Một phụ nữ gốc Việt cầm đầu một tổ chức tội phạm quốc tế bị bắt

22:20 02/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot phu nu goc Viet cam dau mot to chuc toi pham quoc te bi bat
Bà Karen Tandy - người đứng đầu cơ quan chống ma túy Mỹ (thứ hai từ phải) trong cuộc họp báo về kết quả Chiến dịch Hộp kẹo tại Washington hôm 31/3.

170 người bị bắt, 3 cơ sở sản xuất thuốc "lắc" ecstasy bị đóng cửa, 12 súng, nửa tấn cần sa và 5,9 triệu USD đã bị thu giữ trong chiến dịch có tên gọi "Hộp kẹo" của cảnh sát Mỹ và Canada vào ngày 31.3 vừa qua. Hai kẻ đứng đầu bị bắt trong đợt truy quét này là Ze Wai Wong, 46 tuổi, người Trung Quốc và Lê Thị Phương Mai, 38 tuổi, người Canada gốc Việt.

Cuộc truy quét diễn ra đồng loạt trên nhiều thành phố thuộc 2 quốc gia Bắc Mỹ, cảnh sát đã tóm gọn 170 người thuộc một tổ chức buôn lậu ma túy, sản xuất thuốc "lắc" ecstasy và rửa tiền có mạng lưới ở nhiều nước trên thế giới. Cuộc truy quét có tên gọi "Chiến dịch Hộp kẹo" kết thúc vào hôm 31/3 vừa qua. 12 người bị bắt ở Toronto, 29 người bị bắt tại Ottawa (Canada) trong khi khoảng 130 người khác bị bắt tại Mỹ.

Hai kẻ đứng đầu bị bắt trong đợt truy quét này là Ze Wai Wong, 46 tuổi, người Trung Quốc và Lê Thị Phương Mai, 38 tuổi, người Canada gốc Việt (theo AP thì Phương Mai là công dân Việt Nam). Wong bị còng tay khi đang ngủ tại một cơ sở ở Toronto, là người phụ trách sản xuất, vận chuyển và buôn bán ecstasy trong khi Phương Mai quản lý việc rửa tiền thu được từ các hoạt động này. Phương Mai bị bắt tại nhà riêng ở Ottawa cùng với một số tay chân thân cận. Wong bị bắt với 39 tội danh còn Phương Mai với 2 tội danh rửa tiền và buôn lậu ma túy. Hai nhân vật cầm đầu này có thể phải chịu mức án chung thân.

Mot phu nu goc Viet cam dau mot to chuc toi pham quoc te bi bat

Cảnh sát thu giữ lá cần sa trong cuộc vây bắt tại Ottawa.

Theo hồ sơ FBI, tập đoàn do Wong và Phương Mai cầm đầu có cơ sở tại 2 thành phố Ottawa, Toronto (Canada) và 16 thành phố trên đất Mỹ, tổ chức vận chuyển và lưu hành khoảng 15% số thuốc ecstasy vào Mỹ. Mỗi tháng, tập đoàn này phát tán khoảng 1 triệu viên ecstasy tại Mỹ, Canada và rửa khoảng 5 triệu USD thông qua các tài khoản ngân hàng. Tập đoàn của Wong còn liên quan đến cái chết của một người tại New York hồi tháng 1/2004.

Mạng lưới của Wong và Phương Mai đã nằm trong tầm ngắm của FBI và cảnh sát Canada từ 2 năm qua. Trong một cuộn băng ghi âm cuộc điện đàm của Phương Mai với một đồng bọn tại Seattle (Mỹ) thu được vào tháng 8/2003, cảnh sát biết được Phương Mai có kế hoạch phát triển các mạng lưới phân phối ma túy và đưa tiền tới Oakland, nơi mà các khoản tài chính "đen" có thể được chuyển đến nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, thông qua tài khoản ngân hàng. Những khoản tiền này sau đó được làm "sạch" thông qua hoạt động kinh doanh ở Đông Á. Cảnh sát đã sử dụng biện pháp nghiệp vụ để khai thác thông tin từ các cuộc liên lạc bằng mật khẩu thông qua điện thoại di động trả trước của những người bị bắt.

Mot phu nu goc Viet cam dau mot to chuc toi pham quoc te bi bat

Cảnh sát đang lục soát một cơ sở sản xuất ecstasy tại Toronto, Canada hôm thứ năm.

Tập đoàn của Wong và Phương Mai không chỉ buôn lậu ma túy và rửa tiền mà còn có những cơ sở sản xuất thuốc "lắc" quy mô tại Toronto do Wong đích thân phụ trách. Nguyên liệu sản xuất thuốc được nhập lậu chủ yếu từ châu Âu. Sau khi sản xuất, thuốc sẽ được phân phối tới các cơ sở tại Atlanta, Los Angeles, New York, Iowa, Houston, New Orleans, Orlando và Tennessee. Thông qua các cơ sở này, ecstasy sau đó được phát tán trên đường phố và trong các hộp đêm. Phát tán thường bằng cách nhồi ma túy và tiền bạc vào các bộ phận bí mật của xe hơi hoặc trong bồn xăng của xe chuyên dụng để vận chuyển. Điều này đã giúp chúng qua mặt được cảnh sát và đặc biệt là chó nghiệp vụ. Cách đây ít lâu, cảnh sát phát hiện 750.000 USD trong thùng xăng một chiếc xe ở biên giới Mỹ - Canada.

