Mai Văn Dâu bị đề nghị mức án 10-12 năm tù

20:52 20/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mai Van Dau bi de nghi muc an 1012 nam tu
Các bị cáo đều đứng để nghe công tố viên luận tội, riêng Mai Văn Dâu do lý do sức khoẻ và bệnh tật nên được HĐXX cho ngồi.

- Sau gần 6 ngày xét xử, chiều 20/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) chuyển qua phần luận tội. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM (giữ quyền công tố tại phiên tòa) đã đọc bản luận tội đối với các bị cáo. Nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu bị đề nghị mức án 10-12 năm tù.

Tiếp theo là phần bào chữa của các luật sư. Đáng chú ý nhất là phần bào chữa của hai luật sư Phan Trung Hoài và Phạm Hồng Hải về các quan điểm pháp lý liên quan đến hành vi phạm tội của Mai Văn Dâu.

Luật sư: “Không đủ căn cứ buộc tội Mai Văn Dâu nhận hối lộ”

Hai luật sư Phạm Hồng Hải và Nguyễn Trung Hoài cùng bào chữa cho bị can Mai Văn Dâu. Trước HĐXX ông Hải không đồng ý với phần luận tội của VKS bởi ông cho rằng bị cáo Dâu không hề nhận hối lộ nếu xét về động cơ. Theo ông: “Nếu vụ lợi thì trong 7 lần phê duyệt thì ông Dâu phải 7 lần nhận tiền chứ không phải là 4 lần như cáo trạng”. Và ông cho rằng khi VKS nhận định: “Những lời khai của bị cáo Dâu rất phù hợp với những lời khai của những bị cáo khác là không đúng”. Theo luật sư, tất cả những lời khai của bị cáo Dâu đều mâu thuẫn vỡi các bị cáo Cương, Lai Way Hung và Bùi Văn Tuấn. Luật sư cho rằng: “Bị cáo Cương khai đã 6 lần đưa tiền cho ông Dâu. Nhưng với vai trò “cò mồi” đại diện cho các doanh nghiệp để đưa tiền cho ông Thứ trưởng mà lại không nhớ thời gian, ngày tháng một cách cụ thể đó là điều vô lý. Hơn nữa, đã là cò mồi thì liệu có đưa đủ số tiền như đã nói với ông Dâu không?”- ông Hải nói tiếp.

Về số tiền mà bị cáo Dâu khai 6.000 USD đã nhận trước cơ quan điều tra, luật sư cho rằng đó là do ông Dâu bị mớm cung. Và bị cáo Dâu đã phủ nhận hoàn toàn lời khai trước toà. Bào chữa cho sự “tiền hậu bất nhất” này luật sư Hoài cho rằng thời điểm khi ông Dâu mới bị bắt, bản thânvăn phòng luật sư đã bị cơ quan điều tra từ chối quyền tiếp cận thân chủ nên ông Dâu không có được những tư vấn cần thiết về mặt pháp luật để chứng minh mình có phạm tội hay không.

Luật sư Hải đã đưa ra một loạt những lời chích dẫn để chứng minh vào thời điểm đó là lúc bị cáo bị ốm rất nặng. “Ông Dâu có nói với tôi rằng không biết có còn giữ được mạng sống đến lúc toà xét xử hay không nên thà nhận bừa để được tại ngoại chữa bệnh còn hơn”- ông Hải nói.

Tiếp đó, luật sư cho rằng có nhiều chứng cứ quan trọng chứng minh thân chủ của mình không phạm tội nhận hối lộ nhưng đã không được đại diện VKS đề cập đến trong quá trình luận tội. Cụ thể, chính những lời khai mà các bị cáo khai trước toà đã thể hiện rất rõ: “Lai Way Hung cũng không xác nhận mình có nhìn thấy Cương đưa tiền cho ông Dâu. Cho nên không thể nói rằng Mai Văn Dâu là người nhận hối lộ”.

