý còn phải chịu 5 năm quản chế tại nơi cư trú sau khi mãn hạn tù.

Nguyễn Văn Lý sinh ngày 15/5/1946 tại Vĩnh Linh, Quảng Trị, được thụ phong linh mục năm 1974. Nhưng sau năm 1975, Nguyễn Văn Lý đã xa rời con đường hành đạo chân chính, lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân.

Sau nhiều lần bị xử tù vì tội lôi kéo giáo dân chống lại chính quyền và phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, Nguyễn Văn Lý vẫn không ăn năn hối cải, mà ngược lại, tiếp tục công khai hoạt động chống phá chính quyền quyết liệt hơn, biến nơi ở của mình thành nơi làm ra và tàng trữ, lưu hành phát tán nhiều tài liệu, hoạt động chống phá Nhà nước.

Nghiêm trọng hơn, Nguyễn Văn Lý đã tiếp tục móc nối, cấu kết với các thế lực phản động trong và ngoài nước chống đối Nhà nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước Việt Nam.

Ngày 8/4/2006, Nguyễn Văn Lý thành lập nhóm 8406 (còn gọi là khối 8406) và đã cùng đồng bọn biên tập, soạn thảo nhiều tài liệu xuyên tạc vu cáo nói xấu Nhà nước Việt Nam, ra các số “bán nguyệt san - tự do ngôn luận” đều với nội dung xuyên tạc, chống đối Nhà nước; kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội năm 2007.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu được tại nơi ở của Nguyễn Văn Lý hơn 200kg giấy tờ, tài liệu liên quan việc thành lập, công bố các tổ chức phản động chống đối Đảng và Nhà nước.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt các bị cáo, đồng bọn của Nguyễn Văn Lý là Nguyễn Phong 6 năm tù giam và 3 năm quản chế tại nơi cư trú sau khi mãn hạn tù, Nguyễn Bình Thành 5 năm tù giam và 2 năm quản chế tại nơi cư trú sau khi mãn hạn tù, Hoàng Thị Anh Đào 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 3 năm và Lê Thị Lệ Hằng 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 2 năm rưỡi.

Đông đảo người dân thành phố Huế, các phóng viên trong và ngoài nước tham dự phiên toà xét xử Nguyễn Văn Lý.

(theo TTXVN)

contentlength: 6633
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..