Mở rộng diện đặc xá trong 2 năm 2004-2005

23:53 07/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mo rong dien dac xa trong 2 nam 2004 2005
Diện được đặc xá năm 2004 - 2005 sẽ mở rộng hơn đặc xá năm 2000.

Sáng 7/8, Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an đã có cuộc họp báo về những điểm mới trong quyết định của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương về đặc xá năm 2004-2005.

Đại tá, tiến sĩ Phạm Đức Chấn, Cục trưởng Cục V26, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an cho biết: Việc đặc xá được thực hiện trong 2 năm và chia làm 4 đợt: đợt 2/9/2004 (kỷ niệm 59 năm Quốc khánh); đợt tháng 2/2005 (kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng và Tết Ất Dậu); đợt tháng 5.2005 (kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh); đợt 2/9/2005 (kỷ niệm 60 năm Quốc khánh).

Đối tượng đặc xá gồm: người bị kết án tù tại các trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý; người bị kết án phạt tù đang được hoãn chấp hành hình phạt tù hoặc đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Phạm nhân được xét đặc xá phải có đủ điều kiện: chấp hành tốt quy chế, nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động cải tạo trong quá trình chấp hành hình phạt được xếp loại cải tạo khá trở lên; khi được đặc xá không làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Về thời gian chấp hành hình phạt tù: đã ở tù 1/3 thời hạn đối với hình phạt tù có thời hạn; 10 năm đối với tù chung thân; án tử hình ân giảm xuống chung thân thì phải chấp hành hình phạt tù trên 12 năm.

Từ ngày 10 đến 20/8 sẽ có 9 tổ công tác chuyên viên của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương đến 64 tỉnh, thành phố để thẩm định hồ sơ đặc xá.

Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an cho biết quy định cụ thể về những đối tượng không xét đặc xá là những phạm nhân phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng về an ninh quốc gia. Cụ thể: không xét đặc xá cho phạm nhân có 3 tiền án trở lên; cầm đầu, chủ mưu, hoạt động tích cực trong các băng, ổ, nhóm tội phạm mà dư luận quan tâm; những người đã từng được đặc xá lại tái phạm; những đối tượng có kháng cáo, kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội khác. Tuy nhiên, quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2004-2005 không quy định không đặc xá cho những phạm nhân phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng về ma túy, số phạm nhân có mức án còn lại 6 năm trở lên. Như vậy, diện được xét đặc xá năm 2004-2005 sẽ mở rộng hơn đặc xá năm 2000 (là năm có khoảng 2,3 vạn người được đặc xá).

Đặc biệt, theo điểm 2 điều 3 của Quyết định đặc xá năm 2004-2005 quy định: Đối với những người đã ở tù ít nhất 1/4 thời hạn, hoặc 8 năm đối với tù chung thân, hoặc 10 năm đối với án tử hình được ân giảm xuống chung thân sẽ được xét đặc xá nếu có một trong các tiêu chuẩn sau: bản thân là thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng hoặc được Nhà nước thưởng huân chương, huy chương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng XHCN và bảo vệ Tổ quốc, được tặng các danh hiệu "Dũng sĩ" trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; có thân nhân là liệt sĩ hoặc "gia đình có công với nước"; trong quá trình chấp hành hình phạt tại trại giam đã lập công lớn; đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo; khi phạm tội là người chưa thành niên; gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; người bị kết án phạt tù do phạm các tội về kinh tế hoặc các tội về chức vụ đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền và thực hiện đầy đủ phần bồi thường thiệt hại dân sự.

Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an cũng lưu ý 3 trường hợp khi xét đặc xá cần xem xét chặt chẽ: Phạm nhân có mức án tù còn lại từ 15 năm trở lên đối với tù có thời hạn và chưa được giảm xuống 20 năm đối với tù chung thân; những phạm nhân phạm tội đặc biệt nghiêm trọng khác: cướp có tổ chức, cướp có vũ khí, giết người, hiếp dâm có tổ chức, các tội phạm về ma túy; những phạm nhân có hình phạt bổ sung là hình phạt tiền hoặc bồi thường dân sự từ 500 triệu đồng trở lên mà chưa thực hiện xong hình phạt bổ sung hoặc chưa bồi thường đầy đủ.

Các trại giam, trại tạm giam không trực tiếp thu tiền bồi thường dân sự của gia đình phạm nhân. Về việc này, Bộ Tư pháp chỉ đạo các Sở Tư pháp hướng dẫn phòng thi hành án dân sự tạo điều kiện cho các gia đình phạm nhân thực hiện hình phạt bổ sung là hình phạt tiền hoặc bồi thường dân sự; cử cán bộ trực tiếp đến các trại giam, trại tạm giam đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố đó để thu tiền là hình phạt bổ sung hoặc bồi thường dân sự của gia đình phạm nhân. Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế và các bệnh viện tổ chức giám định, cung cấp các loại giấy tờ về bệnh tật của phạm nhân, người đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù liên quan đến lập hồ sơ đặc xá.

Việt Chiến

Việt Báo
contentlength: 7458
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.