Một thẩm phán ba lần nhận hối lộ!

09:42 25/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 19/5/2006, thẩm phán TAND thị xã Bến Tre Nguyễn Thành Minh bị bắt với chín triệu đồng nhận của đương sự trong vụ án mà ông sắp xét xử. Nguyễn Thị Vân Anh là thư ký cho ông Minh cũng bị bắt vì "mồi chài" đương sự đưa tiền cho ông Minh. Theo kết luận điều tra, trước đó bốn tháng, ông Minh hai lần nhận bảy triệu đồng của đương sự này...

Thư ký gợi ý đưa tiền

Giữa năm 2005, ông Minh và thư ký Vân Anh thụ lý giải quyết vụ tranh chấp quyền sử dụng đất do bà Trần Thị Kim Dung làm nguyên đơn. Tháng 8/2005, Vân Anh biết rõ bà Dung sẽ thắng trong vụ kiện này nên gọi điện thoại cho bà Dung báo là "sẽ đến nhà bàn công việc".

Ngay hôm đó, Vân Anh đến hướng dẫn bà Dung viết đơn xin bổ sung nhân chứng. Biết bà Dung có thuê luật sư, Vân Anh bảo: "Vụ án này chắc chắn xử chị thắng kiện, tiền mướn luật sư chị nên để cho tụi này uống nước!". Vân Anh cũng gợi ý muốn xử sớm thì bà Dung phải bồi dưỡng trà nước cho hội đồng xét xử gồm ba người.

Bà Dung bàn với người hàng xóm thì được bảo: "Cho mỗi người 500.000 đồng được rồi". Khoảng tuần sau, bà Dung đến tòa vào buổi trưa, được Vân Anh dẫn lên phòng ông Minh để đưa đơn "bổ sung nhân chứng" trong đó có kẹp hai triệu đồng.
Mở hồ sơ ra, thấy tiền ông Minh liền úp lại và hứa sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử như yêu cầu. Chiều cùng ngày, ông Minh lấy một tờ 500.000 đồng đưa cho Vân Anh...

Gần đến Tết Nguyên đán Ất Dậu, Vân Anh lại gọi điện thoại cho bà Dung và nói "Gần đến Tết rồi, chị đưa quà cho anh Minh để tiếp khách vì anh ấy có nhiều bạn bè. Bà Dung liền gọi điện thoại cho con gái đang ở TP.HCM rằng: "Vân Anh gợi ý đưa ông Minh quà Tết, lần trước cho hai triệu bị chê ít nên chắc lần này phải là năm triệu". Con bà Dung bảo năm triệu đồng là quá nhiều nhưng cuối cùng bà Dung cũng theo chỉ dẫn của Vân Anh mang một chai rượu, một thiệp chúc Tết và phong bì đựng năm triệu đồng trực tiếp cho ông Minh tại tòa. Nhận "quà Tết" xong, ông Minh hứa ra Tết sẽ sắp xếp lịch xử. Tối cùng ngày, ông Minh đến nhà đưa cho thư ký Vân Anh hai triệu đồng và nói: "Chị Dung cho em xài Tết". Vân Anh nhận phong bì và không nói gì...

Nhận tiền và bị bắt

Mãi đến ngày 12/5/2006, lịch xử vụ án của bà Dung mới được sắp xếp. Do không mời kịp nhân chứng nên bà Dung đề nghị hoãn phiên tòa. Ngay lúc đó, ông Minh thông báo là mười ngày nữa sẽ xét xử, đồng thời trao ngay giấy triệu tập cho các đương sự.

Mấy ngày sau, Vân Anh lại gọi điện thoại cho bà Dung: "Chị muốn
vụ án xử được suôn sẻ thì bồi dưỡng cho anh Minh mười triệu đồng!". Bà Dung bảo bây giờ không có tiền nên xử xong rồi đưa nhưng Vân Anh không chịu. Bà Dung lại bảo hiện đang có 30 triệu đồng gửi tiết kiệm, do chưa đến hạn rút được nên bà đưa cuốn sổ tiết kiệm "làm tin" nhưng Vân Anh cũng không chịu. Bức xúc trước việc gợi ý đưa tiền trắng trợn của Vân Anh nên bà Dung làm đơn tố cáo gửi công an.

Được bố trí sẵn, hôm sau bà Dung gọi điện thoại cho Vân Anh bảo "mới lo được có chín triệu thôi". Vân Anh hỏi lại ông Minh và được đồng ý. Do bà Dung bảo không có xe nên mời ông Minh lên nhà mình. Ông Minh đồng ý đến nhận phong bì chín triệu đồng và bị bắt trên đường về.

Quá trình điều tra, Vân Anh thừa nhận "có nhận của anh Minh 2,5 triệu đồng nhưng không biết nguồn tiền này Minh lấy của chị Dung". Vân Anh cũng không thừa nhận việc ba lần gợi ý bà Dung đưa tiền cho Minh mà chỉ thừa nhận "khi nghe chị Dung bảo bồi dưỡng anh Minh 30 triệu đồng thì tôi nói nhiều quá vậy, 10 triệu đồng là nhiều lắm rồi...".

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố ông Minh tội nhận hối lộ, Vân Anh tội làm môi giới hối lộ. Bà Dung có ba lần đưa hối lộ nhưng do Vân Anh ép và tố cáo trước khi bị phát hiện nên không bị khởi tố, được trả lại tiền.

Có ý kiến cho rằng nếu hành vi của Vân Anh chỉ là "làm môi giới hối lộ" thì không thể quy kết các bị cáo" ép buộc đương sự đưa hối lộ" được. Do vậy, các cơ quan tố tụng cần xem xét lại hành vi của Vân Anh để xử lý phù hợp. Riêng hành vi của người hàng xóm biết rõ bà Dung đưa hối lộ mà không tố giác liệu có bị xử lý?Trích gợi ý lần đầu đưa tiền giữa thư ký Nguyễn Thị Vân Anh và bà Dung

-Chị có mướn luật sư không?

+Mướn rồi!

-Phía chị chắc chắn thắng, tiền mướn luật sự để chị cho tụi này uống nước. Chị muốn vụ án xét xử nhanh chóng thì phải bồi dưỡng cho hội đồng xét xử, gồm ba người...

+Khoảng bao nhiêu?

-Tuỳ theo túi tiền chị!

+Chị đưa cho em được không?

-Em không nhận tiền qua tay!

-Vậy đưa tiền bằng cách nào?

+Trước khi vào tòa, chị điện thoại cho em để em nói trước với anh Minh, để tiền vào phong bì và kẹp vào hồ sơ bổ sung rồi đưa tiền trực tiếp cho anh Minh.

Theo Pháp Luật TPHCM

contentlength: 11597
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.