Người nước ngoài kết hôn người trong nước được cư trú thế nào?

05:44 03/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Tôi đang sống ở Mỹ, nay có ý định về Việt Nam lập gia đình và ở lại thời gian dài. Tôi có thể xin giấy phép thường trú không? thời gian tối đa bao nhiêu? liên quan thế nào đến visa mà Chính phủ Việt Nam cấp cho tôi?”. (bạn đọc Trung Nguyen)

Trả lời:

Theo Pháp lệnh số 24/1999/PL-UBTVQH10 ngày 28/4/1999 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh này, và Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT ngày 29/1/2002 hướng dẫn Nghị định 21 thì:

- Người nước ngoài (bao gồm cả Việt kiều, người Việt Nam cư trú ở nước ngoài) xin nhập cảnh Việt Nam và kết hôn với công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam thì được cấp chứng nhận tạm trú.

- Nếu tạm trú từ 1 năm trở lên thì được cấp thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú có thời hạn 1-3 năm, và có thể được gia hạn. Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ.

Trường hợp của bạn, khi nhập cảnh Việt Nam để kết hôn thì được cấp visa 3 tháng. Trong thời hạn này, bạn cần đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh, thành phố nơi vợ bạn cư trú) để làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội

Việt Báo
contentlength: 2497
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Giết chồng bằng thuốc diệt cỏ vì nghi ngoại tình
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Ải mỹ nhân kết thúc cuộc đời trùm ma túy Tàng Keangnam

Khi đã có trong tay quá nhiều tiền từ hoạt động buôn bán ma túy, Tráng A Tàng (Tàng Keangnam) chơi xe sang, nhà lầu, tiệc tùng… mãi cũng chán. Thế rồi tâm hồn trống vắng của ông trùm ma túy khét tiếng này đã lạc nhịp khi thầm yêu trộm nhớ Lương Thị Thảo (SN 1979), vốn là bà chị hơn Tàng tới 3 tuổi. Từ mối tình lạc nhịp này, chân dung ông trùm đã lộ sáng.