Ngoài ra, luật sư Hoài còn chứng minh thân chủ của mình không nhận hối lộ bằng ngay những lời khai của Lê Văn Thắng về những bút phê của Dâu trong hồ sơ xin hạn ngạch trước toà: "Việc anh Dâu phê vào cáo trạng cũng chỉ như một lời nhắc nhở trong công việc". Và theo ông Hải, trong thực tế cũng có rất nhiều hồ sơ mà có bút phê của Mai Vân Dâu nhưng các doanh nghiệp vẫn không có hạn ngạch.

Ngay sau luật sư Hải, luật sư Phan Trung Hoài tiếp tục bổ xung thêm những tình tiết cho rằng bị cáo Dâu vô tội. Ông Hoài cho rằng trong quá trình điều tra có nhiều vấn đề chưa được xem xét một cách khách quan. Ông này dẫn chứng: “Không thể căn cứ vào những dòng chữ phê duyệt “kính chuyển vụ XNK xem xét giải quyết” trên hồ sơ mà quy kết cho ông Dâu có can thiệp trong việc xét cấp hạn ngạch. Ông Dâu chỉ có sai trong việc tiếp khách và phê duyệt hồ sơ tại nhà mà thôi”.

Luật sư Phan Trung Hoài nhấn mạnh đến thời điểm mà thân chủ của các ông khai nhận có cầm 6.000 USD: “Chỉ ngay hôm sau khi ông Dâu khai nhận, bị cáo đã phải đi cấp cứu. Điều đó chứng tỏ ông Dâu nhận tội để được tại ngoại là có cơ sở”. Luật sư cũng cho rằng đây là điểm mấu chốt hết sức quan trọng.

Từ những quan điểm và dẫn chứng như trên hai luật sư Hải và Hoài đều cho rằng: “Chưa đủ chứng lý để chứng minh Mai Văn Dâu nhận 6.000 USD. Hay nói cách khác, thân chủ của các ông vô tội”.

Luật sư Hoàng Mỹ Đức: “Nếu biết nhận hối lộ mà đứng trước vành móng ngựa như thế này thì bị cáo không bao giờ nhận”Trước phần bào chữa của bị cáo Dâu là phần bào chữa của luật sư Hoàng Mỹ Đức cho bị cáo Lê Văn Thắng. Bà Đức cho rằng: “Tuyên phạt 14-15 năm tù cho thân chủ của bà là điều bất hợp lý. Để chứng minh, bà cho rằng ông Thắng chỉ là người tham mưu chứ không phải là người tự ý xét cấp hạn ngạch bởi lẽ trên Thắng còn có cấp trên, cụ thể là Vụ trưởng, Thứ trưởng, Bộ trưởng. Hơn nữa việc cấp hạn nghạch còn phụ thuộc vào cơ chế liên bộ (Bộ Thương mại, Bộ Tài chính, Hiệp hội Dệt may). Luật sư cho rằng với chức năng và nhiệm vụ như vậy thì thân chủ không thể có quyền tự quyết trong việc này”.

Về việc quy kết Lê Văn Thắng nhận hối lộ (cụ thể là 11 lần nhận hối lộ từ Trần Thị Thu Lan), luật sư Đức cho rằng thân chủ của mình luôn bị động trong những lần nhận quà này. Và khi đưa quà, Lan thường cho phong bì vào túi quà nên thân chủ của bà hoàn toàn không biết. Bà Đức nói: “Chẳng lẽ, một nam, một nữ cứ đùn đẩy nên Thắng cứ tạm cầm và bản thân Thắng cũng có ý định trả lại nhưng chưa kịp. Hơn nữa, thời điểm nhận quà thường là những ngày lễ, như 30/4, 1/5, 2/9… như chính lời những doanh nghiệp đã thừa nhận cũng chỉ là “để cám ơn sau những thành công của doanh nghiệp”.

Luật sư cũng thắc mắc về quan điểm đánh giá chứng cứ của đại diện VKS trong việc xác định lời khai của các bị cáo, về mối quan hệ giữa Thắng và Trần Thị Thu Lan, luật sư cho rằng phải xem xét, ghi nhận lời khai tại phiên tòa, vì những lời khai này có giá trị chứng minh sự thật.

Và trước toà luật sư cũng yêu cầu HĐXX xác nhận lại số lần mà Thắng nhận tiền, theo luật sư Đức, đó chỉ là 9 lần chứ không phải là 11 lần như chính thắng khai trước cơ quan điều tra. Và số tiền cũng chỉ là 9.000 USD chứ không phải là 15.000 USD. Lý lẽ mà luật sư đưa ra là số tiền 3.000 USD mà Trần Kim Dung đưa cho Thắng chỉ là “cho các cháu ăn quà”. Hơn nữa, Dung chưa bị bắt nên không thể xác minh được số tiền trên có tồn tại thật hay không.

Cuối bản bào chữa của mình, luật sư cũng đề nghị toà xem xét đến những thành tích mà bị cáo làm được trong thời gian đương chức. Theo bà Đức thì thân chủ của mình: “Chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà thôi và nếu có thì cũng xứng đáng nhận hình phạt thấp nhất bởi nếu biết nhận hối lộ mà đứng trước vành móng ngựa như thế này thì bị cáo không bao giờ nhận”.

Cuối phần bào chữa của mình, luật sư bảo lưu quan điểm không đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Thắng có hành vi nhận hối lộ. Đồng thời bà cũng yêu cầu giải biên 3 ngôi nhà mà thân chủ của bà đang bị kê biên bởi đó là tài sản chung của cả hai vợ chồng bị cáo Thắng.

Ngày mai, phiên toà tiếp tục với bào chữa của các luật sư.

Mức án của các bị cáo trong đường dây “chạy quota” tại Bộ Thương mại được VKSND TPHCM đề nghị như sau:

1. Mai Văn Dâu (nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, Bộ TM) từ 10 - 12 năm tù, cho tội “Nhận hối lộ”.

2. Lê Văn Thắng (nguyên Vụ phó Vụ XNK, Bộ TM), 14 -16 năm tù, tội “Nhận hối lộ”.

3. Bùi Văn Tuấn (Giám đốc Cty TNHH Tomotake Việt Nam), 10 - 12 năm tù, tội “Môi giới nhận hối lộ”.

4. Nguyễn Cương (nguyên Phó Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM), từ 8 - 10 năm tù, tội “Môi giới hối lộ”.

5. Mai Thanh Hải (chuyên viên Vụ XNK Bộ Thương mại, con trai ông Mai Văn Dâu), từ 1 - 2 năm tù giam, tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” ; 4 - 6 năm tù, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng cộng mức án đề nghị từ 5 - 8 năm tù cho cả hai tội danh.

6. Lai Wai Hung (nguyên Phó Tổng giám đốc Cty TNHH Sundence Clothings VN), từ 6 – 8 năm tù, tội “Đưa hối lộ”.

7. Trần Thu Lan (nguyên Phó giám đốc Cty TNHH May và Thương mại Á châu), từ 6 – 8 năm tù, tội “Đưa hối lộ”.

8. Bùi Thị Huyền Nga, từ 2 - 3 năm tù, tội “Môi giới hối lộ”.

9. Lưu Thị Minh Hiền (giám đốc Cty TNHH Hải Minh), từ 2 - 3 năm tù, tội “Môi giới hối lộ”.

10. Trịnh Thị Hồng Điệp, từ 2 - 3 năm tù, tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.
11. Phạm Anh Tuấn, từ 2 - 3 năm tù, tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

12. Phan Nghĩa Hiệp, từ 6 - 8 năm tù, tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

13. Trần Văn Sửu (nguyên Trưởng phòng XNK khu vực Hải Phòng-Bộ TM), từ 2 - 3 năm tù, tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”, nhưng được đề nghị cho hưởng án treo.

14. Võ Thị Thanh Hằng, cơ quan công tố rút quyết định truy tố bị cáo này với tội danh “Làm, lưu hành các giấy tờ có giá giả khác” vì hành vi của bị cáo này chỉ ở mức xử lý hành chính. Đây là bị cáo đầu tiên được tuyên bố thoát tội trong vụ án “chạy quota” tại Bộ Thương Mại.Bài, ảnh: Kim Lung

Việt Báo
contentlength: 13810
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.