Lừa tiền mua cổ phiếu Ngân hàng Nông nghiệp?

Thứ năm, 07 Tháng sáu 2007, 10:34 GMT+7
 • Nhiều nạn nhân của Nam, nhân viên tín dụng Ngân hàngNN&PTNT Cần Thơ, cho rằng Nam cố tình “vay mượn” tiền với số lượng rất lớn chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, thậm chí chỉ cách ngày đầu thú khoảng 20 ngày không phải để ăn chơi mà là cùng gia đình mua cổ phiếu Ngân hàng NN&PTNT.

  Cơ quan CSĐT - Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Bùi Nam (27 tuổi, ngụ tại 6/1, QL1A, phường An Bình, quận Ninh Kiều) là nhân viên tín dụng Phòng giao dịch số 3 - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NH NN&PTNT) TP Cần Thơ, vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 9 tỉ đồng. Nam khai nhận đã dùng tiền lừa đảo để nướng vào những trận cá độ bóng đá, ăn chơi và tiêu xài cá nhân…

  Tuy nhiên, nhiều bạn đọc và bị hại của Nguyễn Bùi Nam lại cho rằng, lời khai của Nam trước cơ quan điều tra không thuyết phục. Những chứng cứ mà nhiều bị hại đưa ra cho thấy, có thể Nam đã lừa đảo chiếm đoạt tiền để đầu tư vào cổ phiếu.

  Lừa đảo gấp rút?

  Anh Phan H.Đ., là bạn học, chơi thân với Nam hơn chục năm nay. Do chơi chung với Nam, nên anh Đ. hiểu rất rõ về hoàn cảnh, kinh tế gia đình của Nam (cha, mẹ, chị gái đều làm việc trong hệ thống ngân hàng) vì vậy, nên anh Đ. không ngần ngại làm ăn với Nam.

  Đến tháng 4/2007, Nam đã 3 lần vay mượn tiền của anh Đ. với tổng số tiền là 480 triệu đồng. Theo lời Nam, mượn tiền làm ăn, kinh doanh cửa hàng ĐTDĐ, vì vậy hai bên thỏa thuận lãi suất từ 4% đến 5%/tháng và thời gian vay cũng chỉ tính theo từng tháng.

  Thế nhưng, đến ngày trả tiền Nam lại hẹn lần hẹn lữa, cố tình dây dưa không trả. Khoảng 13h ngày 16/5, anh Đ. nhận được tin nhắn của Nam, yêu cầu đúng 19h30" cùng ngày vào nhà riêng để giải quyết dứt điểm tiền nợ nần. Nghĩ Nam kêu đến nhà trả tiền nhưng không ngờ khi đến thì anh Đ. phát hoảng vì có hàng chục chủ nợ của Nam cũng có mặt.

  Ngày 15/3/2006, anh Trương T.B. làm thủ tục vay tiền tại Phòng giao dịch số 3 - NH NN&PTNT, Chi nhánh Cần Thơ, với số tiền là 80 triệu đồng, thời hạn vay là 1 năm và hồ sơ vay tiền của anh B. do Nam quản lý, theo dõi.

  Ngày 3/3, khi thời hạn vay tiền gần hết, Nam tìm đến anh B., nhắc nhở chuẩn bị tiền đáo hạn nếu muốn vay tiếp. Hai ngày sau Nam tiếp tục gọi điện đôn đốc, thấy việc gấp nên anh B. chạy đôn chạy đáo nhưng cũng chỉ lo được 70 triệu đồng để giao cho Nam làm thủ tục đáo hạn.

  Khi nhận tiền, Nam viết giấy biên nhận cho anh B. là có nhận tiền để kinh doanh điện thoại(?). Thấy anh B thắc mắc, Nam nói ghi vậy để cơ quan không kỷ luật. Vì cũng muốn thủ tục đáo hạn mau lẹ nên anh B. cũng đành làm theo… Thế nhưng khi đến ngày đáo hạn thì Nam chẳng đưa cho B. giấy tờ gì và cứ hẹn cho đến ngày bị bắt.

  Tương tự, anh Huỳnh H.S. vay Ngân hàng NN&PTNT 200 triệu đồng, khi đến hạn cần vay tiền nên làm thủ tục đáo hạn. Anh S. tin ở nhân viên tín dụng, trực tiếp quản lý hồ sơ nên tranh thủ lo tiền giao trước cho Nam 180 triệu đồng và… biết mình bị lừa.

  Buồn hơn là trường hợp chị Trần B.H. Chị H. mượn giùm cho bạn 300 triệu đồng để đưa cho Nam đáo hạn ngân hàng cũng bị Nam chiếm luôn.

  Đến nay, cơ quan điều tra mới xác định Nam đã lừa đảo của 29 bị hại với số tiền trên 9 tỷ đồng. Trong đó, bị hại thấp nhất là 4 lượng vàng và cao nhất là 1,350 tỷ đồng. Khi Nam tuyên bố bể nợ, nhiều người mới biết và nghi ngờ vì sao trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 3/2007 và trước khi đầu thú, Nam đã huy động một số tiền khá lớn để làm gì?

