Liên quan đến dự án Rusalka: Tiếp tục làm rõ trách nhiệm của một số quan chức

00:47 23/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lien quan den du an Rusalka Tiep tuc lam ro trach nhiem cua mot so quan chuc
Khu du lịch Rusalka dang dở - ảnh: X.H

* Bị lừa trong dự án Rusalka, Công ty Lâm Viên nói gì ?

Sáng qua 22.6, các điều tra viên của C15, Bộ Công an bắt đầu thẩm vấn ông Mai Đức Chính, Giám đốc và ông Vũ Xuân Thiềng - Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Khánh Hòa, đều bị khởi tố hôm 21.6 về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Một nguồn tin cho biết, theo dự kiến, sáng nay 23.6, công an sẽ áp giải ông Mai Đức Chính (đã bị bắt giam) ra Hà Nội bằng máy bay.

Được biết, trùm lừa đảo Nguyễn Đức Chi khai nhận Công ty RIT của y đã phải chi hối lộ tới 700.000 USD (khoảng 11,2 tỉ đồng VN) trong việc lo lót "chạy" xin cấp phép, cấp đất, cấp sổ đỏ cho dự án Rusalka - Nha Trang. Viện KSND tối cao đã yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) làm rõ những khoản tiền mà Nguyễn Đức Chi đã "lót tay" cho một số cán bộ trong vụ án này. Trước đó, một số quan chức thuộc diện Trung ương và Tỉnh ủy Khánh Hòa quản lý được mời tới làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm liên đới của họ trong vụ án lừa đảo của Nguyễn Đức Chi. Ngoài ra, theo văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an gửi lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) dự án khu du lịch Rusalka đã vi phạm pháp luật, tạo điều kiện cho Nguyễn Đức Chi chiếm đoạt quyền sử dụng hơn 43 ha đất, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Người ký cấp GCNQSDĐ cho Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) của Nguyễn Đức Chi là ông Trần Minh Duân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Vậy trách nhiệm của ông Trần Minh Duân ra sao? Như chúng tôi đã thông tin, việc cấp sổ đỏ cho Công ty RIT ở dự án Rusalka diễn ra nhanh chóng lạ lùng theo kiểu "đốt cháy giai đoạn thẩm định", cho thấy những cá nhân và cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa đã có những động thái không bình thường. Trả lời câu hỏi "trong việc cấp GCNQSDĐ trái pháp luật nêu trên, liệu cơ quan tố tụng có xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Minh Duân?", một quan chức cho biết cơ quan bảo vệ pháp luật đang "cân nhắc".

CQĐT và Viện KSND tối cao vẫn đang làm rõ sự liên quan của các ông bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Trọng Hòa (Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) trong việc miễn giảm tiền thuê đất 7 năm cho toàn bộ dự án Rusalka của Nguyễn Đức Chi. Qua điều tra, cho thấy các ban, ngành ở địa phương đã làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong việc đề xuất để UBND tỉnh Khánh Hòa cho dự án Rusalka miễn tiền thuê đất.

Liên quan đến việc cấp đất cho các dự án khác của Nguyễn Đức Chi, CQĐT cũng làm rõ, sau khi Chi cùng 2 em gái thành lập Công ty cổ phần Hoa Hồng ở TP.HCM, ngày 2.6.2003, Chi gửi đơn lên UBND tỉnh Khánh Hòa xin thuê đất để xây dựng dự án khu du lịch Bãi Dài, Cam Ranh. Ngay ngày hôm sau, 3.6.2003, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có bút phê: "Sở KH-ĐT kiểm tra đã có trong danh sách chưa để bố trí". Tiếp theo, ngày 14.7.2003, ông Bùi Mau, Phó bí thư Tỉnh ủy có bút phê: "Kính chuyển và đề nghị UBND tỉnh giải quyết cho công ty đăng ký và lập dự án". Ngày 28.11.2003, ông Phạm Văn Chi ký thông báo số 541/TBUB và tiếp đó, ngày 25.2.2004 ký tiếp thông báo bổ sung số 124/TBUB đồng ý giao đất tại lô 28 Bãi Dài, Cam Ranh cho Công ty cổ phần Hoa Hồng do Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch HĐQT.

Bị lừa trong dự án Rusalka, Công ty Lâm Viên nói gì ?

