Luật sư đề nghị huỷ án sơ thẩm

08:40 29/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luat su de nghi huy an so thamNgày thứ hai của phiên phúc thẩm vụ đổ tàu E1, luật sư bên bị tiếp tục đưa ra những chứng cứ có lợi cho lái chính, lái phụ, cũng như những vi phạm của các cơ quan liên quan trong quá trình tố tụng.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định: Toà sơ thẩm xử như thế là đúng người, đúng tội.

Luật sư Tôn Nữ Thu Hà - luật sư bào chữa cho lái chính Bùi Thái Sơn - gay gắt: "Tôi đề nghị Hội đồng xét xử ghi vào bút lục phiên toà việc tôi nhiều lần yêu cầu triệu tập đại diện của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh TT-Huế và Viện Khoa học hình sự, để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến việc giám định hộp đen tàu E1 sai quy định, nhưng đã không được Hội đồng xét xử chấp nhận. Chính việc này đã ảnh hưởng đến việc xét hỏi của luật sư tại toà".

Luật sư Hà đề nghị Hội đồng xét xử huỷ bản án sơ thẩm, trả lại cho Cơ quan điều tra và chấm dứt biện pháp tạm giam đối với hai bị can, bởi các lý do: "Viện Kiểm sát khẳng định là tàu E1 thời điểm xảy ra tai nạn đã chạy vượt tốc độ cho phép 72,5% (69km/h so với 40km/h) căn cứ vào việc giải mã thẻ từ (hộp đen).

Tuy nhiên, trong bút lục của bản án sơ thẩm và các biên bản giám định thẻ từ của Viện Khoa học hình sự đã không xác định được chính xác địa điểm, thời gian và tốc độ tại thời điểm đổ tàu.

Đặc biệt, biên bản giám định thẻ từ không hợp pháp (như Lao Động đã nêu). Niêm phong đã được mở trước khi giám định". Theo luật sư Hà thì khi các vấn đề nêu trên chưa được làm sáng tỏ, thì không thể nào kết tội lái chính Bùi Thái Sơn 13 năm tù giam vì điều khiển tàu chạy quá tốc độ được.

Với lái phụ Hà Minh Tâm, bị Toà sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù giam vì liên đới chịu trách nhiệm với lái chính, luật sư bào chữa Vĩnh Thái đề nghị phải xem xét lại bản án, vì theo quan điểm của luật sư, bị cáo Tâm bị truy tố không đúng tội.

Ông tranh luận: "Quy trình tác nghiệp chạy tàu của ngành đường sắt chỉ là một văn bản dưới luật, nhưng cấp sơ thẩm lại viện vào đó để truy cứu trách nhiệm của bị cáo Tâm.

Việc viện dẫn này không đúng luật. Hơn nữa, giữa bị cáo Tâm và Sơn không phải là đồng phạm vì chỉ phạm tội vô ý. Mà theo pháp luật hiện hành, phạm tội vô ý thì không có trách nhiệm liên đới. Về hành vi cụ thể, bản án sơ thẩm cho rằng bị cáo Tâm chưa làm hết trách nhiệm khi không thực hiện việc hô, đáp. Tuy nhiên, tại Cơ quan điều tra và tại toà phúc thẩm, chính bị cáo Sơn đã thừa nhận là bị cáo Tâm có hô "chú ý đường cong" trước khi xảy ra tai nạn.

Cũng theo lời bị cáo Sơn, lúc đó đã nghe hô "có đường cong" nhưng không thể nào cho hãm tàu, bởi nếu hãm lúc đó thì tai nạn sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều... Điều này chứng minh bị cáo Tâm đã làm hết trách nhiệm".

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại toà, trong phần nhận định và tranh luận với các luật sư, đều khẳng định: "Bản án sơ thẩm tuyên phạt Bùi Thái Sơn (lái chính) 13 năm tù giam; Hà Minh Tâm (lái phụ) 7 năm tù giam là có căn cứ và đúng tội. Tuy vậy, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm giảm nhẹ mức hình phạt cho hai bị cáo Sơn và Tâm.

Nhưng bởi các lý do trước khi xảy ra phiên phúc thẩm, Tổng Cty Đường sắt Việt Nam đã chuyển vào tài khoản của Sở Tư pháp tỉnh TT-Huế hơn 1,1 tỉ đồng để chi trả tiền khắc phục hậu quả cho các nạn nhân, cũng như gia đình hai bị cáo Sơn và Tâm đã đóng góp cho Tổng Cty Đường sắt mỗi gia đình 4 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho các nạn nhân, chứ không phải chiếu theo các tình tiết mới mà các luật sư đưa ra tranh luận tại toà, như mong đợi của những người tham dự.

Theo Lao Động

VietBao.vn
contentlength: 5150
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.