Mua "biển" xe

08:35 27/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mua bien xe

"Không cần bất kỳ thứ giấy tờ tuỳ thân nào, chỉ cần nộp đủ tiền và thêm 2,5 triệu đồng mua… tên thì ngay chiều mai, "con" YAMAHA của anh sẽ có biển (BKS) 29! - cô gái mặc áo hiệu quảng cáo hãng YAMAHA đon đả mời chào như vậy trong đại lý bán xe.

Chỉ vì lý do hộ khẩu của tôi thuộc quận Hoàn Kiếm - một trong 7 "vùng phủ sóng", mà giá chiếc Jupiter được cô bán hàng nhẩm tính: Giá xe 24,6 triệu; phí trước bạ 5% là 1,23 triệu; phí BKS 1 triệu; bảo hiểm 60 nghìn; tiền mua tên đăng ký 2,5 triệu, tổng cộng là 29 triệu ba trăm chín mươi ngàn đồng. Tôi ngần ngại, cô ta đưa đẩy: "Anh yên tâm, giờ khắp Hà Nội nơi nào chả thế"!

Tình cờ, tôi gặp một thanh niên ở ngoại thành Hà Nội có cái tên kỳ cục: Chu Nhất Nhị. Nhị nói: Cái tên Nhất Nhị gọi hơi nặng lưỡi nhưng vừa rồi mấy người đến gạ mua với giá cao hơn 1,2 đến 2 lần so với giá tên mở đầu có họ "đại trà" như Nguyễn, Trần…". Một "chuyên gia cò" tên là Hải, chuyên đi "săn tên" để đăng ký xe máy cho biết, do người mua xe mang giấy tờ người khác bán lại, họ không biết nhau nên người ta rất ngại những tên trùng nhau, nhất là khi xe vi phạm luật sẽ khó khăn khi trình bày với CSGT.

Quy trình mua bán tên đăng ký xe máy bắt đầu hình thành kể từ sau ngày 1/9/2003, thời điểm 4 quận nội thành ở Hà Nội chính thức tạm dừng đăng ký xe máy. Thị trường mua bán này ngày càng nhộn nhịp hơn với sự góp mặt của đủ loại "cò", mỗi đường dây mua bán tên đăng ký xe gồm nhiều "cò", trong đó do một "cò" điều hành chính.

Các "cò" thi nhau về huyện ngoại thành Hà Nội để thăm dò, rà soát mua tên. Người muốn bán tên, sau khi thoả thuận với "cò" phải đến UBND phường, xã xin xác nhận địa chỉ thường trú, ghi tên vào danh sách của "cò". Nếu có thể, người bán tên viết thêm giấy bán xe rồi ký vào nhưng bỏ trống phần chủ mua xe. Chủ "cò" tập hợp và đến tiếp thị tại các đại lý bán xe máy.

Khi khách hàng mua xe, đại lý sẽ ghi tên có sẵn trong danh sách vào các giấy tờ liên quan, ngay sau đó sẽ gọi điện cho người đã bán tên cầm bằng lái và giấy tờ liên quan đến đăng ký, lấy BKS. Giá bán một tên đăng ký khoảng 1,5 triệu đồng, "cò" bán cho đại lý giá khoảng 2,3 - 2,4 triệu đồng.

Như vậy, mua được một tên đăng ký, "cò" thu gần 1 triệu đồng, còn đại lý bán xe không cần lãi nhiều nhưng đổi lại, nhờ "cò" mà họ bán được nhiều xe. Hải nói, có tháng mua được gần 100 tên! Tính ra, Hải có thể bỏ túi tới gần 100 triệu đồng!

Điều đáng quan ngại hơn, chính việc xuất hiện tình trạng mua bán quyền đăng ký tràn lan nên những người mua xe theo hình thức này đều có giấy mua bán, giấy đăng ký đứng tên người khác, kể cả giấy mua lại xe nhưng kỳ thực, giữa người mua lại xe và người có tên trong giấy tờ xe không hề biết nhau. Thậm chí, họ cũng chẳng cần đến giấy mua lại xe.

Điều này đã gây khó khăn cho cơ quan quản lý khi những người này sử dụng xe để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hoặc khi cơ quan chức năng cần điều tra, truy tìm chủ xe.

Hiện Công an Tp. Hà Nội vẫn chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn nào có cơ sở pháp lý.

(Theo Tintuconline)
Việt Báo
contentlength: 7083
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..