Năm Cam từng ăn giỗ tại nhà đại tá Thân Thành Huyện

08:23 15/09/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là một trong những tình tiết thể hiện quan hệ thân hữu giữa ông phó giám đốc Công an TP HCM, vừa bị khai trừ Đảng, với trùm xã hội đen Năm Cam. Ông Huyện từng có ý kiến với Bộ Công an về việc thả “ông trùm” năm 1997, mà không bàn bạc với Ban giám đốc.

Tờ trình của Chủ tịch HĐND thành phố tại kỳ họp bất thường hôm 3/9 về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Huyện nêu: “Căn cứ vào những khuyết điểm, thiếu sót của đại biểu Thân Thành Huyện qua thực hiện nhiệm vụ của một phó giám đốc Công an thành phố, đồng chí có những thiếu sót của bản thân và có những thiếu sót do thiếu tinh thần trách nhiệm...”. Vấn đề nêu ra chính là sai phạm nghiêm trọng của ông Huyện liên quan đến băng nhóm tội phạm Năm Cam.

Thời gian 1991-1995, với cương vị phó chỉ huy cảnh sát kiêm trưởng Phòng Cảnh sát hình sự thành phố, ông Huyện đã nhận được một số đơn tố giác Năm Cam, nhưng không chỉ đạo biện pháp xử lý cụ thể. Trong thời gian “ông trùm” tập trung cải tạo, ông không chỉ đạo triệt phá các sòng bạc, ổ nhóm của tổ chức tội phạm này, để chúng tiếp tục hoạt động trong thời gian dài.

Tháng 7/1997, khi Cục Quản lý trại giam Bộ Công an có công văn trao đổi với Công an thành phố về việc thả Năm Cam trước thời hạn, ông Huyện (lúc đó là phó giám đốc Công an thành phố) đã không bàn bạc trong Ban giám đốc, không xin ý kiến của UBND thành phố (cơ quan ra quyết định đưa Năm Cam đi cải tạo lao động), tự ý ký công điện trả lời. Công điện ra ngày 26/7/1997 với nội dung: “Nếu thấy Trương Văn Cam có tiến bộ và tha, thì Công an thành phố sẽ cố gắng quản lý”. Việc này vi phạm nguyên tắc chuyên môn của ngành công an. Đến khi Năm Cam đi cải tạo về, ông Huyện không chỉ đạo quản lý đối tượng như đã nói trong công điện, tạo điều kiện cho trùm xã hội đen tập hợp hết số đối tượng hình sự, lưu manh, mở rộng địa bàn hoạt động. Hơn nữa, mối quan hệ của ông với Năm Cam còn trở nên thân thiết khi “ông trùm”, thông qua Võ Văn Tâm (nguyên đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn xã hội, thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, đã bị bắt), đến dự đám giỗ ở nhà ông Huyện...

Ngoài ra, ông Huyện còn không kiểm tra, để cán bộ dưới quyền lợi dụng. Khi có dư luận, đơn tố cáo cán bộ thuộc quyền như Dương Minh Ngọc (trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, đã bị bắt), Võ Văn Tâm... có tiêu cực, ông Huyện đã không nhắc nhở mà còn chuyển đơn cho chính người bị tố cáo để... tự giải quyết. Một lãnh đạo Công an thành phố từng là thành viên Ban chuyên án C5 (giai đoạn bắt Năm Cam năm 1995) cho biết, trong đơn tố cáo những cán bộ, chiến sĩ công an có quan hệ với băng Năm Cam lúc bấy giờ có tên ông Huyện.

Cho đến nay, ông Huyện đã bị khai trừ Đảng, bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP HCM, đình chỉ công tác. Công an thành phố đã đề nghị Bộ Công an thi hành kỷ luật ở mức cách chức, giáng cấp.

(Theo Người Lao Động)

Theo dòng sự kiện:
Kỷ luật Trưởng Công an quận 8, Viện trưởng VKS quận 4 (13/09/2002)
Vụ Năm Cam: Thêm 10 sĩ quan cảnh sát bị cho ra khỏi ngành (11/09/2002)
Khai trừ khỏi Đảng, cách chức ông Phạm Sĩ Chiến (10/09/2002)
Xem xét tư cách đại biểu HĐND của ông Thân Thành Huyện (09/09/2002)
Vụ Năm Cam: Đề nghị kỷ luật Phó giám đốc Công an TP HCM (07/09/2002)
Xem xét việc miễn nhiệm thẩm phán Nguyễn Đức Bình (07/09/2002)
Vụ Năm Cam: Thêm 4 sĩ quan công an bị ra khỏi ngành (06/09/2002)
Vụ Năm Cam: Kỷ luật cán bộ lãnh đạo quận 1, TP HCM (24/08/2002)
Xem tiếp»
contentlength: 6808
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..