Muốn tại ngoại, nộp bao nhiêu?

21:30 04/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lần đầu tiên các bị can, bị cáo sẽ được phép dùng tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm cho việc tại ngoại. Dự thảo Nghị định về nội dung này đang được Bộ Tư pháp soạn thảo, dự kiến sẽ được thông qua trong thời gian tới.

Đối tượng nào được áp dụng biện pháp đặt tiền, tài sản bảo đảm?

Biện pháp đặt tiền, tài sản có giá trị để bảo đảm được áp dụng đối với bị can, bị cáo đang bị tạm giam hoặc có lệnh bắt để tạm giam nhưng chưa thi hành. Tuy nhiên, không phải bất cứ bị can, bị cáo nào cũng đều được áp dụng biện pháp trên.

Theo Dự thảo Nghị định về áp dụng biện pháp đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm, để được chấp nhận, các bị can, bị cáo phải có nhân thân tốt và có khả năng về tài chính.

Bên cạnh đó, những đối tượng này phải đảm bảo điều kiện là không phạm vào một trong các tội sau: Tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh; tội về ma túy thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng; tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng do lỗi cố ý; tái phạm nguy hiểm; phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; bị bắt theo lệnh truy nã, bị bắt tạm giam để thay thế cho biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, biện pháp bảo lĩnh hoặc biện pháp đặt tiền, tài sản bảo đảm theo quy định tại các điều 91, 92 hoặc 93 Bộ luật Tố tụng Hình sự; có căn cứ cho rằng, nếu áp dụng biện pháp này thì không đủ hiệu quả để ngăn chặn bị can, bị cáo bỏ trốn, tiêu hủy, che giấu chứng cứ hoặc ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, phạm tội mới hoặc có hành vi khác cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử; hành vi phạm tội gây bất bình lớn trong nhân dân.

Biện pháp đặt tiền, tài sản bảo đảm có thể được áp dụng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, khi xét thấy cần thiết. Bị can, bị cáo có thể đặt tiền, tài sản thuộc sở hữu của mình hoặc do người đại diện hợp pháp vay mượn theo yêu cầu của họ để bảo đảm. Đối với tiền, tài sản vay mượn hoặc tiền, tài sản thuộc sở hữu chung của bị can, bị cáo và những người khác thì bị can, bị cáo chỉ được đặt khi có sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc các đồng sở hữu khác.

Mức tiền đặt cao nhất là 1 tỷ đồng

Theo Dự thảo, mức tiền, trị giá tài sản bảo đảm được quy định như sau: Từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với tội phạm ít nghiêm trọng; từ trên 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng đối với tội phạm nghiêm trọng; từ trên 200 triệu đồng đến 450 triệu đồng đối với tội phạm rất nghiêm trọng; từ trên 450 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Mức tiền này do cơ quan áp dụng biện pháp đặt tiền, tài sản bảo đảm quyết định căn cứ vào khả năng tài chính của bị can, bị cáo.

Khi xét thấy có đủ điều kiện có thể áp dụng biện pháp này, cơ quan đang tiến hành tố tụng đối với vụ án phải thông báo bằng văn bản cho bị can, bị cáo hoặc cho người đại diện hợp pháp của bị can, bị cáo về việc họ có thể đề nghị được đặt tiền, tài sản bảo đảm. Thông báo này là cơ sở để bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp làm đơn đề nghị được đặt tiền, tài sản bảo đảm.

Bị can, bị cáo thuộc diện có thể bị tạm giam theo quy định tại Điều 88 của Bộ luật Tố tụng Hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ phải gửi đơn đề nghị cho cơ quan đã thông báo về việc đặt tiền, tài sản bảo đảm trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo. Đối với bị can, bị cáo đang bị tạm giam có thể gửi đơn đề nghị cho cơ sở giam giữ nơi bị can, bị cáo đang bị tạm giam vào bất kỳ thời điểm nào trong thời gian tạm giam kể từ khi nhận được thông báo về việc đặt tiền, tài sản bảo đảm.

Trong thời hạn một ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn đề nghị được đặt tiền, tài sản bảo đảm, cơ sở giam giữ có trách nhiệm chuyển đơn cho cơ quan đang tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Khi nào bị can, bị cáo được trả lại tiền, tài sản bảo đảm?

Khi xét thấy bị can, bị cáo đã chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan và việc áp dụng biện pháp đặt tiền, tài sản bảo đảm không còn cần thiết, tuy nhiên vẫn cần áp dụng một biện pháp ngăn chặn khác để đảm bảo sự có mặt của họ theo giấy triệu tập thì cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền ra quyết định thay thế biện pháp đặt tiền, tài sản bảo đảm bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc bảo lãnh; trường hợp vụ án đang ở giai đoạn điều tra thì cơ quan đang thụ lý vụ án đề nghị Viện Kiểm sát đang tiến hành kiểm sát điều tra đối với vụ án ra quyết định thay thế biện pháp này bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc bảo lĩnh.

Cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền ra quyết định trả lại tiền, tài sản bảo đảm khi có một trong những căn cứ sau đây: Quyết định đình chỉ điều tra, quyết định đình chỉ vụ án; quyết định hủy bỏ biện pháp đặt tiền, tài sản bảo đảm; quyết định thay thế biện pháp đặt tiền, tài sản bảo đảm bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc bảo lĩnh; quyết định thay thế biện pháp đặt tiền, tài sản bảo đảm bằng biện pháp tạm giam trong trường hợp quy định tại các điểm a và đ khoản 1 Điều 16 của Nghị định này (bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của người chưa thành niên không hoàn thành việc đặt tiền, tài sản bảo đảm trong thời hạn quy định; có căn cứ để cho rằng bị can, bị cáo sẽ bỏ trốn, tiêu hủy hoặc che giấu chứng cứ hoặc có hành vi khác cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử) và trong trường hợp phạm tội mới do vô ý.

Quyết định trả lại tiền, tài sản bảo đảm của Cơ quan điều tra phải được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Theo Pháp luật Việt Nam

contentlength: 8197
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..