Mất xe, đền bao nhiêu?

23:24 07/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ xe đòi đền 15 triệu đồng vì xe mới mua, ít sử dụng nhưng bên làm mất chỉ chịu trả tám triệu đồng...

Gần đây, những vụ kiện cáo vì quán xá làm mất xe của khách diễn ra khá nhiều. Nguyên nhân mà họ đưa nhau đến tòa thường là bên làm mất không chịu đền hoặc hai bên không thỏa thuận được về mức bồi thường như vụ án dưới đây.

Xe không cánh mà bay

Cuối tháng Giêng, chị Bính cùng một nhóm bạn đến ăn tối tại quán TT2 (quận 7, TP.HCM). Trước khi vào ăn, chị đưa xe máy vào gửi tại bãi xe của quán và được nhân viên giữ xe trao cho một thẻ giữ xe miễn phí.

Ăn xong, chị Bính ra lấy xe thì hỡi ôi, xe đã mọc cánh bay đi đâu mất. Nhân viên giữ xe vội tỏa ra tìm, cuối cùng cũng thất vọng như khổ chủ. Lúc này chủ quán không có mặt nên chị Bính đành nhờ công an phường giải quyết.

Sau nhiều lần mời đến làm việc nhưng chủ quán không đến, công an đã chuyển vụ việc qua ủy ban phường để hòa giải. Gần một tháng sau phường mới tổ chức được buổi gặp mặt hai bên.

Chủ xe cho rằng mình vừa mua chiếc xe Wave-S được chín tháng với giá 19,4 triệu đồng, chị lại chạy cẩn thận, giữ kỹ nên xe hao hụt không bao nhiêu. Vì thế chị yêu cầu chủ quán phải bồi thường 15 triệu đồng. Để sự việc được êm đẹp, tổ hòa giải gợi ý mức bồi thường 13 triệu đồng. Sau một hồi suy nghĩ, chủ xe gật đầu, yêu cầu chủ quán trao trả tiền mặt ngay tại phường. Tuy nhiên, chủ quán lại chỉ chịu trả tám triệu đồng mà thôi. Dĩ nhiên chủ xe không chấp thuận giá bồi thường mà theo chị là quá “bèo” này nên buổi hòa giải đã thất bại.

Đền bao nhiêu mới đủ?

Mới đây, chủ xe đã gửi đơn khởi kiện đến TAND quận 7, yêu cầu chủ quán phải đền lại một chiếc xe tương đương với chiếc xe đã mất hoặc đền theo giá trị chiếc xe này. Đồng thời chủ xe cũng yêu cầu chủ quán đền thêm số tiền xe ôm mà chủ xe đã phải thuê để đi làm từ ngày bị mất xe.

Trong vụ án này, theo quy định, nếu hai bên đã có thỏa thuận về gửi, giữ xe (thông qua việc có thẻ giữ xe dù là miễn phí) thì bên giữ xe làm mất tất yếu sẽ phải bồi thường. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là chiếc xe đã bị mất thì tòa lấy gì làm căn cứ để tính mức giá bồi thường?

Theo một thẩm phán TAND TP.HCM, khi giải quyết, tòa sẽ phải định giá tài sản. Việc định giá để xác định ra giá trị của chiếc xe bị mất trong trường hợp này cũng đơn giản. Cơ quan, tổ chức định giá sẽ căn cứ vào giá trị của chiếc xe cùng hãng, cùng loại trên thị trường, tính toán về sự hao hụt khi qua sử dụng, sự trượt giá... Khi có kết quả định giá, tòa sẽ dựa vào đó để bắt chủ quán bồi thường.

Như vậy, việc giải quyết của tòa là không khó. Tuy nhiên theo thẩm phán này, trong những vụ tài sản bị mất không lớn lắm như thế này, nếu mỗi bên chịu nhường nhau một chút mà thống nhất được giá bồi thường thì vừa không tốn công, tốn sức, tốn thời gian đi kiện vừa chẳng phải huy động cả chính quyền địa phương lẫn tòa án vào cuộc.

Tranh cãi về mức bồi thường

Tại Hà Nội, một vụ mất xe máy tương tự cũng phải dẫn nhau ra tòa vì không thống nhất được mức bồi thường: Ngày 11-1-2008, anh N., vệ sĩ được thuê giữ xe cho một quán nước đã làm mất xe Wave Alpha của anh Q. Anh Q. yêu cầu bồi thường 9,5 triệu đồng nhưng bên làm mất không đồng ý, bảo sau khi tham khảo giá xe cũ trên thị trường, họ nhận thấy một chiếc xe Wave Alpha cũ không thể có giá 9,5 triệu đồng như anh Q. đòi...

PHAN GIA HI

VietBao.vn
contentlength: 4749
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..