“Một nghìn… lẻ một” bất cập xung quanh chuyện gửi MBH

Thứ năm, 20 Tháng mười hai 2007, 14:12 GMT+7
 • Mot nghin le mot bat cap xung quanh chuyen gui MBH
  Nhiều người vẫn gài MBH ở xe, dễ bị mất cắp Ảnh: N.Hiếu

  Hiện nay, tại nơi tập trung đông người ra vào như bệnh viện, công sở, chợ… trên địa bàn Hà Nội người dân gặp rất nhiều khó khăn khi cất giữ MBH. Nhiều nơi gửi xe đã kiêm luôn dịch vụ trông MBH nhưng giá cũng đắt ngang bằng gửi xe máy, thậm chí có nơi nhận giữ MBH nhưng gài luôn trên xe… Nhiều điểm trông giữ xe và MBH sơ hở, nên đã xảy ra tình trạng bị kẻ gian lợi dụng “cuỗm”mất MBH của khách. Xung quanh vấn đề gửi MBH có “một nghìn lẻ một” kiểu bất cập.

  Chúng tôi có việc tìm đến Bệnh viện Việt Đức, vừa gửi xe, anh bạn tôi gài MBH ở xe, chủ gửi xe nhắc: "Anh nên mang theo MBH, chứ ở đây nhà xe không trông đâu. Để đây, mất các anh phải chịu đấy". Thế là nhiều khách đến bệnh viện hay vào làm việc cứ “ôm khư khư” cái MBH, thật bất tiện. Nếu có được những nơi trông giữ MBH như những nơi trông giữ xe mà giá cả phải chăng thì nhiều người sẽ gửi. Không riêng gì ở các bệnh viện mà nhiều điểm trong giữ xe trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa có điểm gửi MBH, nên khách phải tự bảo quản. Anh Thắng quê ở Bắc Ninh vừa gửi xe vào thăm nom người bệnh lại cho rằng: “ Một ngày tôi ra vào viện hàng chục lần. Mỗi lần ra vào ôm lấy cái MBH cũng thật bất tiện, còn gửi xe mất 2.000 đồng, giữ mũ mất 1.000 đồng, tổng cộng hết 3.000 đồng, tốn kém lắm. Nên tôi cứ treo MBH ở trên xe. Mũ rởm chắc chẳng ai thèm lấy".

  Chính vì nhiều người treo MBH ở xe theo kiểu của anh Thắng mà nhiều nơi gửi xe bị kẻ gian lợi dụng “cuỗm” mất MBH là chuyện như “cơm bữa”. Chúng tôi có dịp dạo qua chợ Mơ, vừa gửi xe, chị Hạnh một người ở quận Hai Bà Trưng thường xuyên đi chợ phàn nàn: “ Đây là chiếc MBH thứ 4 từ đầu năm đến giờ đấy. Bãi trông giữ xe ở đây không giữ MBH. Chẳng lẽ vào chợ mua thức ăn mà cứ ôm luôn MBH đi à. Vì vậy, 3 chiếc mũ kia mất khi tôi đi chợ để ở xe. Giờ mất nhiều quá rồi tôi nên tôi không giám để MBH ở xe nữa, cứ cầm theo, tuy bất tiện một chút nhưng đảm bảo còn có cái mà đội". Bãi gửi xe ở chợ Mơ có tới hàng nghìn lượt xe gửi mỗi ngày, vì vậy, để người dân có chỗ gửi MBH là cả một vấn đề. Chị Hạnh còn cho chúng tôi biết thêm: “Nếu các nhà xe có phương án gửi MBH mà rẻ hơn xe máy lại đảm bảo cho khách hàng, thì chúng tôi sẵn sàng gửi. Khi gửi MBH nhà xe nên đánh số ghi trên xe và trên MBH là một số thì tiện biết mấy”.

  Dạo qua chợ Ngã Tư Sở, chợ có bãi gửi xe diện tích khá rộng nằm ngay cạnh sông Tô Lịch. Ở đây nhà xe có luôn cả dịch vụ trông giữ MBH. Tuy nhiên, nhà xe nhận giữ MBH, nhưng cũng rất bất cập đó là khách phải treo mũ ngay ở trên xe vì vậy chủ giữ xe được “một công đôi tiền”. Nhận giữ MBH như thế thì cũng không an toàn chút nào, dễ bị kẻ gian lợi dụng, thậm chí có khách hàng không bảo là gửi MBH mà gài ở xe, khi lấy xe nhà xe tính luôn cả tiền giữ MBH tổng cộng là 4.000 đồng. Hậu quả là sự không hiểu ý giữa nhà xe và khách nên xảy ra cãi cọ xung quan chuyện giữ MBH".

  Khi chúng tôi thắc mắc với người trông giữ xe ở chợ Ngã Tư Sở, họ thản nhiên đáp: “ Nếu sợ mất thì ôm vào chợ, ai cấm. Còn ở đây cứ gài MBH lên xe là chúng tôi “trông luôn” khi quay ra tính tiền một thể”. Chính vì lo sợ mất MBH ở bãi gửi xe này và tránh phiền toái với nhà xe mà nhiều người vẫn đội MBH khi vào chợ. Chị Minh - người dân ở Thanh Xuân cho biết: “ Xe máy còn có biển số. Chứ cái mũ thì chỉ căn cứ vào mấy con số viết bằng phấn, xoá sửa lúc nào chẳng được. Dễ mất như chơi. Tôi không tiếc tiền, nhưng để kiếm được chiếc mũ xịn giờ đâu có dễ".

  Qua khảo sát, trên địa bàn Hà Nội hiện cũng có khá nhiều điểm trông giữ xe kiêm luôn cả trông giữ MBH, nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Chẳng hạn về giá cả gửi MBH thì mỗi nơi “hét” một giá khác nhau, nhưng dao động phố biến từ 1.000 – 2.000 đồng/lượt; có nơi nhận trông giữ MBH nhưng bắt khách phải gài ở xe, có nơi thì làm vài ba cái móc sắt để khách treo MBH rất dễ lấy nhầm.Vậy là “bài toán” xung quanh vấn đề gửi MBH hiện nay vẫn chưa có lời nào giải hữu hiệu và vẫn có “một nghìn lẻ một” chuyện bất cập xung quanh vấn đề gửi MBH.


  N.Hiếu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: “Một nghìn… lẻ một” bất cập xung quanh chuyện gửi MBH

  Nhận xét tin “Một nghìn… lẻ một” bất cập xung quanh chuyện gửi MBH

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Một nghìn… lẻ một” bất cập xung quanh chuyện gửi MBH bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot nghin le mot bat cap xung quanh chuyen gui MBH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Một nghìn… lẻ một” bất cập xung quanh chuyện gửi MBH ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT