Ngày thứ 7 phiên tòa xét xử vụ án Lã Thị Kim Oanh

11:43 25/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay thu 7 phien toa xet xu vu an La Thi Kim Oanh*  HĐXX bác đơn yêu cầu về việc triệu tập nhân chứng có liên quan

*  Công bố ý kiến của nguyên Bộ trưởng và Bộ trưởng Bộ NN & PTNT

Sáng qua (24-11), chủ tọa phiên tòa Nguyễn Sơn thông báo đã nhận được đơn yêu cầu HĐXX triệu tập các nhân chứng có liên quan là ông  Nguyễn Công Tạn - nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT) và ông Lê Huy Ngọ - Bộ trưởng Bộ NN & PTNT của luật sư Phan Văn đàm, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quang Hà - nguyên thứ trưởng thường trực Bộ NN & PTNT và bị cáo Nguyễn Quang Hà. Chủ tọa phiên tòa cho biết, trong quá trình xét xử, HĐXX chỉ xem xét trên cơ sở chứng cứ, ở đây là việc các bị cáo trực tiếp ký trên các công văn để đề xuất vay vốn. Do vậy, tòa xét thấy không cần phải triệu tập các nhân chứng khác đến tòa.

Tiếp đó, HĐXX đã công bố ý kiến của ông Nguyễn Công Tạn - nguyên Bộ trưởng Bộ NN & PTNT và ông Lê Huy Ngọ - Bộ trưởng Bộ NN & PTNT. Theo trả lời của ông Nguyễn Công Tạn trước cơ quan điều tra: thời gian ông làm bộ trưởng, Bộ NN & PTNT  phân công phụ trách theo khối. Cty Tiếp thị thuộc khối của Thứ trưởng Luân. Lãnh đạo Bộ NN & PTNT không có bàn bạc gì đến việc giải quyết vốn vay và cũng không có chủ trương gì về việc ký xác nhận văn bản cho Cty Tiếp thị đi vay tiền. Việc ông Hà ký các văn bản xác nhận cho Cty tiếp thị, ông Tạn cho biết cũng không thấy ông Hà báo cáo về việc này.

Về việc hai bị cáo Nguyễn Quang Hà và Nguyễn Thiện Luân ký 9 công văn xác nhận đề nghị 4 ngân hàng cho Cty tiếp thị vay 131,96 tỷ đồng để đầu tư dự án nhóm A vì lý do ngân sách cấp không đủ, không kịp thời nhưng thực tế vốn ngân sách đã cấp 76 tỷ 173 triệu đồng, cấp đúng, cấp đủ, ông Tạn cho rằng: 2 thứ trưởng ký như vậy là có thiếu sót, nhưng cũng nên xem xét hoàn cảnh của Bộ này là một Bộ lớn, có quá nhiều việc mà lãnh đạo bộ không kiểm tra được xuể.

Theo trình bày của ông Lê Huy Ngọ, về nhận công tác tại Bộ NN & PTNT từ tháng 10-1997, thời gian đầu ông vẫn giữ việc phân công trong lãnh đạo Bộ như cũ. Sau khi nắm được công việc, ông đã có văn bản phân công lại trong ban cán sự và tiếp đó là phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ. Theo đó, ông Luân thứ trưởng phụ trách công tác tài chính, đổi mới và cổ phần hóa doanh nghiệp, triển lãm. Bộ không phân công cho đồng chí thứ trưởng nào phụ trách cụ thể từng doanh nghiệp mà phân công phụ trách trên lĩnh vực công tác.

Việc các đồng chí thứ trưởng của bộ ký xác nhận các công văn cho Cty tiếp thị đi vay vốn ngân hàng, ông Lê Huy Ngọ cho biết: Bộ không có thảo luận gì để các thứ trưởng ký xác nhận cho Cty tiếp thị vay vốn ngân hàng đầu tư vào dự án này. Còn các dự án khác thuộc công việc và quyền kinh doanh của Cty và Cty phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Thiện Luân về hành vi thiếu trách nhiệm, giúp sức cho Lã Thị Kim Oanh rút tiền của ngân hàng, bị cáo Luân vẫn một mực không nhận mình được giao nhiệm vụ  phụ trách Cty tiếp thị. Bị cáo Luân thừa nhận có lĩnh hội báo cáo của cấp dưới về tình hình Cty tiếp thị và đã trình “miệng” lên bộ trưởng bị cáo cũng thừa nhận có thiếu sót khi đã ký vào 2 công văn xin vay của Cty tiếp thị. Bị cáo Phan Văn Quán vẫn giữ nguyên lời khai là đã báo cáo với bộ về những vi phạm của Cty tiếp thị.

Hôm nay (25-11) tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4785
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.