Luật không bao quát, công sản thất thoát

09:19 09/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong buổi thảo luận ở tổ về năm dự án luật ngày 8-11, nội dung được Quốc hội bàn sôi nổi nhất vẫn thuộc về dự luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước . Theo các đại biểu, dự thảo luật này còn nhiều vấn đề, còn nhiều lỗ hổng, có thể gây thất thoát tài sản nhà nước.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Mở đầu phần góp ý ở đoàn TP.HCM, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng mặc dù dự thảo luật đề cập ba loại hình tài sản nhà nước (tài nguyên; tài sản đã hình thành không phải để kinh doanh như nhà cửa, mặt bằng; vốn nhà nước), song các điều khoản bên dưới lại chỉ tập trung tài sản đã hình thành không phải để kinh doanh. Do đó, ông Lịch kiến nghị cần sửa lại tên của luật.

Đại biểu Nguyễn Việt Dũng cũng đồng tình với ông Lịch và nhận xét dự thảo luật rất… khó góp ý. Khó bởi luật này chỉ loay hoay điều chỉnh các công sở nhà nước chứ chưa bao quát hết tài sản nhà nước.

Ông Dũng cảnh báo: “Khi không bao quát hết mà vẫn để luật có phạm vi điều chỉnh bao trùm cả những mảng lớn khác sẽ sơ hở. Chi tiêu ngân sách cũng là dùng tài sản công, các nguồn lợi phát sinh từ vị thế nhà nước như quà biếu cũng cần luật điều chỉnh. Rồi đối tượng, điều kiện thế nào mới được sử dụng tài sản công…”.

Cho thuê hay không?

Theo ông Trần Du Lịch, trong dự thảo luật vẫn cho phép các cơ quan sự nghiệp công được cho thuê lại địa điểm trong trường hợp chưa sử dụng đến. Trong khi đó, còn nhiều cơ quan không có hoặc có trụ sở làm việc nhưng quá nhỏ, khó phục vụ tốt người dân.

Vì vậy, nên có sự điều phối. Một số cơ quan đặc thù nếu cho thuê cũng phải phù hợp về ngành nghề và phải nộp 100% tiền vào ngân sách nhà nước.

Tuy vậy, ông Lịch cũng băn khoăn nếu cho thuê kiểu này các cơ quan trụ sở rộng sẽ không vui vẻ gì hoặc họ có thể biến báo, giá trong hợp đồng nhỏ nhưng giá thực tế lại lớn hơn nhiều.

Tại đoàn Hà Nội, đại biểu Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị tài sản nhà nước không sử dụng hết thì thu hồi chứ không cho thuê. Bà Thanh băn khoăn nếu cho thuê sẽ xảy ra hiện tượng thất thoát tài sản.

Tuy nhiên, quan điểm của ông Lê Thành Tâm (TP.HCM) là vẫn để các cơ quan nhà nước cho thuê lại trụ sở nếu không sử dụng hết. Ông Tâm phân tích rằng việc cho thuê sẽ khai thác hết công năng của ngôi nhà, ngược lại nếu để không sẽ lãng phí vì hao mòn.

Ông Tâm dẫn chứng: “Trường học chỉ sử dụng ban ngày, nếu ban đêm cho thuê sẽ phù hợp với nhu cầu xã hội, đồng thời cũng thêm cho ngân sách một khoản tương đối, bớt phải huy động đóng góp xã hội”.

Trước những ý kiến khác nhau về việc cho thuê tài sản nhà nước, bà Nguyễn Minh Hà (Hà Nội) đề xuất phương án chỉ cho thuê trong một thời gian nhất định thay vì thuê kéo dài hết năm này sang năm khác. Ông Nguyễn Đức Nhanh (Hà Nội) cũng ủng hộ phương án cho thuê nhưng nhấn mạnh đến việc xác định giá cho thuê và quản lý, sử dụng tiền cho thuê.

Theo ông Nhanh, tiền thuê trụ sở các cơ quan nhà nước phải được nộp vào ngân sách, đóng thuế và được trích lại một phần cho đơn vị cho thuê để bảo dưỡng tài sản. Bảo vệ quan điểm của mình, ông Nhanh lấy ví dụ việc xây dựng Trung tâm Hội nghị quốc gia tốn hơn 300 triệu USD mà không cho thuê sẽ rất lãng phí.

Có phân công cũng không làm

Đóng góp ý kiến vào Luật hoạt động chữ thập đỏ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (đại biểu TP.HCM) nhấn mạnh không nên có chủ tịch danh dự ở Hội Chữ thập đỏ. Là người phụ trách dân vận nhiều năm, Chủ tịch nước khẳng định đã hiểu rất rõ Hội Chữ thập đỏ.

Theo ông, chủ tịch danh dự của hội này thời gian qua không phát huy vai trò bao nhiêu. Bởi nếu thấy hội có sai sót, chủ tịch danh dự cũng chỉ góp ý, không quyết định được. Mà như thế khi xảy ra việc gì thì người ta sẽ bảo hội này có vị kia là chủ tịch danh dự.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định nếu dự thảo luật có được thông qua thì dù được phân công, ông cũng không làm chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ.

>> Bắt tài sản công phải "đẻ” ra tiền
>> Tranh luận thuê - cho thuê tài sản công

C.V.KÌNH - KHIẾT HƯNG

Việt Báo
contentlength: 7845
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..