Làm CMND giả để đi xuất khẩu lao động

14:24 19/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam CMND gia de di xuat khau lao dong
CMT giả để đi XKLĐ

Chỉ cần 10-15 triệu, thậm chí chỉ 3-4 triệu, những người đã có "tỳ vết" trong khi đi XKLĐ đã nghiễm nhiên được thay tên đổi họ, biến thành con người khác để tiếp tục được ra nước ngoài làm ăn.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo khó huyện Tiền Hải, Thái Bình, qua một công ty giới thiệu việc làm, chị Trần Thị Ngoan được đi sang Đài Loan để lao động. Thế nhưng, do trình độ văn hóa còn hạn chế, lại không hiểu phong tục địa phương nên chị bị đối tác trả về nước.

Trước khi bị trả về, có một người quen cho chị địa chỉ và số điện thoại của một người tên là Nguyễn Thế Căn, ở xã Tam Dị, huyện Lục Nam, Bắc Giang và nói rằng nếu bị về Việt Nam mà muốn sang tiếp thì đến gặp người này. Về nhà rồi nhưng ước mơ xuất ngoại vẫn luôn nung nấu trong ý nghĩ của chị. Nhưng với hồ sơ đã có tỳ vết, chị không thể tiếp tục ra nước ngoài. Muốn đi, chị phải được thay tên đổi họ.

Nhớ đến địa chỉ người bạn cho khi còn đang ở Đài Loan, chị Ngoan đã tìm đến nhà Nguyễn Thế Căn. Thấy đây là cơ hội lớn để làm ăn, Nguyễn Thế Căn đã nhận lời với giá 15 triệu đồng. Sau khi Căn nhận lời, chị Ngoan đã giới thiệu cho bạn mình là Đặng Thị Quýt, Đặng Thị Thảo cùng đến "nhờ" Căn lo giúp giấy tờ. Nhận lời với những người trên, Nguyễn Thế Căn đã lần giở lại các mối quan hệ trước đây của mình ở Lạng Sơn và lần được đến nhà Phó Công an xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) là Lý Long Nhật.

Sau khi nghe Căn trình bày, Nhật sợ không dám làm hồ sơ giả giúp Căn nhưng lại giới thiệu cho Căn đến gặp Hoàng Văn Phương, Trưởng Công an xã Yên Bình, cùng huyện để chia chác hoa hồng với Căn. Được Nhật giới thiệu, Hoàng Văn Phương đã nhận lời làm giả giấy tờ với giá 2 triệu đồng/trường hợp. Còn Nhật, Căn và một đối tượng khác chia nhau phần chênh lệch còn lại.

Về phía Hoàng Văn Phương, sau khi nhận lời, Phương đã rà soát tất cả những người chưa làm CMND, có hộ khẩu nhưng hiện đã đi Trung Quốc lấy chồng, hoặc đã chết để làm thủ tục cấp CMND. Thế là, chỉ trong ít ngày, Trần Thị Ngoan, Đặng Thị Quýt… đã trở thành những con người khác với hồ sơ lý lịch hoàn toàn mới.

Trường hợp chị Trần Thị Mai (25 tuổi) và một số người ở xã Phú Lương, huyện Lương Tài, Bắc Ninh cũng tương tự như vậy. Chị Mai cũng đã từng đi XKLĐ ở Đài Loan nhưng do không chấp hành đúng quy định, bỏ nơi làm việc để kiếm việc khác nên bị trục xuất về nước.

Biết Trương Văn Hậu (41 tuổi) ở xã Trung Chính, huyện Lương Tài đã từng có thời gian làm thuê ở Lạng Sơn nên có quen biết với một số cán bộ xã ở đây nên chị Mai và một số người đã đến nhờ Hậu môi giới với giá 10 triệu đồng/người. Trương Văn Hậu đã tìm gặp Lầu Văn Năm (44 tuổi, Trưởng Công an xã Yên Hòa, huyện Hữu Lũng) đặt vấn đề nhờ Năm làm thủ tục cấp CMND.

Còn như Vũ Xuân Thủy (36 tuổi) thì lại khác. Là người khá nhanh nhạy nên Thủy đã nắm bắt được thông tin có nhiều người bị phía Đài Loan trả về vẫn có nhu cầu đi tiếp nên Thủy đã tìm đến những người này để "bắt mối" với giá thỏa thuận trên dưới 10 triệu đồng/người. Sau khi tìm được người có nhu cầu, Thủy đã tìm đến Trưởng Công an xã Hòa Sơn là Vi Văn Dũng để cùng phối hợp giả mạo giấy tờ.

Vụ việc bị phát giác khi Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn thấy có một số người làm hộ chiếu để đi nước ngoài có biểu hiện nghi vấn vì theo hồ sơ quản lý của cơ quan Công an thì những người này đều đi Trung Quốc làm ăn đã lâu, chưa về Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay lại đến xin làm hộ chiếu. Từ nghi vấn này, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tạm dừng việc cấp hộ chiếu để tiến hành xác minh và phát hiện ra hàng loạt đường dây giả mạo trong công tác với thủ đoạn như trên.

Ngày 18/6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố 10 bị can về tội "giả mạo trong công tác" trong đó có 4 trưởng và 1 phó Công an các xã Hòa Sơn, Yên Sơn, Minh Hòa, Yên Bình, Tân Lập (huyện Hữu Lũng) và làm rõ hành vi của 15 đối tượng liên quan.

Theo CAND

contentlength: 6790
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.