Ngăn các doanh nghiệp nhà nước lạm dụng thế độc quyền

Thứ ba, 11 Tháng hai 2003, 16:12 GMT+7
 • Ban soạn thảo Luật Cạnh tranh cho biết đang hoàn tất dự thảo lần 7 để sớm trình Quốc hội xem xét ban hành. Đây sẽ là công cụ pháp lý ngăn chặn lạm dụng độc quyền nhà nước, đồng thời duy trì môi trường kinh doanh bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

  Một thành viên ban soạn thảo nhận xét, thời gian tới, doanh nghiệp nhà nước còn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong nhiều ngành, lĩnh vực. Song về lâu dài phải tạo điều kiện cho mọi thành phân kinh tế cạch tranh, hợp tác bình đẳng trong khuôn khổ pháp luật. Đối với doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực độc quyền cần có quy định kiểm soát giá và điều tiết lợi nhuận, và phải tổ chức cho một số doanh nghiệp nhà nước cùng cạnh tranh.

  Thời gian qua, nhiều công ty trong nước cho rằng chính sách ưu đãi thuế, đất đai... với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đang vô tình tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tới đây cũng sẽ được điều chỉnh để đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  Về vấn đề bán phá giá, tiến sĩ Nguyễn Minh Chí, Phó ban thường trực Ban soạn thảo Luật Cạnh tranh cho biết, dự luật chỉ điều chỉnh cách thức cạnh tranh qua giá ở thị trường trong nước. Còn ngăn chặn nước ngoài bán phá giá hàng vào Việt Nam sẽ có một pháp lệnh riêng quy định. Pháp lệnh về bán phá giá khi ban hành sẽ kết hợp với Pháp lệnh về Tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam tạo thành hàng rào pháp lý bảo vệ thị trường trong nước.

  Dự luật sẽ được trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp cuối năm nay.

  Nghĩa Nhân

  Theo dòng sự kiện:
  Luật Cạnh tranh sẽ cấm "bán hàng đa cấp bất chính" (03/12/2002)
  Sẽ cấm hình thức bán hàng đa cấp (18/11/2002)
  Tháng 12, sẽ trình Chính phủ Luật cạnh tranh (17/09/2002)
  Cần có Luật Cạnh tranh để bảo vệ lợi ích công cộng (26/04/2002)
  Luật Cạnh tranh phải điều chỉnh cả công chức nhà nước (10/11/2001)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ngăn các doanh nghiệp nhà nước lạm dụng thế độc quyền

  Nhận xét tin Ngăn các doanh nghiệp nhà nước lạm dụng thế độc quyền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngăn các doanh nghiệp nhà nước lạm dụng thế độc quyền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan cac doanh nghiep nha nuoc lam dung the doc quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngăn các doanh nghiệp nhà nước lạm dụng thế độc quyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT