Mạo danh nhân viên Shisedo để lừa đảo, lĩnh án 19 năm tù

10:31 31/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Không nghề không nghiệp nhưng với "ba tấc lưỡi" và chút nhan sắc, Trần Thị Thanh Bình (SN 1975, trú tại 15 ngõ 142 Đội Cấn, Ba Đình, HN) đã mạo danh là người của hãng mỹ phẩm Shisedo để lừa một nạn nhân sập bẫy, chiếm đoạt tổng cộng hơn 1 tỷ đồng. Sáng nay, 31/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Bình 19 năm tù về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cưỡng đoạt tài sản.

Cùng chịu án trong vụ án này với Bình có chồng bị cáo là Nguyễn Hoàng (SN 1983, trú tại số 8 ngõ 28 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, HN); Trần Thị Tố Tâm (SN 1974, trú tại P62-B1 phường Giảng Võ, Ba Đình, HN) và Nguyễn Thị Hằng (SN 1970, trú tại Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Tây).

Theo cáo trạng, đầu tháng 4/2005, Bình làm quen với ông Phạm Xuân Sinh (trú tại 1B-D2 Tập thể Bộ Giao thông vận tải, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội). Biết ông Sinh là người có tiền và hay làm ăn với các đối tác Nhật Bản, Bình đã lấy tên giả là Diệp Anh rồi tự nhận mình là trưởng phòng bán hàng của Công ty Shisedo và mời ông góp vốn vào công ty để hưởng lợi nhuận theo mức 50/50 tùy số vốn góp. Để ông Sinh tin tưởng, Bình đã nhờ một người đàn ông tên Yoshizumi (quốc tịch Nhật Bản, hiện chưa xác định được) điện cho ông Sinh và tự xưng là Tổng Giám đốc Cty mỹ phẩm Shisedo, xác nhận việc huy động vốn là có thật và yêu cầu ông Sinh làm việc trực tiếp với Bình.

Do tin tưởng, tháng 6/2004, ông Sinh đã đưa cho Bình15.000 USD. Để "rút" thêm tiền của ông Sinh, Bình đã dùng thủ đoạn thông báo cho ông là việc làm ăn của công ty rất thuận lợi, đề nghị ông góp vốn thêm. Giữa tháng 8/2004, ông Sinh lại đưa tiếp cho Bình 10.000 USD, tháng 10/2004 giao 15.000 USD, tổng cộng là 45.000 USD.

Thấy mãi không được chia lợi nhuận, cuối tháng 12/2004, ông Sinh yêu cầu Bình thanh toán. Do không có tiền trả và cũng muốn chiếm đoạt thêm tiền của ông Sinh, Bình đã nhờ một đối tượng lấy tên là Nguyễn Thị Kim Yến rồi giới thiệu Yến là Trưởng Chi nhánh Shisedo tại TP. Hồ Chí Minh có khoản tiền 40.000 USD có thể tạm ứng thanh toán trước cho ông Sinh, sau đó TCty sẽ thanh toán trả cho chi nhánh này. Nhưng Bình có yêu caùa ông Sinh đưa cho Bình 20 triệu đồng để bồi dưỡng cho cán bộ hải quan thì mới chuyển tiền đó ra Hà Nội được.

Tin lời Bình, tháng 1/2005, ông Sinh đã đưa tiền cho Bình theo như yêu cầu. Sau khi nhận tiền, Bình lại dựng màn kịch chồng của Yến có tên là Dũng ghen, chặn đường hành hung không cho Yến chuyển tiền ra Hà Nội nên chưa trả tiền cho ông Sinh được.

Thấy ông Sinh vẫn chưa mất niềm tin nơi mình, khoảng tháng 3/2005, Bình lại dựng ra việc lãnh đạo Shisedo sẽ sang Việt Nam do Tổng giám đốc Yoshizumi dẫn đầu và nói đoàn khách này rất quan trọng cho việc rút vốn, đề nghị ông Sinh đưa 3000 USD để đón đoàn. Ông Sinh lại một lần nữa sập bẫy, đưa cho Bình 2000 USD vào khoảng tháng 5/2005.

Như vậy, tính đến tháng 6/2005, ông Sinh đã đưa cho Bình 35 triệu đồng và 50.000 USD, tổng cộng là 804.500.000 đồng. Số tiền này đã được Bình dùng để mua 1 xe máy Yamaha Novou, đồ trang sức, điện thoại di động và ăn tiêu hết.

Đến khoảng tháng 6/2005, ông Sinh lại tiếp tục yêu cầu Bình cho rút vốn. Để ông khỏi nghi ngờ, Bình câu kết với Trần Thị Tố Tâm, lấy tên giả là Quỳnh, cũng mạo danh nhân viên Shisedo và là người trực tiếp giải quyết số tiền ông Sinh góp vốn, đến gặp ông Sinh, đưa cho ông bảng thống kê tổng chi số tiền 50.000 USD do hai người tự lập, trong đó Bình ký tên giả danh chức kế toán trưởng Trần Thị Thanh Hằng, còn Tâm ký tên giả danh chức danh Tổng giám đốc là Nguyễn Hoài Anh và yêu cầu ông phải bồi dưỡng cho thủ quỹ và kế toán của công ty mỗi người 1000 USD và 1 điện thoại di động thì việc rút tiền mới nhanh.

Do tin, ông Sinh đã đưa cho Tâm 2000 USD và bảo Bình ra hàng điện thoại di động của anh Cường ở 127 Thái Hà lấy 2 chiếc điện thoại di động trị giá 11.800.000 đồng rồi ông sẽ trả tiền sau.

Gian xảo hơn, để không làm ông Sinh mất niềm tin, Bình và Tâm còn nhiều lần nhờ một người Nhật có tên là Yoshizumi, giả danh Tổng giám đốc Shisedo, gọi điện trực tiếp cho ông Sinh yêu cầu đưa tiền để làm thủ tục rút vốn nhanh.

Thêm một lần tin tưởng, ông Sinh đã đưa cho Tâm 11.000 USD và 15 triệu đồng. Sau khi nhận được khoản tiền này, Tâm đã chia cho Bình 6000 USD và 7,5 triệu đồng, còn lại sử dụng cho chi tiêu cá nhân.

Cũng trong thời gian tháng 11/2005, Bình và Tâm dựng tiếp việc phải biếu điện thoại di động cho ông Yoshizumi trước khi rút vốn và lãi suất. Ông Sinh đã đồng ý và đưa cho Bình 3 chiếc điện thoại di động Nokia 8800 trị giá hơn 42 triệu đồng.

Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2005 đến tháng 11/2005, Bình và Tâm đã lừa, chiếm đoạt của ông Sinh 5 chiếc điện thoại di động trị giá hơn 54 triệu đồng, cùng 13.000 USD, 15 triệu đồng, tổng cộng là 274.670.000 đồng.

Trở lại với màn kịch ghen tuông của người tên Dũng, chồng Yến, đầu tháng 3/2005, Bình vu khống ông Sinh có quan hệ bất chính với Yến và dựng ra việc Dũng là đối tượng xã hội đen, nghi ông Sinh có quan hệ bất chính với vợ mình nên đã cùng một số đàn em ra Hà Nội, tìm ông để "xử lý". Do sợ bị hành hung, ông Sinh đã đưa cho Bình 15 triệu đồng để dàn xếp. Sau đó, Bình đã tự viết một giấy cam kết không làm phiền gia đình ông Sinh và tự ký tên là Nguyễn Văn Dũng, còn Tâm ký là người làm chứng với tên giả là "Quỳnh".

Màn ghen tuông giả chưa dừng ở đó, đầu tháng 10/2005, Bình và Tâm bàn nhau "móc" tiếp tiền của ông Sinh bằng cách nhờ Đỗ Minh Hoàng (trú tại 15 làng Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) gọi điện thoại cho ông Sinh, tự xưng là Dũng và hẹn gặp nói chuyện. Lại quá lo sợ, ông Sinh đã nhờ Bình và Tâm tiếp tục dàn xếp và đưa cho cả hai 9000 USD. Bình nhận tiền xong lại giao cho ông Sinh một giấy cam kết với nội dung như tờ giấy cam kết cũ, nhưng ký mạo tên là Yến, còn người làm chứng tên là Nguyễn Đức Quân và Đào Thị Thúy Quỳnh. Số tiền này được Bình và Tâm chia đôi.

Cũng qua quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện chồng của Bình là Nguyễn Hoàng có tàng trữ một khẩu súng ngắn quân dụng loại Colt 45 do Mỹ sản xuất dùng trang bị cho cá nhân. Theo lời khai của Hằng, khẩu súng này là do Hằng nhặt được tại hố hủy đạn gần chân núi voi thuộc xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Tây và mang về nhà cất giữ. Khoảng tháng 10/2005, do nghi ngờ anh rể của Hằng là Ngô Duy Vinh có quan hệ bất chính với chị Bùi Thị Chắt, Hằng và Nguyễn Duy An đã nhờ Hoàng gây thương tích cho chị Chắt với giá 15 triệu đồng. Hoàng đã rủ Trương Công Hiếu, Đỗ Ngọc Khiêm và một đối tượng không rõ địa chỉ chặn đánh chị Chắt nhưng không gây thương tích.

Đến giữa tháng 11/2005, Hằng lại điện cho Hoàng đến gặp mình và đưa cho Hoàng khẩu súng nói trên, bảo Hoàng đem về xem có sử dụng được không và để một thời gian nữa đem lên dọa chị Chắt.

Hành vi gây thương tích của Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Hoàng, Trương Công Hiếu, Nguyễn Duy Anh, Đỗ Ngọc Khiêm với chị Chắt, do vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tây nên cơ quan điều tra tách rút hồ sơ để chuyển công an tỉnh Hà Tây giải quyết theo thẩm quyền.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Bình và Tâm đã cùng nhau cưỡng đoạt của ông Sinh số tiền 9000 USD, tương đương 142.110.000 đồng. Riêng Bình còn cưỡng đoạt thêm của ông Sinh 15 triệu đồng.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, trong vụ án này, Bình là chủ mưu và đã thực hiện, tổ chức, lôi kéo các bị cáo khác vào màn lừa đảo rất tinh vi, xảo quyệt của mình. Riêng Bình đã chiếm đoạt, cưỡng đoạt của ông Sinh hơn 1 tỷ đồng, do đó Bình phải lĩnh án 15 năm tù cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 năm tù cho tội cưỡng đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 19 năm tù.

Trần Thị Tố Tâm được xác định là kẻ tiếp tay đắc lực, tích cực cho Bình và cùng với Bình thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo phải nhận mức án 13 năm tù, trong đó có 9 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản và 4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Hai bị cáo Nguyễn Hoàng và Nguyễn Thị Hằng, cùng bị truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, lĩnh đồng mức án 12 tháng tù, nhưng Hằng được hưởng án treo do phạm tội có mức độ, lại là nông dân, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế.

Vân An

VietBao.vn
contentlength: 10663
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.