Làm rõ ai bao che, bảo kê nhà hàng Thanh Loan

07:32 23/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình:

Bạn đọc tiếp tục lên tiếng

Ông Bùi Đình Phái – Ủy viên UB Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu QH Tỉnh Hòa Bình - trả lời Tiền phong về vụ hành hạ dã man một nhân viên và cái chết đầy nghi vấn của một nhân viên Nhà hàng Thanh Loan.

Lam ro ai bao che bao ke nha hang Thanh Loan
Ông Bùi Đình Phái

Ông Phái cho biết: Sau khi Tiền phong đăng loạt bài điều tra về việc chủ nhà Thanh Loan (Lương Sơn, Hòa Bình) đã hành hạ dã man Bùi Thị Thương và cái chết đầy khuất tất của nhân viên Thảo, dư luận cả nước nói chung, tỉnh Hoà Bình nói riêng rất phẫn nộ trước hành vi côn đồ của Trịnh Tiến Hải.

Nhiều người đã trực tiếp gặp hoặc gọi điện, gửi thư cho tôi bày tỏ mong muốn các cơ quan pháp luật sớm đưa ra xét xử nghiêm minh. Có nhiều ý kiến hỏi tôi xem tiến trình xử lý vụ việc đến đâu.

"Các cơ quan pháp luật Hoà Bình phải điều tra rõ xem có ai bao che, bảo kê không, để lấy lại lòng tin trong nhân dân".

Theo dòng sự kiện

Tôi thấy, tính chất vụ việc này cực kỳ nghiêm trọng ở chỗ: đối tượng đã coi thường pháp luật, kỷ cương phép nước, coi thường tính mạng người khác. Nạn nhân lại là một phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phải đi giúp việc.

Chủ nhà hàng đã không những không tạo điều kiện giúp đỡ lại còn hành hạ thì cả về mặt đạo đức lẫn pháp luật đều không thể chấp nhận được.

Thưa ông, với tư cách Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoà Bình, ông sẽ làm gì để các vụ việc này được xử lý nghiêm minh?

Sau khi đọc báo Tiền phong, tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân, tôi đã gọi điện thông báo sự việc và hỏi ý kiến các đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban giám đốc CA tỉnh.

Bản thân tôi rất bức xúc trước hành động của chủ nhà hàng Thanh Loan và muốn các cơ quan pháp luật phải đưa đối tượng ra xử lý thật nghiêm minh, đúng pháp luật kể cả những người tham gia hay tiếp tay cho Trịnh Tiến Hải.

Lam ro ai bao che bao ke nha hang Thanh Loan
Nhà hàng Thanh Loan - nỗi khiếp đảm của các nhân viên ảnh: đức Kế
Các cơ quan pháp luật Hoà Bình phải điều tra rõ xem có ai bao che, bảo kê không, để lấy lại lòng tin trong nhân dân.

Theo ông, có ai đã bao che cho Trịnh Tiến Hải không?

Trước mắt, chưa xác định được có ai bao che, bảo kê hay không. Nhưng các cơ quan pháp luật tỉnh, huyện sẽ phải điều tra, làm rõ.

Sự việc xảy ra trong thời gian dài nhưng không bị xử lý. Liệu chính quyền và cơ quan pháp luật địa phương có phải chịu trách nhiệm?

Riêng về vụ việc liên quan cái chết của nhân viên Thảo, tôi sẽ đề nghị (bằng văn bản) các cơ quan pháp luật trong tỉnh xem xét lại hồ sơ, để làm rõ nguyên nhân cái chết.

Theo Quy chế dân chủ cơ sở thì để xảy ra bất cứ vụ việc gì trên địa bàn mình quản lý, chính quyền địa phương và cơ quan pháp luật cấp cơ sở đều phải chịu trách nhiệm.

Đáng tiếc là, nơi xảy ra 2 vụ việc trên nằm ngay trên quốc lộ 6, gần trung tâm thị trấn Lương Sơn, trong thời gian dài mà không ai phát hiện. Điều này một phần do “tay chân” của tên Hải đe dọa nên người dân sợ không dám tố giác; phần khác người lao động không hiểu biết về pháp luật nên không có ý thức tố giác…

Tuy nhiên, nói đến cùng, trách nhiệm chính vẫn thuộc về chính quyền địa phương (thị trấn và huyện Lương Sơn).

Ông sẽ kiến nghị gì với Quốc hội?

Những vụ việc này còn xảy ra ở một số địa phương khác. Để hạn chế xảy ra các vụ việc tương tự, tôi sẽ kiến nghị với Quốc hội về việc tăng cường công tác thông tin về pháp luật cho nhân dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp cơ sở; thực thi mạnh hơn nữa quyền giám sát của nhân dân.

Riêng về vụ việc liên quan cái chết của nhân viên Thảo, tôi sẽ đề nghị (bằng văn bản) các cơ quan pháp luật trong tỉnh xem xét lại hồ sơ, để làm rõ nguyên nhân cái chết.

Xin cảm ơn ông.

Đức Kế
Thực hiện

Sẽ khởi tố thêm tội cố ý gây thương tích với chủ nhà hàng Thanh Loan

Chiều qua, 22/5, ông Nguyễn Minh Hạnh- Giám đốc Trung tâm giám định Pháp y Hòa Bình cho PV Tiền phong biết, ông vừa chuyển kết quả giám định thương tích Bùi Thị Thương cho ông Phạm Sử - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra CA Hòa Bình.

