Người ban hành văn bản trái pháp luật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

09:39 22/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Phan Văn Khải vừa ký ban hành nghị định 135/2003 về việc kiểm tra và xử lý văn bản qui phạm pháp luật do bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân các cấp ban hành.

Theo nghị định này, việc kiểm tra các văn bản pháp luật sẽ được tiến hành nhằm phát hiện những nội dung trái pháp luật của văn bản để kịp thời đình chỉ thi hành, sửa đổi, hủy bỏ hoặc bãi bỏ văn bản để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống văn bản pháp luật, xác định trách nhiệm và hình thức xử lý đối với cơ quan, người đã ban hành văn bản trái pháp luật. Tùy theo tính chất và mức độ của văn bản, người có thẩm quyền đã ban hành văn bản trái pháp luật sẽ bị xử lý từ mức độ kỷ luật cho đến chịu trách nhiệm hình sự.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi phát hiện văn bản có dấu hiệu trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo trong quá trình thực hiện có quyền phản ánh với các cơ quan thông tin đại chúng và đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền kiểm tra văn bản đó.

Những văn bản trái pháp luật được phát hiện, theo nghị định này, sẽ phải bị đình chỉ thi hành ngay, phải bị bãi bỏ, hủy bỏ kịp thời và cơ quan, người có thẩm quyền ban hành văn bản này phải kịp thời áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do việc ban hành và thực hiện văn bản trái pháp luật gây ra.

Theo nghị định 135, cơ quan, người có thẩm quyền kiểm tra các văn bản qui phạm pháp luật bao gồm Thủ tướng Chính phủ (đối với các văn bản do các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, HĐND, UBND cấp tỉnh ban hành, văn bản liên tịch giữa các bộ, cơ quan ngang bộ...), bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (đối với các văn bản có qui định liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ do các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác, HĐND, UBND các tỉnh ban hành).

Ngoài ra, bộ trưởng Bộ Tư pháp và cơ quan giúp việc là Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật sẽ giúp Thủ tướng Chính phủ kiểm tra văn bản do bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành liên quan đến quản lý nhà nước của các bộ, cơ quan ngang bộ đó và của cơ quan thuộc Chính phủ, cũng như các văn bản liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, văn bản liên tịch giữa các bộ, cơ quan ngang bộ...

N.LINH - S.HG.

Việt Báo
contentlength: 3519
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..