NXB Văn hóa – Thông tin thua vụ kiện về bản quyền tác giả

23:10 26/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) – Sau 2 ngày xét xử, ngày 26/6, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện của nhà báo Phạm Thị Hà (bút danh Hà Linh, công tác tại Thời báo Kinh tế Việt Nam) với Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin liên quan đến việc xuất bản cuốn sách có nhan đề "Doanh nhân thành đạt và bài học kinh nghiệm thương trường" đã khép lại với phần thắng thuộc về nguyên đơn.

 

Trong đơn khởi kiện cũng như trình bày tại Tòa, bà Hà cáo buộc Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin (NXB VHTT) đã xuất bản cuốn sách có nhan đề "Doanh nhân thành đạt và bài học kinh nghiệm thương trường" đứng tên tác giả Phan Lan, trong đó có sử dụng 8 tác phẩm báo chí của bà Hà nhưng không được sự đồng ý của bà và cũng không ghi đúng tên tác giả của 8 tác phẩm trên.

 

Để chứng minh cho lời cáo buộc của mình, bà Hà đã dẫn chứng 8 bài viết của bà được đăng trên Thời báo Kinh tế Việt Nam trong các số ra từ tháng 7/2003 đến tháng 3/2004. Các tác phẩm này gồm: Vua dầu lửa Rockefeller-Người có tham vọng chi phối cả nước Mỹ, Wilbur Ross trở thành tủ phú nhờ các công ty phá sản, Vị Tổng giám đốc có mức lương 1 triệu USD mỗi tháng...  Khi đem so sánh những tác phẩm này với 8 tác phẩm trong cuốn sách trên của NXB VHTT, dễ dàng thấy chúng gần như được sao chép toàn bộ, ngoại trừ một số thay đổi nhan đề của tác phẩm gốc và đảo thứ tự các đoạn văn.

 

Trên cơ sở đó, bà Hà đã đề nghị Tòa tuyên buộc NXB VHTT phải thu hồi toàn bộ số sách chưa phát hành và chuẩn bị phát hành; đồng thời đăng báo xin lỗi nguyên đơn công khai trên 3 số báo của các báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Hànộimới; và cam kết không tái bản cuốn sách nêu trên có các tác phẩm của nguyên đơn nếu không được sự đồng ý của nguyên đơn.

 

Đáp lại những cáo buộc của bà Hà, đại diện của NXB VHTT cho rằng, cuốn sách được xuất bản dựa trên cơ sở 2 hợp đồng: Một là hợp đồng liên doanh liên kết xuất bản số 120/11/HĐKT do NXB ký với Nhà sách Hương Thủy, trong đó nêu rõ Nhà sách Hương Thủy chịu trách nhiệm cung cấp bản thảo và bồi hoàn vật chất, tinh thần khi tác giả khiếu nại về vấn đề bản quyền tác giả; Hai là hợp đồng sử dụng tác phẩm ký giữa Công ty TNHH Văn hóa Phương Bắc (tên mới của Nhà sách Hương Thủy) với bà Trần Nga về việc sử dụng tác phẩm thuộc quyền sở hữu của bà Trần Nga để xuất bản cuốn sách "Doanh nhân thành đạt và bài học kinh nghiệm thương trường".

 

Từ đó, đại diện NXB cho rằng, các trách nhiệm liên quan đến vấn đề tác quyền không thuộc phía NXB mà thuộc bên đối tác của NXB vì NXB đã "khoán trắng" cho phía đối tác thực hiện từ khâu đầu tiên (bản thảo) cho đến khâu cuối cùng (phát hành).

 

Đáng chú ý, bản thân phía đối tác liên kết là Nhà sách Hương Thủy cũng không biết tác giả đề trên cuốn sách là ai vì đã lấy bản thảo qua một người khác. Người cung cấp bản thảo này lại lấy bản thảo từ một người khác nữa (với giá 800.000 đồng) và người đầu tiên bán bản thảo khai lấy các bài viết đó ở trên mạng Internet. Một nghịch lý nữa là cuốn sách được xuất bản, in xong và nộp lưu chiểu vào quý 4/2004 nhưng hợp đồng liên doanh liên kết xuất bản số 120/11/HĐKT lại được xác lập ngày 25/11/2005.

Trên cơ sở xem xét các luận cứ, dẫn chứng của hai bên, Hội đồng xét xử nhận định, mặc dù NXB VHTT có liên kết xuất bản với đối tác khác nhưng NXB VHTT vẫn là đơn vị chịu trách nhiệm chính với vụ vi phạm bản quyền liên quan đến bà Hà. Vì vậy, NXB VHTT phải đăng báo công khai xin lỗi nguyên đơn trên 3 số báo của báo Nhân Dân, không được phát hành toàn bộ số sách chưa phát hành hoặc đang chuẩn bị phát hành cũng như không được phép tái bản cuốn sách trên có các tác phẩm của nguyên đơn nếu không được nguyên đơn cho phép.

 

Thêm vào đó, theo yêu cầu bổ sung của nguyên đơn tại phiên tòa, Hội đồng xét xử chấp thuận đề nghị của bà Hà là buộc các bên đối tác có liên quan tới vụ việc phải chính thức xin lỗi bà Hà.

 

Vụ kiện của bà Phạm Thị Hà một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo việc xem nhẹ và vi phạm tác quyền trong hoạt động xuất bản của các nhà xuất bản hiện nay. Chúng ta đã có nhiều điều luật để bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực báo chí, văn học, nghệ thuật nhưng ý thức về vấn đề tác quyền cũng như việc bảo vệ tác quyền vẫn chưa thực sự được quan tâm và coi trọng đúng mức.

 

H.V

VietBao.vn
contentlength: 5855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.