  • Giám đốc CA tỉnh Hòa Bình cám ơn báo Tiền Phong
  • Bạn đọc tiếp tục hỗ trợ nạn nhân Bùi Thị Thương

Một nguồn tin cho biết, với kết quả này, nhiều khả năng Trịnh Tiến Hải sẽ bị khởi tố thêm tội “cố ý gây thương tích cho người khác”. Trong ngày hôm nay (23/5), Giám đốc CA tỉnh Hòa Bình sẽ xem xét ký quyết định khởi tố bị can Trịnh Tiến Hải thêm tội danh trên.

Nhiều bạn đọc trong và ngoài nước tiếp tục gửi tiền hỗ trợ nạn nhân Bùi Thị Thương. Tòa soạn vừa nhận được sự giúp đỡ nạn nhân của các bạn đọc sau: Nguyen Nghia Van : 100 USD; Phuong Tran: 100 USD; Lê Thị Hòa (ngõ Thông Phong, Hà Nội): 1 triệu đồng. Báo Tiền phong xin cảm ơn và sẽ chuyển đến nạn nhân Bùi Thị Thương.
Báo Tiền phong vừa nhận được công văn của CA Hòa Bình (số 07/CV-PC14, do Đại tá Bùi Văn Lạnh - Giám đốc CA tỉnh ký), hồi âm về loạt bài điều tra của báo Tiền phong. Nội dung công văn trình bày tiến trình giải quyết của CA Lương Sơn, CA Hòa Bình đối với vụ chủ nhà hàng Thanh Loan hành hạ nhân viên Bùi Thị Thương.

Công văn nêu rõ: “Sau khi báo Tiền phong đăng bài viết Tra tấn nữ nhân viên bằng phân và que sắt nóng, Ban Giám đốc CA tỉnh đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (CA tỉnh) tập trung lực lượng truy bắt Trịnh Tiến Hải và các đối tượng liên quan, nhanh chóng kết thúc điều tra để đề nghị truy tố bị can Trịnh Tiến Hải và các đối tượng khác trước pháp luật.

Hiện, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội CA tỉnh đang phối hợp CA huyện Lương Sơn tích cực điều tra làm rõ vụ án. CA tỉnh Hòa Bình xin cám ơn báo Tiền phong đã kịp thời phản ánh vụ án trên, góp phần rất quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”.

Đ.Kế - H.Sơn

Ý kiến bạn đọc

Tên: Đặng Tùng Lâm -Quảng ninh

Vâng, tôi xin cám ơn Ông Bùi Đình Phái – Ủy viên UB Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu QH Tỉnh Hòa Bình đã lên tiếng làm giảm bớt nỗi căm giận trong lòng bạn đọc, nhưng theo ông nói: (Trước mắt, chưa xác định được có ai bao che, bảo kê hay không. Nhưng các cơ quan pháp luật tỉnh, huyện sẽ phải điều tra, làm rõ.) Tôi xin được hỏi ông mấy câu hỏi sau:

1. Nếu không có bao che bảo kê thì tại sao nhà hàng này tồn tại nhiều năm tuy đã xảy ra nhiều tiêu cực làm bất bình người dân, đặc biệt đã làm chết một người làm thuê thế nhưng cơ quan điều tra chỉ giải thích treo cổ (sự thật không phải treo)

2.Tại sao khi báo Tiền phong đăng một loạt bài điều tra thì các cơ quan pháp luật Tỉnh Hoàn bình vẫn chần chừ không vào cuộc và mãi mới vào cuộc nhưng đến bây giờ vẫn chưa có kết quả.

3.Ông nói các cơ quan pháp luật tỉnh, huyện sẽ phải điều tra, làm rõ. Tôi và nhiều bạn đọc khó tin nổi nếu muốn làm rõ thì không thể để cho Tỉnh và Huyện làm nên nhờ Bộ Công an để cho khách quan và đúng người đúng tội.

4.Phóng viên của Báo Tiền phong đã điều tra tương đối rõ và tại sao không sử dụng các chứng cớ của các phóng viên này để xử lý những kẻ có tội.

Tôi không muốn mất thời gian của ông vì ông đang bận họp Quốc hội nên chỉ dám hỏi mấy câu hỏi trên. Nếu ông có thời gian ông nên trả lời cho bạn đọc. Chúc ông mạnh khoẻ

Tên: Trần Lâm

Người Việt trong và ngoài nước đều lên tiếng bảo về và đóng góp ủng hộ cháu Thương - người bị vợ chủ nhà hàng Thanh Loan hành hạ như thời trung cổ.

Trong khi đó Hội liên hiệp phụ nữ Việt nam - cơ quan quan trọng nhất lại không hề có động thái gì trên các phương tiện thông tin đại chúng , phải chăng cháu Thương không phải là cán bộ nên không được quan tâm.

Ngoài ra , tôi chắc chắn rằng bố mẹ và họ hàng cháu Thương đã đi bỏ phiếu bầu đại biểu quốc hội tại địa phương nơi mình cư trú (Thanh Hóa) với mong mỏi rằng khi nào có sự bất bình thì vị đại biểu quốc hội kia sẽ góp tiếng nói giúp họ , thể hiện mình là đại diện của cử tri.

Vậy vị đại biểu kia đâu , sao không lên tiếng đi, hay đồng chí bận việc nước quá mà quên việc dân. Nên nhớ rằng , hàng ngày các đồng chí được đưa đến rất nhiều loại báo chí để đọc nắm tình hình. Mong rằng vị đại biểu quốc hội này có một suy nghĩ chung như tất cả những người dân Việt đã lên tiếng " nỗi đau của cháu Thương như nỗi đau của con cháu trong họ tộc mình ".

contentlength: 15280
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..