Một thẩm phán có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án

17:40 24/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vợ chết, ông Nguyễn Bao Công ở thôn 1 (Tân Thiện, Hàm Tân, Bình Thuận) bán nhà và đất. 4 người con của ông Công ra sức cản nhưng một số người vẫn “giúp sức” để việc mua bán hoàn thành.

Mot tham phan co dau hieu lam sai lech ho so vu an

Nguyên văn của các nguyên đơn

Mot tham phan co dau hieu lam sai lech ho so vu an

Đơn đã bị sửa chữa tiêu đề có đóng dấu bút lục số 07 của TAND huyện Hàm Tân

Tuy anh Nguyễn Chí Thành thay mặt các em Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Châu và Nguyễn Anh Tuấn đã đến UBND xã Tân Thiện khiếu nại việc cha họ bán tài sản thừa kế đang tranh chấp cho ông bà Phạm Văn Lãm - Trương Thị Bích Liễu, nhưng ngày 16/9/2003 cơ quan này vẫn xác nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 85 m2 đất giữa ông Công và bà Liễu, chuyển hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đến Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện.

Biết chuyện, từ ngày 12/9/2003, 4 anh em đã làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Hàm Tân, và ngày 1/10/2003 Tòa đã thụ lý vụ án dân sự với 2 nội dung:

Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà cũng như xin chia di sản thừa kế của mẹ. (Ngày 8/7/2004 họ có đơn đề nghị được rút yêu cầu xin chia di sản thừa kế, chỉ giữ yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng).

Trong khi 4 anh em chờ đợi công lý soi xét thì UBND huyện Hàm Tân vào các ngày 1/9 và 6/9/2004 đã cấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho ông bà Lãm – Liễu.

Họ ăn chực nằm chờ mãi ở Tòa án huyện Hàm Tân, thẩm phán Huỳnh Văn Thành – người thụ lý vụ án – mới cho họ biết là vụ kiện dân sự đã được đình chỉ từ lâu. Đến ngày 19/10/2004, Tòa mới giao cho 4 anh em quyết định đình chỉ vụ kiện số 58/QĐĐC do thẩm phán Huỳnh Văn Thành ký ngày 28/7/2004.

Nguyên đơn được nhận quyết định sau 2 tháng 21 ngày, còn người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được nhận quyết định ngay ngày ký nên vợ chồng Lãm – Liễu vội vàng làm thủ tục và được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà vì không còn tranh chấp.

Ngày 27/1/2005, TAND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định phúc thẩm hủy quyết định đình chỉ vụ kiện dân sự số 58/QĐĐC của TAND huyện Hàm Tân vì vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Tuy nhiên, UBND huyện Hàm Tân đã không thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà đã cấp cho ông bà Lãm – Liễu không đúng theo quy định pháp luật do căn cứ theo quyết định 58 sai trái đã bị hủy bỏ.

Do đó, tuy vụ kiện dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất, nhà” đang được TAND huyện Hàm Tân thụ lý lại từ đầu, nhưng người mua đã sử dụng tài sản đang tranh chấp.

Đặc biệt, vụ chuyển nhượng này không thông qua công chứng nhà nước nhưng không hiểu vì sao vẫn được hợp pháp hóa?

Cái dù che cái cán chăng vì ông Phạm Văn Lãm là cán bộ UBND huyện Hàm Tân?

Thẩm phán Huỳnh Văn Thành đã có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án như thế nào?

Đơn gửi TAND huyện Hàm Tân ngày 12/9/2003 của 4 anh em gồm 3 trang giấy A4. Anh Nguyễn Chí Thành tố cáo: Trang 1 đơn của chúng tôi, tiêu đề là “Đơn xin khiếu nại việc sang nhượng đất và xin thừa hưởng quyền thừa kế”.

Thế nhưng trong hồ sơ vụ án, trang 1 này có đóng dấu Bút lục số 07 thì đã bị sửa chữa lại, chỉ còn một nội dung “Đơn xin thừa hưởng quyền thừa kế” là nội dung nguyên đơn đã rút yêu cầu.

Ai đã thay đổi trang 1 trong 3 trang đơn của nguyên đơn? Thẩm phán thụ lý Huỳnh Văn Thành thay đổi nội dung trang 1 nhằm tạo thế hợp pháp, đúng luật khi ra quyết định đình chỉ vụ kiện dân sự số 58?

Đối chiếu 2 trang 1, chúng tôi thấy kiểu chữ khác nhau tuy cùng đánh vi tính, chữ vi tính trang 1 có dấu bút lục số 07 khác kiểu chữ với trang 2 và 3 cùng một bộ đơn.

Trang 1 có đóng dấu bút lục có chữ viết tay “cấp” trong khi trang 1 của nguyên đơn là 2 chữ “Tòa án”. Trong khi đó trang 2 và 3 được giữ nguyên văn.

Ngoài ra, anh Thành còn tố cáo một số bút lục có dấu hiệu ai đó đã viết thêm vào sau này như các bút lục số 23, 31, 38, 39.

Theo chúng tôi, anh Nguyễn Chí Thành đại diện cho 4 nguyên đơn đã làm đơn tố cáo gửi Viện KSNDTC, Bộ CA và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của thẩm phán Huỳnh Văn Thành theo điều 300 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có cơ sở.

Phương Thảo

Việt Báo
contentlength: 6931
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..