Một công ty chiếm đoạt hơn 11 tỉ đồng

14:26 15/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot cong ty chiem doat hon 11 ti dong
Một góc khu đô thị đã được san lấp xong nhưng đơn vị thi công vẫn không được trả tiền.

Sau khi nhận được quyết định làm chủ đầu tư xây dựng khu đô thị mới phía đông bắc cảng Cái Rồng (Quảng Ninh), Giám đốc công ty TNHH Thương mại và xây dựng Nam Sơn, (460A đường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã ký hàng loạt hợp đồng với các đơn vị thi công, nhận tiền đặt cọc hơn 11 tỷ đồng nhưng lại không bàn giao công việc hoặc không thanh toán tiền.

Một dự án có thật

Với mục đích chuyển vùng đất bãi sình lầy hoang hóa thành khu đô thị mới, tháng 5/2004, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 1 khu đô thị mới phía đông bắc cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn với diện tích 53,2 ha. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nam Sơn (địa chỉ 460A đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ngày 11/6/2004, UBND tỉnh Quảng Ninh ra tiếp quyết định phê duyệt cho Công ty Nam Sơn làm chủ đầu tư xây dựng giai đoạn 2 của dự án.

Sau khi có các quyết định này, ngày 18/8/2004, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nam Sơn Nguyễn Mạnh Thắng và Giám đốc Công ty TNHH Sơn Lan (trụ sở 50, ngõ 2 Cầu Tiên, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) Nguyễn Thị Hương Lan ký hợp đồng kinh tế số 299A, theo đó Công ty Nam Sơn giao cho Công ty Sơn Lan thực hiện toàn bộ hạng mục san nền dự án khu đô thị mới với khối lượng khoảng 6 triệu m3 đất, cát; đơn giá 22.500đ/m3, tương đương 135 tỉ đồng. Để đảm bảo thực hiện hợp đồng, Công ty Sơn Lan phải đặt cọc cho Công ty Nam Sơn 10 tỉ đồng. Tưởng rằng dự án khu đô thị sẽ được triển khai nhanh chóng. Nhưng không...

Chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt hơn 11 tỉ đồng của các đơn vị thi công

Tháng 5/2005, Công an tỉnh Bắc Kạn nhận được đơn của ông Ngô Anh Tuấn, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Ngân (trụ sở ở tổ 9, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn) tố cáo Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Nam Sơn Nguyễn Mạnh Thắng và Giám đốc Công ty TNHH Sơn Lan Nguyễn Thị Hương Lan lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi nhận đơn, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an Bắc Kạn đã xác minh sự việc. Và theo kết quả xác minh thì xung quanh việc san lấp mặt bằng khu đô thị mới cảng Cái Rồng, chủ đầu tư đã có nhiều việc làm bất thường nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc thi công hạng mục san lấp mặt bằng của nhiều doanh nghiệp.

Trong quá trình xác minh theo đơn thư tố cáo của ông Ngô Anh Tuấn đối với ông Nguyễn Mạnh Thắng và bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện trước thời điểm Công ty Nam Sơn có quyết định giao đất, chưa có biên bản bàn giao đất của cơ quan có thẩm quyền thì công ty này, trực tiếp là Giám đốc Nguyễn Mạnh Thắng đã ký khoảng 14 hợp đồng khác nhau với các doanh nghiệp để chiếm đoạt tiền đặt cọc. Thủ đoạn chính của ông Thắng là lợi dụng một dự án có thật của UBND tỉnh Quảng Ninh, lợi dụng chức danh là chủ đầu tư của dự án để chia nhỏ các công đoạn thực hiện dự án, ký kết hợp đồng kèm tiền đặt cọc với các doanh nghiệp khác để chiếm dụng vốn.

Bên cạnh đó, nếu tính theo đúng thiết kế của dự án thì tổng khối lượng nền san lấp chỉ là 6.384.000m3 nhưng Công ty Nam Sơn đã ký vượt khối lượng thiết kế nhiều lần. Thủ đoạn lừa đảo của Công ty Sơn Lan cũng chẳng kém cạnh gì. Ngày 18/8/2004, Công ty Sơn Lan mới ký với Công ty Nam Sơn hợp đồng số 299A/2004 để được coi là tổng B, nhưng trước đó Công ty Sơn Lan đã ký với doanh nghiệp Tuấn Ngân hợp đồng 09B/2004.

Mặc dù bà Nguyễn Thị Hương Lan đã nhiều lần xuống hiện trường thi công và biết rõ tại hiện trường đang có Công ty TNHH Chế biến xuất nhập khẩu Hưng Yên (64 Bùi Thị Xuân, phường Lê Thanh Nghị, Hải Dương) và Công ty Cổ phần tập thể thương binh Minh Thành (tổ 4, khu 3, phường Hà Lầm, TP Hạ Long, Quảng Ninh) thi công (hiện tại Cơ quan ANĐT đã nhận được đơn tố cáo của hai công ty này đối với Giám đốc Công ty Nam Sơn Nguyễn Mạnh Thắng đã chiếm dụng 841 triệu tiền đặt cọc và 54.295,9m3 đã thi công san lấp), đồng thời cũng biết rất rõ việc Công ty Nam Sơn đã ký nhiều hợp đồng với công ty khác nhưng vẫn thỏa thuận với Công ty Nam Sơn để ký hợp đồng 299A/2004. Sau đó sử dụng hợp đồng này làm bình phong để thực hiện hành vi lừa đảo đối với Doanh nghiệp Tuấn Ngân. Đặc biệt, ngay tại thời điểm Cơ quan ANĐT đang tiến hành xác minh, bà Lan vẫn tiếp tục sử dụng hợp đồng kinh tế số 299A/2004 để hối thúc Công ty Thương mại Xây dựng Việt Bắc (Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội) ký hợp đồng để được làm tổng thầu.

Trong số các nạn nhân, người thiệt hại nhất là ông Ngô Anh Tuấn, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Ngân. Tháng 7/2004, Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Ngân ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Thành Đạt (trụ sở ở Sóc Sơn, Hà Nội) để thầu lại việc đào và vận chuyển đất cấp 3 lấn biển ở khu vực đô thị mới phía đông bắc cảng Cái Rồng. Tuy nhiên, hợp đồng này không thực hiện được vì chủ đầu tư và Công ty TNHH Sơn Lan (bên A của Công ty Thành Đạt) không giao mặt bằng thi công mặc dù phía Thành Đạt đã nộp đủ 200 triệu tiền đặt cọc và tập trung đầy đủ phương tiện thi công.

Để giảm khâu trung gian, ông Ngô Anh Tuấn đã thỏa thuận và ký trực tiếp với Công ty TNHH Sơn Lan hợp đồng kinh tế số 09B/2004 về việc san lấp mặt bằng tại khu đô thị mới với khối lượng 2 triệu m3, đơn giá 11.500đ/m3. Đổi lại, Doanh nghiệp Tuấn Ngân phải nộp cho Công ty TNHH Sơn Lan 500 triệu tiền đặt cọc. Mặc dù hợp đồng đã có hiệu lực, Doanh nghiệp Tuấn Ngân đã giao đủ tiền đặt cọc nhưng vẫn không tổ chức thi công được vì chủ đầu tư và Công ty TNHH Sơn Lan tiếp tục trì hoãn việc giao chỉ giới và diện tích để thi công san lấp; chưa giải quyết xong việc đền bù giải phóng mặt bằng với khu vực lấy đất đường công vụ để vận chuyển đất; các khu vực nuôi trồng thủy sản nằm trong khu vực dự án.

Sau nhiều lần đi lại thương thảo để thi công hợp đồng 09B, cuối cùng với lý do Công ty TNHH Sơn Lan đã ký hợp đồng với chủ đầu tư được làm tổng B trong việc san lấp mặt bằng, bà Lan lại đề nghị ông Tuấn ký tiếp một hợp đồng khác để Doanh nghiệp Tuấn Ngân thay Công ty Sơn Lan làm tổng B. Và không hiểu “ma xui quỷ khiến” thế nào mà ông Tuấn cũng gật đầu đồng ý. Ngày 25/8/2004, ông Tuấn ký với bà Lan hợp đồng số 68, theo đó Doanh nghiệp Tuấn Ngân được thay thế Công ty Sơn Lan làm tổng B thi công toàn bộ 6 triệu m3 san nền khu đô thị và phải đặt cọc 10 tỉ đồng. Ngoài ra, Doanh nghiệp Tuấn Ngân phải trả nộp cho Công ty Sơn Lan 400 triệu đồng tiền chênh lệch về đơn giá của giá trị san lấp (số tiền này được viết gộp chung trong chứng từ là 900 triệu đồng gồm cả khoản đặt cọc của hợp đồng 09B). Một tháng sau khi ký hợp đồng này, ông Tuấn đã giao đủ 10 tỉ đồng đặt cọc cho Công ty Sơn Lan và Công ty Nam Sơn.

Tuy nhiên, ngày 10/9/2004 khi Doanh nghiệp Tuấn Ngân tự bỏ 200 triệu đồng chi phí để thuê một tổ trắc đạc của Bộ Giao thông - Vận tải đến tính toán khối lượng, vị trí và diện tích san lấp trên cơ sở chỉ dẫn trực tiếp của ông Dương Văn Khiển, Trưởng ban Quản lý dự án của Công ty Nam Sơn nhưng khi lập biên bản thì ông Khiển đã từ chối không ký và lên ôtô bỏ đi. Trên cơ sở các hợp đồng, ông Tuấn vẫn tiếp tục cho thi công, đến cuối năm 2004, khối lượng thi công được khoảng 700.000m3.

Mặc dù không có thái độ hợp tác trong việc thực hiện hợp đồng đã ký kết với Doanh nghiệp Tuấn Ngân như nói trên, nhưng liên tiếp trong các ngày 3, 8 và 10/12/2004 với lý do cần chi phí bổ sung để đối ngoại và hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, bà Lan còn yêu cầu ông Tuấn phải chi thêm 9.000 USD, nhưng trên thực tế số tiền này chỉ được bà Lan sử dụng vào việc riêng.

Đầu năm 2005, thấy các hợp đồng đã ký không có tính khả thi, chủ đầu tư và Công ty Sơn Lan có dấu hiệu lừa đảo, ông Tuấn đã cho ngừng thi công và rút toàn bộ phương tiện thi công ra khỏi hiện trường của dự án. Đồng thời làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai công ty này. Tính đến thời điểm đó, tổng số tiền phía Doanh nghiệp Tuấn Ngân bị hai công ty Nam Sơn và Sơn Lan chiếm đoạt là 10,9 tỉ đồng và 9.000 USD, không kể giá trị đã thi công san lấp 700.000m3.

Cho tới thời điểm này, việc thực hiện dự án đang bị ngưng trệ. Từ kết quả xác minh trên, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn thành lập ban chỉ đạo để chỉ đạo việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Mạnh Thắng và bà Nguyễn Thị Hương Lan.

Ngày 11/7/2005, căn cứ đơn tố giác của Doanh nghiệp Tuấn Ngân và một số doanh nghiệp khác ở nhiều địa phương và kết quả điều tra việc Công ty TNHH Nam Sơn và Công ty TNHH Sơn Lan thông đồng qua việc ký kết hợp đồng kinh tế san lấp mặt bằng khu đô thị đông bắc cảng Cái Rồng chiếm đoạt 11,919 tỉ đồng; sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Kạn, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hưng Yên.

(Theo Công an nhân dân)
Việt Báo
contentlength: 15686
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..