Năm nữ sinh đánh hội đồng, lột đồ bạn ở Hưng Yên có bị xử lý hình sự?

08:32 01/04/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y, nhiều người cho rằng, hành vi của 5 nữ sinh này có cấu thành tội Cố ý gây thương tích và Làm nhục người khác.

Nam nu sinh danh hoi dong lot do ban o Hung Yen co bi xu ly hinh su

Về việc này, thạc sĩ luật Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi xông vào đánh bạn của nhóm nữ sinh rất kinh hoàng, có thể xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của em N.T.H.Y. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Không những thế, một số người còn quay video, chia sẻ lên mạng xã hội, tiếp tục là một hành vi vi phạm pháp luật, làm nhục người khác.

Do vậy, các cơ quan pháp luật cần xem xét, làm rõ trách nhiệm hình sự từ yếu tố chủ thể. Đồng thời, căn cứ vào hậu quả mà các đối tượng trên gây ra cho nạn nhân, để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Nữ sinh H.Y. bị lột đồ, đánh hội đồng dã man ngay trong lớp học - Ảnh cắt từ clip của TTXVN Nữ sinh H.Y. bị lột đồ, đánh hội đồng dã man ngay trong lớp học - Ảnh cắt từ clip của TTXVN

Còn luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội dẫn điều 20, Hiến pháp 2013 Việt Nam: “Trẻ em được nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Đồng thời, Luật trẻ em 2016 quy định: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi, có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em”.

Trong vụ việc này, hành vi của 5 nữ sinh tham gia đánh, lột đồ bạn N.T.H.Y trước sự chứng kiến của nhiều người đã xâm hại 2 khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh, đó là sức khỏe và danh dự nhân phẩm của người khác.

Hành vi phạm tội của 5 nữ sinh có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích và tội Làm nhục người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự và Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015

Tuy nhiên, vụ việc này xảy ra trong nhà trường giữa các nữ sinh cùng lớp học. Các nữ sinh học lớp 9, đều trong lứa tuổi trẻ em dưới 16 tuổi. Sự phát triển tâm, sinh lý trẻ em ở lứa tuổi này chưa hoàn thiện, nhận thức pháp luật còn hạn chế.

Bà Vũ Thị Oanh (mẹ của nữ sinh bị đánh hội đồng) nghẹn ngào thương con. Bà Vũ Thị Oanh (mẹ của nữ sinh bị đánh hội đồng) nghẹn ngào thương con.

Do đó, Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định về nguyên tắc xử lý người chưa thành niên phạm tội. Đặc biệt là trẻ em lứa tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi "chỉ phải chịu trách nhiệm về những loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng".

Như vậy, nếu có căn cứ xác định 5 nữ sinh tham gia đánh, lột đồ nữ sinh N.T.H.Y chưa đủ 16 tuổi, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác (tội ít nghiêm trọng với hình phạt cao nhất theo khoản 2 chỉ đến 2 năm tù giam).

Đối với tội Cố ý gây thương tích, 5 nữ sinh nếu dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về tội rất nghiêm trọng (có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm), tương ứng với khoản 3 hoặc khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Nghĩa là hành vi gây thương tích cho nữ sinh N.T. H.Y phải có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, mới có thể xử lý hình sự cả 5 nữ sinh này được. Được biết, sau 3 ngày cháu điều trị, hiện tại sức khỏe của nữ sinh N.T.H.Y đã dần ổn định

contentlength: 5735
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..