Lại vẫn chuyện cán bộ hải quan ra tòa

09:17 25/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lai van chuyen can bo hai quan ra toa
Các nguyên cán bộ nhân viên hải quan cửa khẩu Mộc Bài tại tòa sáng 22-12 - Ảnh: V.H.Q.
Trong khi phiên tòa xử vụ buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), với 26 bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên hải quan đứng trước vành móng ngựa đang diễn ra thì một vụ án buôn lậu nổi đình nổi đám khác - vụ án Công ty Đông Nam - cũng vừa kết thúc điều tra. Trong vụ án này lại có thêm hàng chục cán bộ nhân viên hải quan đồng phạm với buôn lậu...

“Mở cửa” cho hàng lậu!

Trong số 26 bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên hải quan cửa khẩu Mộc Bài ra trước vành móng ngựa, có cả ba bị cáo nguyên là chi cục trưởng và chi cục phó.

Thực tế những ngày thẩm vấn vừa qua cho thấy để có thể nhận “bao thuế” cho gần 900 tấn hàng trái cây từ Campuchia vào VN một cách trót lọt, trùm buôn lậu Nguyễn Thị Hạnh đã “bắt tay” với những cán bộ nhân viên hải quan trấn giữ ở cửa khẩu Mộc Bài. Hạnh khai chi bồi dưỡng những cán bộ nhân viên hải quan từ 500.000 - 1 triệu đồng trên mỗi chuyến hàng.

Nhân viên kiểm hóa Nguyễn Anh Hào khai “thật thà” trước tòa rằng khi hàng chuẩn bị qua biên giới, bị cáo ra “nhìn nhìn, ngó ngó” rồi về. Lý do theo bị cáo là để “nắm tình hình” rồi mới kiểm hóa sau. Thế nhưng qui định phải kiểm hóa 100% số lượng hàng trên xe, vậy mà bị cáo này chỉ mở hàng ra xem chưa đến 10% và chấp nhận cho thông quan. Thẩm phán Thành Hoàng Dũng đã không nén nổi sự bức xúc khi nghe lời khai này của bị cáo, hỏi “là nhân viên kiểm hóa mà bị cáo nói là chỉ ra đứng ngó là sao?”.

Lai van chuyen can bo hai quan ra toa
Trùm buôn lậu Nguyễn Thị Hạnh - một nhân vật đã "hợp tác" chặt chẽ với Hải quan Mộc Bài để tổ chức buôn lậu
Ảnh: V.H.Q.
Thẩm phán Dũng cho rằng các bị cáo hải quan đã làm thủ tục cho hàng lậu lọt vào VN một cách hợp pháp, nghiêm trọng hơn là trong những chuyến hàng lậu này còn giấu cả ma túy để tuồn vào VN, như vậy có phải là đồng phạm không?

Cơ quan chức năng xác định chỉ trong khoảng một năm số lượng hàng hóa nhập qua cửa khẩu Mộc Bài không kê khai hải quan lên đến gần 900 tấn, trị giá hàng hóa phạm pháp hơn 19 tỉ đồng và làm thất thu tiền thuế của Nhà nước trên 6, 1 tỉ đồng. Do đã móc nối, tạo được mối “quan hệ” với cán bộ nhân viên hải quan làm nhiệm vụ nên hàng hóa của Nguyễn Thị Hạnh chỉ kiểm tra qua loa, chiếu lệ; thậm chí có thời điểm có đến 30 ngày hải quan không kiểm hóa hàng của trùm buôn lậu này.

Trong khi đó, nguyên lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Võ Văn Hường, Nguyễn Tấn Hòa và Lê Minh Tâm lại buông lỏng cho cấp dưới. Theo qui trình, họ là những người ký quyết định cuối cùng cho xe hàng thông quan, nhưng lời khai của Nguyễn Anh Hào, Phan Văn Hiên cho thấy lãnh đạo của họ đã ký nháy trước trên các tờ khai hải quan để nhân viên kiểm hóa muốn điền số lượng bao nhiêu, chủng loại nào vào đó thì điền. Hơn thế, có những thời gian một trong ba bị cáo lãnh đạo nói trên đang đi học nhưng không hiểu sao hồ sơ vẫn thể hiện là đã ký cho hàng thông quan (!?).

Vì tiền, bán danh dự và trách nhiệm

* Vụ án Tân Trường Sanh có 37 bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên hải quan phạm tội, trong đó có trưởng phòng điều tra chống buôn lậu Cục Hải quan TP.HCM; cục trưởng; cục phó một số cục hải quan các tỉnh, thành.

* Vụ buôn lậu ôtô của Phạm Ngọc Lâm có 21 bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên hải quan TP.HCM, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định phạm tội.

* Vụ buôn lậu rượu ngoại của Đỗ Thị Mỹ Phượng có 35 bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên hải quan Long An, Cần Thơ, TP.HCM… phạm tội.

* Vụ buôn lậu linh kiện xe gắn máy tại Bình Định có chín bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên hải quan, trong đó có cục trưởng Hải quan Bình Định, chi cục trưởng, chi cục phó cửa khẩu.

* Vụ án Mai Văn Huy buôn lậu xăng dầu: năm bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên hải quan Đồng Tháp phạm tội.

