Muốn xin con nuôi ở Việt Nam, làm thế nào?

18:44 18/09/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Tôi là Việt kiều mang quốc tịch Mỹ. Vợ chồng tôi muốn xin một đứa con nuôi tại Việt Nam. Nghe nói luật về xin con nuôi trong nước có thay đổi. Mong các bạn cho biết trường hợp của tôi phải làm thế nào?” (bạn đọc Pham Dong Hung, California, Mỹ).

Trả lời:

Văn bản mới nhất quy định về người nước ngoại nhận con nuôi là công dân Việt Nam, là Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 19/7/2002 (có hiệu lực từ 2/1/2003). Các quy định chung gồm:

- Trẻ em Việt Nam được nhận làm con nuôi người nước ngoài phải dưới 15 tuổi; trường hợp trẻ bị tàn tật, mất năng lực hành vi không hạn chế tuổi.

- Bố/mẹ nuôi chỉ có thể là 1 người, hoặc 2 người có quan hệ hôn nhân khác giới;

- Người nước ngoài xin nhận nuôi con nuôi là trẻ em Việt Nam phải làm hồ sơ gửi lên Cơ quan con nuôi quốc tế (Bộ Tư pháp). Hồ sơ gồm: Đơn (theo mẫu); bản sao hộ chiếu; giấy phép của phía nước ngoài cho phép người đó nhận con nuôi là trẻ em Việt Nam; giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền phía nước ngoài (có giá trị không quá 6 tháng).

- Hồ sơ của trẻ được nhận nuôi, được gửi lên sở tư pháp nơi trẻ em cư trú, gồm: Bản sao giấy khai sinh; giấy đồng ý cho trẻ làm con nuôi; giấy xác nhận y tế; hai ảnh màu chụp toàn thân thể (cỡ 10x15cm); biên bản xác định nguồn gốc trẻ (nếu trẻ bị bỏ rơi hoặc cha mẹ chết); giấy đồng ý làm con nuôi của bản thân trẻ (nếu trẻ đủ 9 tuổi trở lên); bản sao hộ khẩu của người nuôi dưỡng, giám hộ trẻ (nếu trẻ được xin đích danh).

- Sau khi nhận được công văn của Cơ quan con nuôi quốc tế, sở tư pháp sẽ thông báo cho người xin con nuôi đến Việt Nam hoàn tất thủ tục xin nhận con nuôi. Trong vòng 30 ngày từ ngày thông báo, người đó phải có mặt tại Việt Nam.

- Sau khi đã hoàn tất việc đóng lệ phí, người nhận con nuôi được trao quyết định công nhận con nuôi Việt Nam. Việc này được thực hiện tại sở tư pháp.

Các quy định trên được áp dụng với trường hợp quốc gia nơi người nước ngoài đó thường trú đã ký kết với Việt Nam hoặc gia nhập điều ước quốc tế về hợp tác con nuôi. Nếu không, người đó chỉ được xét nhận con nuôi với trẻ đang sống tại gia đình, và đó là trẻ mồ côi, tàn tật hoặc có quan hệ thân thích với người xin nhận con nuôi.

Luật sư Việt Hà
Đoàn Luật sư Hà Nội

Việt Báo
contentlength: 3615
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nổ xe khách ở Bắc Ninh: Ai là người mang thuốc nổ lên xe?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu an thi the phu nu khong nguyen ven duoi suoi

Vụ án thi thể phụ nữ không nguyên vẹn dưới suối

Trong lúc đi làm rẫy, người dân phát hiện bao tải bốc mùi hôi thối dưới suối nên báo cơ quan chức năng. Kiểm tra bên trong là thi..

Nam sinh hiep dam sat hai be gai 10 tuoi

Nam sinh hiếp dâm sát hại bé gái 10 tuổi

Nam sinh lớp 12 ở miền Tây khống chế, đưa bé gái 10 tuổi vào vườn măng cụt hãm hại rồi phi tang xác dưới mương nước.

Lai xe chet trong cabin xe tai

Lái xe chết trong cabin xe tải

Thấy xe tải dừng bên đường đã 3 ngày không di chuyển, người dân sống gần khu vực đến kiểm tra thì phát hiện tài xế đã chết trong..

Giet nguoi chon xac phi tang o Lam Dong

Giết người chôn xác phi tang ở Lâm Đồng

Vụ án được xác định xảy ra vào khoảng giữa tháng 12-2016. Sau khi sát hại nạn nhân ở xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, hung thủ đã đưa thi..

Bi dam trong thuong khi cuu nguoi gap TNGT

Bị đâm trọng thương khi cứu người gặp TNGT

Theo phản ánh của gia đình anh Sơn, khi thấy người bị thương sau vụ tai nạn giao thông, anh liền đưa đi cấp cứu nhưng khi đến bệnh..