Nếu nộp lại tài sản tham nhũng, Giang Kim Đạt có thoát án tử?

11:11 23/02/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cựu cán bộ của Vinashinlines có thoát án tử hình theo quy định mới có lợi cho người phạm tội cũng đang tạo ra ý kiến trái chiều.

Chiều 22/2, Tòa án Hà Nội đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines).

Theo đó, các bị cáo: Trần Văn Liêm – cựu TGĐ, Giang Kim Đạt- cựu quyền Trưởng phòng kinh doanh và Trần Văn Khương – cựu Kế toán trưởng Vinashinlines lần lượt nhận mức án tử hình và chung thân

Bị cáo Giang Văn Hiển – bố của Giang Kim Đạt bị tuyên phạt 12 năm tù tội Rửa tiền.

Neu nop lai tai san tham nhung, Giang Kim Dat co thoat an tu?
Giang Kim Đạt phải nhận mức án cao nhất vì tội Tham ô tài sản.

Đối với hơn 260 tỷ đồng tiền thu lợi bất chính, HĐXX tòa sơ thẩm tuyên thu hồi và trao trả cho Tổng công ty công nghiệp tàu thủy.

Đây là vụ đại án mang tính đặc biệt nghiệm trọng vì số tiền các bị cáo tham ô chiếm đoạt và làm thất thoát tiền của và lãng phí cho Nhà nước rất lớn.

Hành vi của các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm đối với xã hội và diễn ra trong một thời gian dài, gây bất bình đối với quần chúng nhân dân, hoang mang trong dư luận xã hội.

Do đó, việc áp dụng những hình phạt tương xứng như trên đối với tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo là việc chấn hưng lại kỷ cương phép nước, và tuyên chiến đối với các tội phạm về tham nhũng đang được coi là “giặc nội xâm” mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang nỗ lực thực hiện, đấu tranh không khoan nhượng. Vì nó không những làm thiệt hại đến kinh tế, chính trị mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của Nhân dân với đảng và sự tồn tại của chế độ.

Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật Dragon nhận định, HĐXX cấp sơ thẩm đã ra một bản án nghiêm minh, đúng pháp luật.

Theo Nghị Quyết số 144/2016/QH13 và Công văn số 276/TANDTC-PC ngày 13/9/2016 hướng dẫn áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015.

Neu nop lai tai san tham nhung, Giang Kim Dat co thoat an tu?
LS Nguyễn Minh Long cho rằng, Giang Kim Đạt khó thoát án tử hình.

Tuy nhiên, với hành vi chiếm đoạt của các bị cáo Liêm và Đạt là quá lớn, thuộc trường hợp quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 278 BLHS năm 2009.

Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 279 BLHS.

Đây là tình tiết định khung tăng nặng, với mức quy định hình phạt như trên thì việc Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt mong “thoát án tử hình”  là điều khó xảy ra, dù sau này các bị cáo có kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Giám đốc Công ty Luật Dragon cũng cho rằng, các quy định của BLHS vẫn chưa bỏ án tử hình với tội danh Tham ô tài sản.

Bên cạnh đó, đối chiếu với các nguyên tắc xử lý tham nhũng theo quy định tại Điều 4, Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi bổ sung 2012 cho thấy:  Mọi hành vi tham nhũng đều phải được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh; Người có hành vi tham nhũng ở bất kỳ cương vị, chức vụ nào phải bị xử lý theo quy định của pháp luật; Tài sản tham nhũng phải được thu hồi, tịch thu; người có hành vi tham nhũng gây thiệt hại thì phải bồi thường, bồi hoàn theo quy định của pháp luật”.

Do đó, việc Tòa án Hà Nội tuyên tử hình Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt về tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ và cơ sở pháp lý thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Neu nop lai tai san tham nhung, Giang Kim Dat co thoat an tu?
LS Giang Hồng Thanh nêu quan điểm, bị cáo sẽ giảm án tử nếu chủ động nộp lại 3/4 tài sản.

Ở một quan điểm khác, LS Giang Hồng Thanh – Trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh cho hay, căn cứ vào Công văn số 276/TANDTC-PC ngày 13/9/2016 của TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của BLHS năm 2015 theo Nghị quyết số 144/2016/QH13, là không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

LS Thanh cho rằng, nếu các bị cáo Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản bị cáo buộc là tham ô thì được ân giảm án tử hình, chuyển thành tù chung thân./.

Neu nop lai tai san tham nhung, Giang Kim Dat co thoat an tu?

Đại án tham nhũng tại Vinashinlines: Tuyên án tử hình Giang Kim Đạt

VOV.VN - Hai bị cáo Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt bị tòa tuyên án tử hình trong vụ tham nhũng tại Vinashinlines.

Nghị quyết số 144/2016/QH13 của Quốc hội ban hành ngày 29/6/2016 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/6/2016, khoản 4 Điều 1 Nghị quyết quy định:

Kể từ ngày 1/7/2016: a) Thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội tại khoản 3, Điều 7, BLHS số 100/2015/QH13 và điểm b, khoản 1, Điều 1, Nghị quyết số 109/2015/QH13 về việc thi hành BLHS. Tiếp tục áp dụng khoản 2, Điều 1 và các quy định khác có lợi cho người phạm tội tại Nghị quyết số 109/2015/QH13.

b) Áp dụng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 để thi hành các quy định có lợi cho người phạm tội của BLHS số 100/2015/QH13 và Nghị quyết số 109/2015/QH13 tại điểm a khoản này.

c) Các quy định khác tại Nghị quyết số 109/2015/QH13 về việc thi hành BLHS và tại Nghị quyết số 110/2015/QH13 về việc thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự có ghi thời điểm “ngày 1/7/2016” được lùi đến thời điểm “ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 có hiệu lực thi hành.

Việt Đức/VOV.VN

VietBao.vn
contentlength: 8376
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..