Trong vụ trốn thuế, buôn lậu tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ viễn thông Đông Nam (Công ty Đông Nam) mà Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang trong quá trình hoàn tất quyết định truy tố, tính riêng thiệt hại do hành vi buôn lậu điện thoại là 148 tỉ đồng cũng có sự tiếp tay của 13 cán bộ hải quan thuộc chi cục hải quan sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Chi cục hải quan Bưu điện Hà Nội.

Phương thức nhập lậu điện thoại di động mà Nguyễn Gia Thiều (giám đốc Công ty Đông Nam) chỉ đạo đồng bọn thực hiện là thông qua con đường phi mậu dịch và xách tay qua cửa khẩu sân bay.

Theo phương thức này, Nguyễn Thị Vinh Quang (nguyên nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất) đã thừa nhận ba lần “bỏ qua” cho 300 chiếc điện thoại nhập lậu của Công ty Đông Nam để nhận khoản tiền “bồi dưỡng” gần 20 triệu đồng. Lê Văn Nhân (nguyên nhân viên hải quan sân bay Nội Bài) tuy không trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm hóa hàng điện thoại của Đông Nam, nhưng lại tham gia đường dây này với một vai trò quan trọng hơn là móc nối với các hải quan khác để giúp các lô hàng lậu được nhập khẩu trót lọt với chi phí 10USD/chiếc điện thoại. Nhân đã nhiều lần móc với Nguyễn Đăng Chiểu (hải quan sân bay Nội Bài) để bỏ qua 20 lô điện thoại của Đông Nam, tổng cộng 1.200 chiếc.

Lệ phí mà Nhân chi lại cho Chiểu là 9,25 USD/chiếc (Nhân hưởng 0,75USD/điện thoại nhập lậu). Tương tự, cũng thông qua Nhân, Nguyễn Đình Hiếu (nguyên hải quan Bưu điện Hà Nội) đã lấy “giúp” cho Đông Nam 250 chiếc điện thoại lậu được ngụy trang dưới dạng quà biếu từ Hong Kong gửi về bằng đường bưu điện. Hiếu được hưởng 8USD/chiếc. Cũng với khoản “lệ phí” 10USD/chiếc, Đặng Mạnh Quyền (nguyên hải quan sân bay Nội Bài) thông qua sự móc nối của một nhân viên kho hàng sân bay để kiểm hóa 10 lô hàng, hợp thức hóa 360 chiếc điện thoại lậu cho Đông Nam, Quyền khai được hưởng hơn 50 triệu đồng.

Trên đây là năm cán bộ hải quan đã bị kết luận là có hành vi “buôn lậu”, với vai trò giúp sức Nguyễn Gia Thiều cùng đồng bọn trong vụ án. Ngoài ra, theo cơ quan điều tra, còn rất nhiều tờ khai hải quan nhập hàng phi mậu dịch khác của Đông Nam không được các nhân viên hải quan sân bay Nội Bài kiểm hóa đúng qui định, tạo điều kiện cho Nguyễn Gia Thiều nhập lậu số điện thoại trị giá hơn 1 tỉ đồng.

Có thể nói trong nhiều năm qua, ngành hải quan đã mất hàng trăm cán bộ, nhân viên vì những đồng tiền dơ bẩn đã mua đứt họ, cũng vì tiền họ đã đánh đổi tất cả - gia đình, đồng đội, sự nghiệp…

Là nhân viên kiểm hóa mà chỉ ra đứng ngó là sao?

Hôm qua (24-12), phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) đã “nóng” lên khi hội đồng xét xử (HĐXX) bước vào phần thẩm vấn các bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên hải quan.

Bị cáo Nguyễn Anh Hào - nguyên nhân viên kiểm hóa lô hàng trái cây nhập về VN có giấu 300 viên ma túy - trình bày lại qui trình kiểm hóa của hải quan khi xe chở hàng từ biên giới Campuchia về VN, cho rằng qui trình kiểm hóa của hải quan là rất chặt chẽ. Hôm đó, bị cáo ra để “nắm tình hình” trước, sau đó mới kiểm tra! HĐXX hỏi : “Trong khi kiểm tra hàng, ngoài bị cáo ra còn có lực lượng nào khác như biên phòng, kiểm dịch…?”. Bị cáo Hào khẳng định: “Không”! “Bị cáo “nắm tình hình” như thế nào?” - HĐXX hỏi tiếp. “Dạ, thì nhìn nhìn, ngó ngó rồi về” - Hào đáp. “Tại sao là nhân viên kiểm hóa mà chỉ ra đứng ngó là sao?”. Bị cáo Hào im lặng .

HĐXX cũng đã thẩm vấn bị cáo Phan Văn Hiên, nhân viên hải quan có trách nhiệm cùng bị cáo Hào kiểm hóa chuyến hàng có giấu 300 viên ma túy nói trên. Cũng như Nguyễn Anh Hào, bị cáo Hiên không thực hiện đúng qui trình kiểm hóa để hàng lậu có giấu ma túy nhập trót lọt vào VN. Ngày 27-12 HĐXX tiếp tục làm việc.

V.H.Q.

VÕ HỒNG QUỲNH - CHI MAI

Việt Báo
contentlength: 12236
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..