Trong chiến dịch "Hộp kẹo", cảnh sát đã đóng cửa 3 cơ sở sản xuất thuốc "lắc" tại Toronto, thu giữ 12 súng, 5,9 triệu USD tiền mặt và 500.000 viên ecstasy, một loại thuốc gây nghiện rất thịnh hành ở các vũ trường và xóa sổ nhiều cơ sở trồng cần sa. Trước đó, 531 kg cần sa và 2,9 kg thuốc an thần cũng đã bị thu giữ. Tổng số tiền và hiện vật mà cảnh sát gom được trong chiến dịch lên đến trên 40 triệu USD.

Karen Tandy, người đứng đầu Cơ quan chống ma túy Mỹ, cho biết cuộc truy quét vừa rồi cơ bản đã xóa sổ tổ chức của Wong: "Với sự phối hợp hoàn hảo của nhiều phía, chúng tôi đã nhổ tận gốc một tổ chức tội phạm lớn".

Trong số những người bị bắt còn có 2 công dân Canada gốc Việt: Hà Đức Kiệt, 41 tuổi, bị bắt cùng với bà chủ Phương Mai tại Ottawa và Phạm Văn Tuấn, 45 tuổi, bị bắt tại Oakville. Kiệt bị bắt với các tội danh buôn lậu các chất cấm, tham gia và tổ chức phát triển mạng lưới tội phạm trong khi Tuấn bị cáo buộc buôn lậu ma túy. Trần Thanh, 47 tuổi; Huỳnh Đồng Đẳng, 39 tuổi, cùng với em gái là Huỳnh Thị Thảo Thi, 33 tuổi và Trần Huy, 24 tuổi, nằm trong tổ chức của Phương Mai bị còng tay ở East Bay và San Jose (Mỹ).

Chiến dịch “Hộp kẹo”

Chiến dịch “Hộp kẹo" được đánh giá là một trong những vụ phá án lớn nhất mà cơ quan cảnh sát 2 nước cùng thực hiện.

Tháng 5/2001, cảnh sát Mỹ nhận được thông tin về đường dây vận chuyển thuốc "lắc" ecstasy từ Canada vào Mỹ. Cuộc điều tra mang tên "Chiến dịch Hộp kẹo" (Operation Candy Box) được triển khai với sự phối hợp giữa lực lượng cảnh sát Mỹ và Canada. Tại Canada, chiến dịch này còn có 2 tên gọi khác là "Dự án Okapi" tại Toronto và "Dự án Codi" tại Ottawa.

Cơ quan điều tra sau đó đã phát hiện được ông trùm Ze Wai Wong và đường dây của hắn tại Toronto, Canada cũng như mạng lưới các chi nhánh tại Ottawa và trên khắp nước Mỹ. Từ đây, cảnh sát dần dần khám phá ra mạng lưới sản xuất, buôn bán thuốc "lắc" ecstasy và rửa tiền liên quốc gia.

Mot phu nu goc Viet cam dau mot to chuc toi pham quoc te bi bat

Lâm Nguyễn và Văn Trọng.

AFP dẫn nguồn từ Bộ Tư pháp Mỹ cho hay ecstasy và các chất ma túy sản xuất tại Toronto sau đó được chuyển vào Mỹ tiêu thụ với giá bán sỉ là 4 USD/viên và bán lẻ trên các đường phố từ 15 đến 20 USD/viên. Tiền thu được từ các hoạt động tội phạm này có hành trình ngược lại, tức đi từ Mỹ qua Canada rồi sau đó được chuyển đến nhiều nước châu Á để "tẩy sạch".

Cuộc điều tra còn phát hiện các cơ sở trồng và sơ chế cần sa tại Ottawa. Theo nhà chức trách, tổ chức của Wong và Phương Mai là tập đoàn tội phạm lớn đầu tiên tại Bắc Mỹ có quy trình khép kín từ sản xuất, tiêu thụ đến rửa tiền.

Trong "Chiến dịch Hộp kẹo", cảnh sát đã triệt phá 3 phòng bào chế thuốc lắc tại Toronto, tịch thu 377.000 viên, 120 kg nguyên liệu bột cùng với nhiều máy móc bào chế khác vào giữa năm 2003. Trong một cuộc vây bắt vào giữa tuần này tại Florida, cảnh sát thu hơn 100 kg cần sa, 54 cây cần sa, 1/4 kg cocaine, 4 áo vest chống đạn, 18 súng cầm tay trong đó bao gồm cả súng trường ổ quay, 123.000 USD tiền mặt, 6 đồng hồ Rolex và 16 xe các loại. Hai người cầm đầu của nhóm tại Florida là Phan Văn Trọng, sinh năm 1972, và Steven Lâm Nguyễn, sinh năm 1977, cùng bị bắt trong đợt truy quét này.

Trong số 15 người bị bắt giữ ở Nam California với tội danh bán ma túy và rửa tiền, có 11 người gốc Việt, gồm: Lưu Quý Hân (40 tuổi, ở San Gabriel), Ngô Thái Vân (30, Santa Ana), Trần Kim Sơn Hà (29, Huntington Beach), Hoàng Diệu Xuân (31, Midway City), Sáu Dễ (27, Los Angeles), Lương Chương Minh (24, Alhambra), Ta Quang Vic (33 tuổi, Garden Grove), Phan Anh Hào (30, Bellflower), Huỳnh Quang Vinh (27, Rosemead), Jonathan Duẩn (27, Hungtington Beach), Jenny Trương Châu (32, Fountain Valley).

Đỗ Hùng - Tố Loan
(Theo AP, San Francisco Chronicle)

contentlength: 12419
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..