Lien quan den du an Rusalka Tiep tuc lam ro trach nhiem cua mot so quan chucLiên quan đến dự án Rusalka còn có Công ty Lâm Viên và điều tra viên Nguyễn Văn Y. Chúng tôi đã trao đổi một số vấn đề với ông Trần Nam (ảnh), Giám đốc Công ty Lâm Viên.

* Theo chúng tôi biết, anh Y. ở cơ quan cảnh sát điều tra có quen biết với anh và anh Y. đã liên hệ với Công ty Lâm Viên để giải quyết vụ mua gạo của Công ty XNK lương thực Trà Vinh?

- Ông Trần Nam: Đúng như thế.

* Anh Y. cũng thuyết trình trước lãnh đạo Học viện Lục quân về việc Công ty Lâm Viên rót vốn vào dự án Rusalka.

- Ông Trần Nam: Vâng, việc đó là có.

* Anh Y. là một sĩ quan cảnh sát điều tra. Vậy với tư cách gì mà anh Y. thuyết trình về phương án cho vay vốn, trả nợ trong mối quan hệ giữa Công ty Lâm Viên, Công ty XNK lương thực Trà Vinh và Nguyễn Đức Chi?

- Ông Trần Nam: Thực ra thì tại thời điểm đó, tôi nghĩ rằng Công ty Lâm Viên có cơ hội để đầu tư cùng sở hữu dự án rất là tốt, vì dự án Rusalka rất có tương lai. Thế thì động cơ của anh Y. thế nào tôi không thể khẳng định được. Nhưng trước hết với Công ty Lâm Viên thì anh Y. đã tạo một cơ hội để đầu tư vào dự án Rusalka.

* Vì sao Công ty Lâm Viên không trực tiếp chuyển vốn cho dự án Rusalka mà phải qua khâu trả nợ cho Công ty XNK lương thực Trà Vinh?

- Ông Trần Nam: Một phần số tiền Công ty Lâm Viên chuyển vào dự án Rusalka được Chi dùng trả nợ cho Công ty XNK lương thực Trà Vinh, theo đề nghị của Chi. Tôi nghĩ toàn bộ dự án đã thuộc về Chi, vậy thì Chi đề nghị thế nào thì tôi chiều theo như thế...

* Khi rót vốn cho dự án Rusalka, Công ty Lâm Viên có căn cứ vào giá trị tài sản của dự án hoặc khả năng tài chính của đối tác?

- Ông Trần Nam: Tất nhiên khi chuyển tiền, chúng tôi cũng đã nhận xét toàn bộ dự án, khi đó đã được khởi động, đã có giấy phép của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, có GCNQSDĐ và trên sổ sách kế toán của RIT đã đầu tư khoản tiền tương đương 2,8 triệu USD.

* Vậy Công ty Lâm Viên có tổ chức kiểm toán để xác định giá trị tài sản hiện có của Rusalka, làm căn cứ rót vốn vào dự án?

- Ông Trần Nam: Thực ra, khi đầu tư thì chúng tôi nhắm vào tương lai của dự án Rusalka hơn là cái hiện tại. Tôi nghĩ chủ đầu tư trong thời điểm đó là một nhà đầu tư rất có năng lực; bị một sự cố, người ta cần gấp một khoản tiền tức thời, thì tôi cũng nghĩ là mình có thể giúp họ. Và khó khăn của họ cũng là cơ hội dành cho Công ty Lâm Viên sở hữu một dự án, mà theo đánh giá của tôi là tuyệt vời.

***

Dự án Rusalka có "tuyệt vời" không? Công ty RIT của Nguyễn Đức Chi hiện chưa trả tiền thuê đất, chưa trả 11,5 tỉ đồng cho tỉnh Khánh Hòa, nợ các đơn vị xây dựng khu du lịch Rusalka hơn 60 tỉ đồng và không có khả năng chi trả. Công ty Lâm Viên đã bị thiệt hại bao nhiêu trong quan hệ làm ăn với Nguyễn Đức Chi? Quan hệ giữa Công ty Lâm Viên, điều tra viên Nguyễn Văn Y. và Nguyễn Đức Chi như thế nào?... là những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Xuân Hòa (thực hiện)

Việt Chiến - Việt Lâm

Việt Báo
contentlength: 10570
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..