Một cô giáo 21 năm khiếu kiện oan sai

11:08 28/06/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chỉ vì bị "bắt quả tang" có quan hệ bất chính, cô giáo Nguyễn Thị Hải, công tác tại Phòng Giáo dục An Thụy (TP Hải Phòng), đã bị buộc thôi việc. Hơn 21 năm khiếu kiện lên nhiều cấp chính quyền, cô giáo này vẫn chưa đòi được quyền lợi chính đáng cho mình.

Theo biên bản "bắt quả tang" mà tổ an ninh nhân dân thôn Thượng Trang, xã Bát Trang, huyện An Thụy (nay là An Lão), TP Hải Phòng, lập ngày 10/2/1979 thì vào lúc 22h cùng ngày, tổ công tác này đã “bắt quả tang” anh Vũ Hoàng Minh, ở cùng thôn và chị Nguyễn Thị Hải ở thôn Vị Xuyên, xã Tân Dân, huyện An Thụy đang có “quan hệ bất chính” tại phòng làm việc của trường cấp 2 Bát Trang. Biên bản ghi rõ: “Chúng tôi thấy hai anh chị nằm chung chiếc giường một, đắp một chiếc chăn chiên. Khi chúng tôi gọi, anh Minh dậy mở cửa, tang chứng còn nguyên vẹn...”. Ngay sau đó, hai người bị giải về trụ sở UBND xã và bị tạm giữ.

Đó là dấu mốc đầu tiên của hành trình 21 năm khiếu kiện trong đời cô giáo Nguyễn Thị Hải. Sinh năm 1950 trong một gia đình cơ sở cách mạng, năm 1972, sau khi tốt nghiệp Khoa Văn trường ĐHSP I Hà Nội, cô Hải được phân về Phòng Giáo dục An Thụy. Trước khi về Bát Trang, cô từng dạy ở trường cấp 2 Tân Viên và cấp 2 Quang Hưng. Với bản tính thẳng thắn, hay đấu tranh về công tác quản lý, giảng dạy nên cô Hải đã có lúc bị điều làm... cấp dưỡng, thậm chí đưa đi bệnh viện... tâm thần.

Hành trình của sự oan sai

Tiếp theo tờ biên bản lạ đời nói trên, ngày 22/2/1979, tại cuộc họp liên tịch gồm đại diện UBND xã Bát Trang, Ban giám hiệu trường cấp 2 Bát Trang, vị đại diện Phòng giáo dục huyện An Thụy đề nghị: đình chỉ công tác cô giáo Hải; còn Ban giám hiệu yêu cầu: hạ bậc lương, cho đi lao động cải tạo. Riêng UBND xã Bát Trang còn “kiên quyết” hơn: đuổi đồng chí Hải ra khỏi ngành!

Ngày 25/8/1979, Hội đồng kỷ luật Phòng Giáo dục huyện An Thụy với sự tham gia của Sở Giáo dục Hải Phòng, UBND xã Bát Trang đã họp và quyết định “đề nghị hình thức kỷ luật thích đáng là buộc thôi việc”. Tờ biên bản cuộc họp dài tới 5 trang này được một vị phó chủ tịch huyện ký tên, đóng dấu. Tiếp theo, ngày 8/3/1980, Giám đốc Sở Giáo dục Hải Phòng Nguyễn Trọng Lô ký quyết định buộc cô Nguyễn Thị Hải thôi việc kèm theo trợ cấp là hai tháng lương và tiêu chuẩn gạo của hai tháng. Nhưng theo lời cô Hải thì lương chỉ được lĩnh một phần ba, còn gạo thì không mua được.

Phẫn chí, trong thời gian 1981-1983, cô giáo Hải đã hai lần bỏ nhà đi tu. Khi mẹ đẻ là bà Bùi Thị Hiển tuổi cao sức yếu, đổ bệnh suýt chết, cô mới về nhà. Hiện, cô giáo Nguyễn Thị Hải sống trong một túp lều xập xệ, tài sản không có một thứ gì trị giá hơn 100.000 đồng. Không chồng con, cô Hải, nay đã 52 tuổi, ở nhà nhận 3 sào ruộng khoán nuôi mẹ.

Khiếu nại 21 năm nhưng vẫn "bặt vô âm tín"

Tính từ năm 1979 đến nay, đã 21 năm cô Hải khiếu nại lên nhiều cơ quan. Tất cả đơn thư của cô đều đã chuyển đến Sở Giáo dục Hải Phòng. Tiếc thay, các thế hệ lãnh đạo của ngành giáo dục thành phố cảng không hề thay đổi quan điểm. Có lẽ vì quá bức xúc, ngày 7/3/2000, ông Tô Xuân Hồ, nguyên chánh Thanh tra Nhà nước TP Hải Phòng, đã phải trực tiếp viết thư kiến nghị lên Thanh tra Nhà nước xem xét lại vụ việc. Ngày 23/5, Thanh tra Nhà nước đã có công văn gửi Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ đề nghị xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo vì “quyết định kỷ luật của Sở Giáo dục Hải Phòng chưa sát thực tế” và các văn bản viện dẫn trong quyết định này “không quy định việc vi phạm đạo đức sinh hoạt thì bị đuổi việc”. Công văn cũng đề nghị trả lại quyền lợi hợp pháp cho cô giáo Nguyễn Thị Hải.

Tuy nhiên, hơn một tháng đã trôi qua kể từ ngày có công văn, tất cả vẫn nằm trong yên lặng.

(Theo Thanh Niên, 28/6)

contentlength: 5455
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..