Một dự án có nhiều dấu hiệu không bình thường

04:07 02/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều năm nay, dự án xây dựng khu biệt thự tại phường Phước Long B (quận 9, TP.HCM) của Công ty Phú Đức đã gây bức xúc cho người dân dẫn đến khiếu nại kéo dài về đền bù, giải tỏa.

Như TS đã thông tin trong loạt bài “ Những công ty gia đình ở Sawaco ”, Công ty Phú Đức (tên đầy đủ là Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng Phú Đức) là một trong những công ty “người nhà” của Sawaco. Liên tục trong hồ sơ kế toán năm năm gần đây cho thấy gần như công ty này chỉ chuyên làm các công trình cho Sawaco. Chỉ tính riêng trong năm 2004, Công ty Phú Đức đã trúng thầu và ký kết hơn 50 hợp đồng kinh tế với Sawaco để thực hiện nhiều hạng mục như thi công, xây dựng mạng đường ống, vận chuyển, bốc xếp đất... với tổng trị giá gần 10 tỉ đồng.

Vụ 5 Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận cho rằng các khiếu nại của người dân là có cơ sở, đồng thời kiến nghị chuyển hồ sơ dự án này cho cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý theo pháp luật vì dự án có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Dự án của Công ty Phú Đức có qui mô hơn 3,4ha, với khoảng 84% diện tích dành để xây nhà biệt thự. Sáu hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án đã liên tục có đơn khiếu nại gửi đi nhiều nơi khiến Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc.

Sau khi xem xét dự án, kết quả thanh tra đã xác định: đây là một dự án có nhiều điều chưa minh bạch, rõ ràng, ẩn chứa những dấu hiệu không bình thường. Những điều “không bình thường” thể hiện ở chỗ:

Thứ nhất, với danh nghĩa nhà nước xin đất là cư xá cho công nhân của Công ty Cầp nước TP (tức Sawaco hiện nay) nhưng sau khi được cơ quan nhà nước đồng ý thì toàn bộ diện tích đất này được chuyển cho Phú Đức làm chủ đầu tư.

Thứ hai, Sawaco chỉ có nhu cầu xin 1ha nhưng chủ tịch UBND quận 9 lúc bấy giờ (ông Lê Thành Đại) lại đồng ý cho từ 3-5 ha.

Thứ ba, theo công văn của kiến trúc sư trưởng thì ngày 28-10-1999 chủ tịch UBND quận 9 mới chấp thuận cho Sawaco chuyển đổi cho Phú Đức nhưng ba tháng trước đó Phú Đức đã có đơn xin sử dụng đất và được cơ quan chức năng địa phương “kính chuyển” cấp trên xem xét.

Thứ tư, đây là dự án kinh doanh bình thường do tư nhân làm chủ đầu tư nhưng chính quyền địa phương lại áp dụng biện pháp cưỡng chế như đối với dự án an ninh, quốc phòng là trái qui định của pháp luật.

Đ.H. - V.C.M.

Việt Báo
contentlength: 3873
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..