  Tiền chiếm đoạt đón đầu mua cổ phiếu ngân hàng?

  Ngày 16/5, đồng loạt các chủ nợ nhận được tin nhắn của Nam đến nhà để giải quyết dứt điểm nợ nần. Thế nhưng khi các chủ nợ đến nhà Nam lại vắng mặt. Ông Nguyễn Đình Hùng, cha của Nam là người đứng ra giải quyết vụ việc, lập biên bản những chủ nợ và cam kết trả nợ.


  Ông Hùng cam kết, gia đình ông có 4 người cùng là nhân viên của NH NN&PTNT (ông Hùng là Chánh Thanh tra NHNN&PTNT, Chi nhánh Cần Thơ), tính tổng thâm niên làm việc là 70 năm. Sắp tới NH NN&PTNT sẽ cổ phần hóa, nhân viên sẽ được mua cổ phiếu ưu đãi. Vì vậy, đến tháng 4/2008, gia đình ông sẽ trả dứt nợ. Và việc trả nợ cũng trả đồng đều, không ưu tiên ai trước ai sau.

  Điều kiện đổi lại, các chủ nợ không được xâm hại thân thể Nam, không được khiếu nại. Thế nhưng ngay sau đó, các chủ nợ biết được ông Hùng đã giao căn nhà đang ở cho 3 chủ nợ để trừ nợ. Khi 3 chủ nợ này làm thủ tục chuyển nhượng thì bị phát hiện ngăn chặn.

  Anh Nguyễn V.Q., (bị Nam chiếm dụng 350 triệu đồng), bức xúc: "Ngày hẹn chúng tôi đến giải quyết nợ, ông Hùng đứng ra giải quyết, Nam thì bỏ trốn. Do bị lừa đảo nhiều tiền nên khi ông Hùng yêu cầu lập biên bản để trả nợ, chúng tôi sợ mất tiền nên phải ký vào biên bản. Tuy nhiên sau đó nghĩ lại, thấy biên bản trả nợ tập thể do ông Hùng đứng tên là không đủ giá trị pháp lý, ngược lại còn là điều kiện để chạy tội cho Nam".

  Được biết, sau khi có biên bản hứa giải quyết trả nợ trong tay, ông Hùng đã dẫn Nam đến cơ quan Công an đầu thú ngày 22/5/2007. Theo anh Nguyễn K.T., ông Hùng cam kết sẽ dùng 70 năm thâm niên công tác của gia đình để thông qua việc mua cổ phiếu ưu đãi của NH NN&PTNT vào tháng 8/2008, từ đó bán cổ phiếu để trả nợ cho Nam. Vậy có phải thông tin về cổ phần hóa NH NN&PTNT đã được Nam và gia đình biết trước?

  Chị Trần B.H. cho biết, Nam đã từng yêu cầu chị đưa tiền để mua cổ phiếu của NH NN&PTNT và còn cho biết giá cổ phiếu bán trong nội bộ cơ quan là 170.000 đồng và bán ra ngoài là 340.000 đồng/cổ phiếu.

  Diễn biến của vụ việc đến giờ phút này cũng chỉ là suy luận. Tuy nhiên, anh Phan H.Đ. cho rằng, Nam cố tình lừa đảo, vay mượn tiền và chiếm đoạt tài sản với số lượng rất lớn chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, thậm chí chỉ cách ngày đầu thú khoảng 20 ngày thì động cơ không thể dùng vào việc ăn chơi, tiêu xài cá nhân hay cá độ bóng đá.

  Nam và gia đình biết được lộ trình cổ phần hóa của NH NN&PTNT nên cố tình vi phạm, chiếm dụng số vốn lớn, và với "kế hoãn binh" xác nhận nợ và hứa trả của ông Hùng sẽ kéo thời gian dài, số vốn lớn sẽ nhờ người thân tín mua cổ phiếu NH NN&PTNT, sau đó sẽ bán ra thị trường kiếm lời và trả tiền lại cho những người bị hại.

  Mặt khác, thời gian đến tháng 4/2008 (theo lời hứa của ông Hùng) sẽ trả nợ là không phải quá lâu để thực hiện mưu đồ mua cổ phiếu với giá ưu đãi và bán ra sẽ kiếm lời gấp nhiều lần. Tất nhiên, đến tháng 4-2008, khi đã mua và bán được cổ phiếu bằng tiền lừa đảo, chiếm đoạt thì số tiền lời sẽ tăng rất nhiều. Từ đó, gia đình Nam cũng đã có tiền trả lại cho những bị hại và cơ quan tố tụng sẽ xem xét như là một tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Nam.

  Theo Nhóm PVĐBSCL (CAND)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lừa tiền mua cổ phiếu Ngân hàng Nông nghiệp?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lừa tiền mua cổ phiếu Ngân hàng Nông nghiệp? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lua tien mua co phieu Ngan hang Nong nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lừa tiền mua cổ phiếu Ngân hàng Nông nghiệp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT